ยังไม่ทันชักใบเรือแล่นออกไป สารพัดคลื่นลมก็โหมกระหน่ำเข้าใส่รัฐนาวาประยุทธ์ !!...*...

กับคำถามคาใจ เรื่องคุณสมบัติรัฐมนตรี ที่งานนี้ “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คัดสรรมาเองกับมือ ก็ต้องรับทั้งผิดและชอบไปเต็มๆ ...*...

โดยเฉพาะประเด็นนี้ จะถูกนำไปชำแหละในการแถลงนโยบายรัฐบาล ที่จะถือเป็นการเข้าประชุมสภาฯอย่างเป็นทางการในฐานะนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ของ “บิ๊กตู่” ที่แม้จะปรามฝ่ายค้านว่าไม่ใช่การอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่หน้างานใครจะรับประกันได้ว่า ฝ่ายค้านจะไม่ฉวยจังหวะเหมาะนี้ ...*...

อันที่จริง แถลงนโยบายรัฐบาล ก็ต้องโฟกัสที่นโยบาย ในหลากหลายมิติ ประสิทธิภาพและประสิทธิผลที่คาดว่าจะได้รับต่างๆ เป็นสิ่งที่ต้องโฟกัส แต่หากเปลี่ยนโหมดมาฉะกันเรื่องคุณสมบัติรัฐมนตรีเรียงตัว มันก็เป็นคนละเรื่องคนละราว ต้องวัดใจ ชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะใช้ความเก๋าเกมจัดการอย่างไร...*...

แต่ที่น่าสนใจคือ การที่ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เดินสายฟ้องโลก ทั้งยุโรป-อเมริกา เรื่องปัญหาสิทธิเสรีภาพในประเทศไทย ตามรอย ทักษิณ ชินวัตร ที่เดินหมาก “โลกล้อมไทย” เพื่อหวังกระทบชิ่งคดีความที่กลายเป็นชนักปักหลังเขาอยู่ทั้งปมถือหุ้นสื่อ และคดียุยงปลุกปั่น...*...

ด้วยก่อนหน้านี้ แอมเนสตี้ออกมาเต้นรณรงค์ปลุกทั่วโลกทำจดหมายเปิดผนึกต่อต้านเรื่องนี้มาแล้ว แต่วันนี้ ไม่มี คสช. และไม่มีคดีพลเรือนที่จะต้องไปขึ้นศาลทหารแล้ว สิ่งที่แอมเนสตี้ร้องปาวๆก็ป่วยการ ...*...

ยิ่งล่าสุด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ได้ส่งสารถึงรัฐบาลชุดไทยว่า สหรัฐอเมริกาตั้งตารอที่จะได้ร่วมงานกับรัฐบาลที่จัดตั้งขึ้นใหม่ของไทย เพื่อกระชับสัมพันธไมตรีและความร่วมมือระหว่างประเทศ พันธไมตรีระหว่างสหรัฐอเมริกาและประเทศไทยแข็งแกร่งเหมือนเช่นที่เคยเป็นมาไม่เปลี่ยนแปลง และเราจะยังคงสนับสนุนประเทศไทยในฐานะผู้นำของภูมิภาค อันรวมถึงการเป็นประธานอาเซียนในปีนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างเราจะแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้นเมื่อเราร่วมมือกันขับเคลื่อนเป้าหมายที่ทั้งสองประเทศมีร่วมกัน...*...

แน่นอนว่า สหรัฐอเมริกา คำนึงถึงผลประโยชน์ชาติมาก่อนอยู่แล้ว สิ่งที่ “ธนาธร” ดิ้นรนอยู้นี้มันจึงไร้ผล กลับมาเดินหน้าต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม และทำหน้าที่ฝ่ายค้านนอกสภาฯไปก่อนอย่างมีประสิทธิภาพดีกว่า อย่าให้ “ซ้ำรอยทักษิณ” เลย ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันศุกร์ที่ 19 ก.ค. เวลา 08.30 น.สถาบันพัฒนาทรัพยากรบุคคล สํานักงานปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดโครงการฝึกอบรมสัมมนาร่วมกัน หลักสูตร “การเป็นข้าราชการที่ดี” รุ่นที่ 24 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ห้องวีนัส โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

09.00 น. กวี ทองสุทธิ ผอ.ฝ่ายพัฒนาการบริหาร ท่าอากาศยานไทย เป็นประธานเปิดการอบรม หลักสูตร “ การปฏิบัติการท่าอากาศยาน (Airport Operations) รุ่นที่ 58 ” ที่ห้องแมจิก 2 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

09.30 น. นพ.วิชัย โชควิวัฒน ประธานสมาคมสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทยฯ วัลลภ เจียรวนนท์ รองประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ ในฐานะรองประธานสมาคมฯ และคณะกรรมการ จัดทำบุญทอดผ้าป่า เพื่อบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายแด่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ที่ พระอุโบสถวัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร (วัดเกาะ) กทม. ...*...

10.00น. คริสปี้ ครีม ประเทศไทย โดย เคดีเอ็น ขยายความอร่อยของโดนัทสูตรลิขสิทธิ์ คริสปี้ ครีม เป็นสาขาที่ 35 สู่จังหวัดระยอง ที่ชั้น 1 ศูนย์การค้าแพชชั่น ช้อปปิ้งเดสติเนชั่น ...*...

13.00 น. วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเปิดงานและมอบรางวัลงานประกวด แกะสลักผัก-ผลไม้ ผสานงานใบตอง ดอกไม้สด ครั้งที่ 21 ในหัวข้อ “เฉลิมพระเกียรติ บรมราชาภิเษก เอกอัครบารมีเลิศหล้า ทศมินทรมหาราชา” จัดโดย อารยา อรุณานนท์ชัย กก.ผจก.โรงแรม แกรนด์ เมอร์เคียว กรุงเทพ ฟอร์จูน ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ กระทรวงวัฒนธรรม ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรม แกรนด์ เมอร์เคียว กรุงเทพ ฟอร์จูน ...*...

ส่วนวันเสาร์ที่ 20 ก.ค. เวลา 08.30 น. สุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เป็นประธานเปิดการปฐมนิเทศ การจัดตั้ง กกร. กลุ่มจังหวัด จัดโดย คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3สถาบัน ที่ห้องจูปิเตอร์ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

สำหรับวันอาทิตย์ที่ 21 ก.ค. เวลา 13.00 น. พญ.นลินี ไพบูลย์ ปธ.กก.กิฟฟารีน สกายไลน์ ยูนิตี้ เป็นประธานเปิดงาน “GIFFARINE Open House Empowering Your Success” ที่ห้องแกรนด์ บอลรูม โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนิน พร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินี สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนธิราเทพยวดี ไปทรงบำเพ็ญพระราชกุศล เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา พุทธศักราช 2562ณ พระอุโบสถวัดบรวนิเวศวิหาร

เยี่ยมชม...สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เป็นประธานเปิดงาน Thailand Industry Expo 2019 ครั้งที่ 6 : Synergy for Success สานพลัง ร่วมใจ วิวัฒน์อุตสาหกรรมสู่อนาคต พร้อมด้วย ดร.พสุ โลหารชุน ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เยี่ยมชมบูธซีพีเอฟ ภายใต้แนวคิดครัวของโลกที่ยั่งยืน โดยมี พรรณินี นันทพานิช และ ปริญญา ภาจิตรยรรยง ผู้บริหารซีพีเอฟ ให้การต้อนรับ ที่ชาเลนเจอร์ 3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี เมื่อวันก่อน

อนาคตของชาติ...ขจิต ชัชวานิชย์ รองปลัด กทม. รับมอบทุนการศึกษา ปีที่5 (ครั้งที่ 2) ให้แก่นักเรียนที่มีผลการเรียนดี ผลการเรียนปานกลาง แต่ขาดแคลนทุน ในสังกัดกรุงเทพมหานคร แก่ ประจักษ์ – ละออ ตั้งคารวคุณ ปธ.กก. ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) /ประธานมูลนิธิคุณแม่ลี้กิมเกียว ตั้งคารวคุณ โดยมี ประวิตร - ขนิษฐ วิรานุวัตร เพ็ญประภา ไตรจักรภพ และ สมนึก แซ่ตั้ง ร่วมงาน ที่ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร

เวียนเทียนฟังธรรม...สุธน สุวรรณภานนท์ ผอ.เขตหนองแขม เป็นประธานฝ่ายฆราวาสในพิธีเวียนเทียนและฟังธรรม เนื่องในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา โดยมี คณะผู้บริหารเขต ข้าราชการ บุคลากรครู และประชาชนในพื้นที่ ร่วมงาน ที่วัดอุดมรังสี เขตหนองแขม เมื่อวันก่อน

พัฒนากลไก...พญ.ปิยวรรณ ลิ้มปัญญาเลิศ รอง ผอ.สถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ Community of Practice for Patient Safety Learning From Mistake,Make It Betterในโครงการพัฒนากลไกเพื่อคุณภาพและความปลอดภัยของระบบบริการสุขภาพอย่างมีส่วนร่วม ประจำปีงบประมาณ 2562โดยมี ผศ.ศิริพร พุทธรังษี ศ.ดร.อะเคื้อ อุณหเลขกะ และ นพ.พรเทพ เปรมโยธิน ร่วมประชุม ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ต้อนรับ...นคร ศิลปอาชา ปธ.กก.สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ และ พิสิฐ รังสฤษฎ์วุฒิกุล ผอ.สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ให้การต้อนรับผู้เข้าร่วมการประชุมเชิงปฏิบัติการการพัฒนาระบบรับรองสมรรถนะที่มีด้วยคุณวุฒิวิชาชีพ เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ รูปแบบ และระเบียบข้อบังคับร่วมกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย (Stakeholders) ที่เกี่ยวข้อง ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว

ใจหนึ่งเดียว ...วิเชียร เตชะไพบูลย์ เรืออากาศเอก นพ.อัจฉริยะ แพงมา จรัส ใยเยื่อ นพดล สันติภากรณ์ และ ร.ต.ท.ดร.มนัส โนนุช เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมวิชาการการแพทย์ฉุกเฉินขององค์กรการกุศลที่มีบทบาทด้านการแพทย์ฉุกเฉินที่ไม่แสวงหากำไร (มูลนิธิ/สมาคม) ระดับชาติ ครั้งที่ 4 ภายใต้แนวคิดรวมพลังกู้ชีพกู้ภัย จิตอาสาไทย ใจหนึ่งเดียว ที่ห้องประชุมมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ วิทยาเขตบางพลี

แฟชั่นโชว์ยีนส์...คนึงหา แซ่ตั่น ผู้บริหารโรบินสัน ผนึกกำลัง 36 พันธมิตรแบรนด์ยีนส์ชั้นนำ บุกเอาใจสาวกยีนส์ชาวอยุธยา จัดอีกหนึ่งปรากฏการณ์แฟชั่นโชว์ยีนส์แห่งปี โรบินสัน ยีนส์ เรทโทร ปาร์ตี้ เอทตี้ แมกซิมอลลิซึ่ม พรีเซนต์เทรนด์แฟชั่นยีนส์ ยุค 80’S ที่กลับมาทวงบัลลังก์ความนิยมจากเหล่าสาวกยีนส์อีกครั้ง! โดยมี ปภาวี ด่านชัยวิโรจน์ สมพล รัชตพิมลชัย เจมส์ มาร์ และ กวินท์ ดูวาล ร่วมงาน ที่ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้ ปาร์ค

นวัตกรรมความงาม...ฮโย ชุน ยุน รองประธาน คินเท็กซ์ และ เกรียงไกร กาญจนะโภคิน ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม ไอซีเว็กซ์ ในเครืออินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ เปิดงานแสดงสินค้านวัตกรรม และผลิตภัณฑ์ ในอุตสาหกรรมด้านความงาม ระดับนานาชาติแบบครบวงจร ครั้งที่ 2 Bangkok Beauty Show 2019 พร้อมกับงานK-Beauty Expo BANGKOK 2019ที่ไบเทค บางนา เมื่อวันก่อน