“ชวน”ไฟเชียวถกนโยบายรบ. 3 วันได้ ชี้ข้อบังคับเปิดช่องอภิปรายคุณสมบัติรมต.ได้ กำชับอย่าให้สภาเหมือนเด็กเล่น  
             
เมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์กรณีที่ฝ่ายค้านเรียกร้องให้เปิดแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา 3 วัน ว่า ออกระเบียบวาระการประชุม 2 วัน คือ ระหว่างวันที่ 25-26 ก.ค. แต่ถ้าไม่เสร็จสามารถต่อได้ในวันที่ 27 ก.ค. แต่จะไม่เกิน 3 วัน แต่ไม่ทราบรายละเอียดจากคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) และคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน)หารือว่าฝ่ายใดจะอภิปรายได้เวลาเท่าไหร่ ซึ่งแต่ละฝ่ายจะบริหารเวลากันเอง ซึ่งที่ผ่านมาควบคุมเวลาได้ดี อภิปรายคนละ 2+5 นาที โดยไม่ต้องเตือนกันเมื่อก่อนต่อรองกันมาก เมื่อจบก็ขอให้จบ ไม่เช่นนั้นทุกคนจะรู้สึกว่าสภาเหมือนเด็กเล่น ส่วนการอภิปรายของสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.)ก็มีสิทธิ์หมือนส.ส. แต่ส่วนใหญ่ส.ว.จะไม่ได้ใช้สิทธิ์มากเท่าส.ส.
             
เมื่อถามว่าฝ่ายค้านอาจจะอภิปรายพาดพิงถึงคุณสมบัติของรัฐมนตรีสามารถทำได้หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ระเบียบข้อบังคับการประชุมรัฐสภาจะกำหนดไว้ว่าการอภิปรายในเรื่องของความเป็นไปได้ของนโยบาย หรือการที่นโยบายจะประสบความสำเร็จ ซึ่งเขาก็มีสิทธิ์อภิปรายความสามารถของบุคคลนั้นๆได้ เมื่อถามย้ำว่าฝ่ายค้านอาจจะใช้เวทีอภิปรายไม่ไว้วางใจย่อยๆ นายชวน กล่าวเพียงว่า เขาก็ทำมาโดยตลอด
            
เมื่อถามว่าหนักใจในการควบคุมการประชุมหรือไม่  นายชวน กล่าวว่า มีระเบียบอยู่แล้วว่าจะอภิปรายได้เพียงใด การอภิปรายความสามารถของบุคคล เขาสามารถทำได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องย้ำ คือ การบริหารเวลา ถ้าบริหารได้จริงสภาจะไม่เสียเวลามากนัก แต่จะทำให้คนอภิปรายได้ประโยชน์มากขึ้น ซึ่งเราพยายามเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีสิทธิ์อภิปรายได้มากขึ้น อยู่ที่การแบ่งเวลา เพราะหากคนหนึ่งไปเอาเวลาเพื่อนมาอภิปราย เพื่อนก็อภิปรายไม่ได้ การที่ให้โอกาสหลายคนพูดโดยการคุ้มเวลาคนละไม่เกินกี่นาทีจะเป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย สมาชิกที่อยากอภิปรายก็จะได้อภิปราย และต้องไม่พูดเยิ่นเย่อ ไม่ซ้ำซากเกินไป ซึ่งเท่าที่เห็นสมาชิกมีความพยายามทำอยู่

//////////////////