การชิงเปิดเกมของใครก็ตามที่ต้องการ "เช็คกระแส" ว่าการเมืองสนามเล็ก ที่ไม่เล็ก อย่างเก้าอี้ "ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร" รอบนี้นั้น พรรคการเมืองใด ค่ายไหน เตรียมตัว เตรีวมการกันอย่างไร ด้วยการจงใจ "ปล่อยข่าว" ว่า พรรคนั้นพรรคนี้เตรียมไปทาบทาม "ผู้เล่น" ลงมาสู้ในศึกกทม.นั้นก็น่าที่จะได้คำตอบ แล้วว่า รัฐบาล มีคำตอบว่าอย่างไร ?

การให้สัมภาษณ์ของ "มือกฎหมาย" ประจำรัฐบาล "ประยุทธ์ 2/1" อย่าง "วิษณุ เครืองาม" รองนายกรัฐมนตรี ได้ระบุถึง "สถานะ" ของ "พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง" ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร มีแนวโน้มว่าจะ "อยู่ยาว" ไปจนกว่า นายกรัฐมนตรี จะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

" สำหรับพล.ต.อ. อัศวิน นั้นจะอยู่ดำรงตำแหน่งจนกระทั่งมีการเปลี่ยนแปลงตามคำสั่งหัวหน้าคสช. และถึงแม้ว่าไม่มีคสช.แล้ว คำสั่งดังกล่าวก็ระบุว่า จะอยู่ต่อไปจนกว่านายกรัฐมนตรีจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

หากนายกรัฐมนตรีมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ก็ต้องให้ปลัดกทม. ทำหน้าที่รักษาการ ไม่สามารถออกคำสั่งแต่งตั้งคนใหม่ได้" (15 ก.ค.2562)

และถ้าเป็นเช่นนั้นจะหมายความว่า อาการที่แต่ละพรรค ได้พากันขยับเต้นฟุตเวิร์ค คงต้องทำใจ หยุดเพื่อรอดูสถานการณ์กันต่อไป

ไม่ว่าจะเป็น พรรคเพื่อไทย ที่หมายมั่นปั้นมือ เตรียมส่ง "ชัชชาติ สิทธิพันธุ์" ลงสนามเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ทั้งที่ก่อนหน้านี้พรรคก็เคยเสนอชื่อชัชชาติ เป็นหนึ่งในแคนดิเดต นายกฯ ในการการเลือกตั้งสนามใหญ่ มาแล้ว แต่สุดท้ายมี "คำสั่ง" ให้ "เปลี่ยนแผน" กระทันหัน

ว่ากันว่าหากพรรคเพื่อไทยส่ง ชัชชาติ ลงชิงชัยในสนามกทม. อาจจะกลายเป็น "โจทย์ข้อยาก" สำหรับหลายพรรคทันที ด้วยชื่อชั้นและภาพลักษณ์ของชัชชาติ นั้นไม่เป็นสองรองใคร ด้วยฐานะของผู้บริหารรุ่นใหญ่ที่เข้าถึงได้ทุกกลุ่มคน

แต่งานยากกำลังจะเทกลับมาที่ "พรรคประชาธิปัตย์" ทันที เพราะการเลือกตั้งส.ส.ที่ผ่านมารอบนี้พรรคไม่สามารถปักธงส.ส.ได้เลยสักที่นั่งเดียว ซึ่งถือเป็นความพ่ายแพ้ที่สาหัสสำหรับประชาธิปัตย์ไม่น้อย ดังนั้นหากประชาธิปัตย์ คิดจะ ชิงพื้นที่กลับคืน จึงไม่ใช่เรื่องง่ายดาย

ทว่าก็ย่อมไม่ใช่ประเด็นที่จะส่ง "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระดับอดีตนายกฯ ลงมาเล่นสนามเล็กให้เปลืองตัวเช่นกัน

หรือแม้แต่การที่พรรคพลังประชารัฐ จะทาบทาม "ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร" ผู้ว่าฯพะเยา อดีตผู้ว่าฯฮีโร่ปฏิบัติการช่วย "13หมูป่า"ที่ถ้ำหลวง -ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย มาสวมเสื้อ แต่ต่อมาได้รับการปฏิเสธจากณรงค์ศักดิ์ ก็ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องของการ "ปล่อยข่าว" เพื่อเช็คกระแส เท่านั้น

อย่างไรก็ดี สิ่งที่น่าสนใจสำหรับการเปิดเกมรุกหรือรับในสนามเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.นั้น กลับถูกกำหนดโดย คำสั่งนายกฯ ตามทิ่วิษณุ ระบุย่อมหมายความว่า หากพล.ต.อ.อัศวิน จะยังนั่งทำงานอยู่ต่อไป ก็มีคำสั่งนายกฯรองรับอย่างถูกต้อง และไม่จำเป็นที่ พรรคพลังประชารัฐ จะต้องส่งคนลงมาสู้ศึกในสนามผู้ว่าฯกทม. เปิดศึกไปพร้อมๆกับการจัดทัพเพื่อรองรับการเลือกตั้งระดับท้องถิ่น ทั่วประเทศ

เพราะถึงอย่างไร พล.ต.อ.อัศวิน ก็สามารถทำงานได้เข้าตา รัฐบาลมาตั้งแต่ "ประยุทธ์" สมัยแรกอยู่แล้วนั่นเอง !

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน