ส.ส.สาวราชบุรีใจบุญร่วมกับนายกเทศมนตรีตำบลทุ่งหลวง อ.ปากท่อ ร่วมพิธีส่งดวงวิญญาณ”พ่อใหญ่ “ ควายไทยโบราณเคยแสดงหนังเรื่องบางระจัน ด้านเจ้าของสวนปัญอิสรภาพวอนผู้มีอำนาจช่วยพิจารณาเรื่อง พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ ให้เท่าเทียมกับสุนัขด้วย

วันนี้ ( 16 ก.ค. 62) นางสาวกุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วยนายนรเศรษฐ เรืองพยุงศักดิ์ นายกเทศมนตรีตำบลทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ได้เดินทางมาที่สวนปัญอิสรภาพ ตั้งอยู่เลขที่ 79/2 หมู่ 8 ต.ทุ่งหลวง เพื่อมาร่วมพิธีส่งดวงวิญญาณของ “พ่อใหญ่” ควายไทยโบราณที่เคยแสดงตัวประกอบในภาพยนตร์เรื่อง บางระจันเมื่อหลายปีก่อน ขณะนี้ได้สิ้นใจแล้ว หลังจากที่นางสาวภัคจิรา หัตถกิจจำเริญ เจ้าของสวนปัญอิสรภาพ ได้ไปไถ่ชีวิต พ่อใหญ่จากโรงเชือดที่ จ.ภูเก็ต มาในราคา 80,000 บาท และนำมาเลี้ยงดูแล ด้วยอายุที่แก่ชรามากถึง 30 ปี จากที่ลุกเดินกินหญ้าได้ ต่อมาเริ่มลุกขึ้นไม่ไหวต้องใช้รอกเป็นโซ่เหล็กพร้อมกำลังคนช่วยกันพยุงตัวให้ลุกขึ้นกินหญ้าเกือบทุกวัน กระทั่งเมื่อช่วงเย็นวานนี้ พ่อใหญ่ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ ทางเจ้าของสวนฯพร้อมด้วยคนงานได้ช่วยกันร่วมแรงร่วมใจใช้จอบเสียมขุดหลุมเตรียมฝังร่างพ่อใหญ่ และนำผ้าธรณีสีเหลืองมาห่มคลุมร่างพ่อใหญ่ พร้อมจัดเตรียมเครื่องสังฆทานทำพิธีส่งดวงวิญญาณพ่อใหญ่ไปสู่สุขคติในภพภูมิที่ดี

นางสาวภัคจิรา หัตถกิจจำเริญ เจ้าของสวนปัญอิสรภาพ เปิดเผยว่า พ่อใหญ่ เสียชีวิตเมื่อเย็นวานนี้ประมาณ 18.05 น. เพราะอายุมากแล้วและน้ำหนักที่มากถึงประมาณ 1 ตัน เราพยายามช่วยดูแลถึงที่สุดเท่าที่จะทำได้ มีการใช้ยาทาขาทั้ง 4 ข้างหลังจากที่ลุกขึ้นยืนไม่ไหว ในช่วงสุดท้ายของชีวิต อยากให้เขาเดินได้และอยู่กับเขาจนกว่าเขาหมดลมหายใจจากเราไป โดยก่อนหน้านี้ได้นิมนต์พระมารับสังฆทานทำพิธีให้พ่อใหญ่ก่อนที่ตาย ส่วนเมื่อเย็นวานนี้ก่อนที่จะเสียได้ให้พ่อใหญ่ฟังสวดมนต์ในบทอิติปิโส 108 จบ พอฟังจบแล้ว พ่อใหญ่ก็ค่อยๆหลับตาแล้วจากเราไป หลังจากนั้นได้สวดมนต์ทำวัตรเย็นให้พ่อใหญ่ฟังสวดมนต์จนถึงเกือบ 5 ทุ่ม ขณะสวดทำวัตรเย็นได้อธิษฐานขอให้บุญกุศลที่ได้ทำมาขออุทิศให้พ่อใหญ่ วัว ควาย หมู แพะทุกชีวิตที่ได้ตายลงไป ขอให้บุญกุศลช่วยหลุดพ้นจากการเป็นสัตว์ทุกชาติไป

ส่วนร่างพ่อใหญ่ได้ขอให้คนงานได้ช่วยกันขุดหลุมขนาด 3x3 เมตร ลึก 2.50 เมตร ฝังตั้งแต่เมื่อช่วงหัวค่ำเสร็จเมื่อกลางดึกภายในคอกที่พ่อใหญ่เคยอยู่ เพราะกลัวเรื่องเขากับหัวของพ่อใหญ่ที่สวยงามเป็นที่ชื่นชอบของคนบางคนที่ต้องการ พ่อใหญ่เป็นควายตัวเดียวที่ไม่ได้ไปสุสานและอยู่ที่นี่ จะมีการล้อมรั้วเหล็กกั้นไว้พร้อมกุญแจปิดล็อกป้องกันการถูกขโมย

จึงอยากให้เหตุการณ์ของพ่อใหญ่เป็นตัวอย่างของควายไทยโบราณที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองไทย ทำประโยชน์ให้มนุษย์มากมาย ถ้าเราไม่ช่วยพ่อใหญ่ไว้ก็จะต้องถูกฆ่าตาย ในเมื่อสัตว์มีคุณประโยชน์ต่อแผ่นดินไทยแต่โบราณแต่กลับไปกินเนื้อ ขอให้ช่วยพิจารณาผู้เกี่ยวข้องที่มีอำนาจช่วยในการเรื่องร่าง พ.ร.บ.สัตว์คุ้มครอง อยากให้ควายได้รับการคุ้มครอง ไม่ได้ต้องการให้ควายบ้านเราที่ถูกลำเลียงไปฆ่าตายที่ประเทศเพื่อนบ้าน ลูกควายตัวน้อยถูกฆ่าตายเป็นอาหารจำนวนมาก ทั้งที่ควายเคยเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองไทยมาช้านาน อย่ากิน อย่าฆ่า อย่าขาย สมัยก่อนเคยออกรบต่อสู้มากับแผ่นดินไทย ขอให้ควายไทยมีชีวิตที่เทียบเท่ากับชีวิตหมา แมวก็เพียงพอแล้ว ฆ่ากิน ข่มเหงไม่ได้ เพราะมีคุณค่าของชีวิตเหมือนกัน

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance