จากกรณีคนร้ายไม่ทราบจำนวนได้บุกเข้าไปในสำนักปฏิบัติธรรมพระประเสริฐเกิดทรัพย์บ้านโพนทองหมู่ที่ 3 ต.หนองพันทา อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ เมื่อคืนวันที่ 6 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยกลุ่มคนร้ายได้ทุบกระจกห้องนอนใช้ผ้าเหลืองชุบน้ำมันก๊าซโยนเข้าไปในห้องนอนพระสมจิต เกิดทรัพย์หรือขันติธโร อายุ 53 ปี เจ้าสำนักขณะที่นอนหลับอยู่ภายในกุฎี แล้วใช้กลลอนน้ำมันราดเข้าไปซ้ำทำให้ถูกไฟคลอกตายทั้งเป็น ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น ล่าสุดตำรวจได้จับกุมผู้ต้องหาร่วมขบวนการฆ่าโหดได้แล้ว 3 คน เป็นพระลูกศิษย์ 1 รูปเป็นโยมอีก 2 คน ควบคุมตัวจากจังหวัดศรีสะเกษขึ้น ฮ.มาทำการสอบสวนท้องที่เกิดเหตุแล้วเมื่อเวลา 1 ทุ่มเศษ

เมื่อเวลา 19.10 น.วัานนี้ (15 ก.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดบึงกาฬว่าที่สนามโรงเรียนโซ่พิสัยพิทยาคม อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดคลีคลายคดีจุดไฟเผาฆาตกรรมพระสมจิต ขันติธโร อายุ 53 ปีเจ้าสำนักปฏิบัติ ธรรมประเสริฐเกิดทรัพย์ ประกอบด้วยฝ่ายสืบสวนตำรวจภูธร ภาค 4 ชุดสืบสวน ภ.จว.บึงกาฬ กก.3 กองปราบปรามและ สภ.โซ่พิสัย ได้ควบคุม 3 ผู้ต้องหามาจาก จ.ศรีสะเกษ นั่งเฮลิคอปเตอร์มาลงที่สนามฟุตบอล ร.ร.โซ่พิสัยพิทยาคม จากนั้นควบคุมตัวขึ้นรถตู้ไปสอบสวนที่ สภ.โซ่พิสัย โดยทำการแยกสอบเป็นรายตัวโดยการควบคุมอย่างใกล้ชิดของ พล.ต.ต.ทิวา บุญดำเนิน ผบก.ภ.จว.บึงกาฬ พ.ต.อ.สมศักดิ์ คงไพบูลย์ รอง ผบก.พ.ต.อ.ชาญณรงค์ มากวิสุทธิ์ ผกก.นฟ.ภ.4 พ.ต.อ.ชัยยุทธ ธรรมสุนา ผกก.สภ.โซ่พิสัย ซึ่งผู้ต้องหาประกอบไปด้วย 1.พระบัญชา หรือนายบัญชา จันทร์คำ อายุ 37 ปี 2 นายทนงศักดิ์ โสกแก้ว อายุ 43 ปี และ3 นายสมุทร์ วันอุบล อายุ 67 ปีซึ่งเป็นชาว อ.ขุนหาร จ.ศรีสะเกษ ทั้ง 3 คน ภายหลังควบคุมตัว 3 ผู้ต้องหาถึงโรงพัก ตำรวจได้ทำพิธีให้พระบัญชาได้กล่าวคำลาสิกขาต่อหน้าพระพุทธรูปประจำโรงพัก โดยผู้ต้องหาขอให้มีผ้าเหลืองติดที่ข้อมือด้วยทางตำรวจก็ยอม ก่อนจะนำตัวไปแยกสอบสวนตามห้องต่างๆ เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้ง 3.ได้ให้การเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี พ.ต.ท.ชาติชาย สัพโส สบ.3 พิสูจน์หลักฐานบึงกาฬ จึงได้เก็บตัวอย่างดีเอนเอทั้ง 3 คนไว้เปรียบเทียบกับหยดเลือดที่ตกในที่เกิดเหตุ

ด้านพล.ต.ต.ทิวา บุญดำเนิน ผบก.ได้กล่าวภายหลังทีมสืบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุและสอบสวนพยานแวดล้อมกว่า 13 ปากและไล่ดูจากกล้องวงจรปิดพอรู้ตัวแก๊งฆาตกรรมประกอบภาพจากกล้องวงจรปิดเห็นรถกระบะยี่ห้อมิตซูบิชิสีบรอนซ์รุ่นไทรตันทะเบียน ตต.9245 กรุงเทพฯ เข้ามาวิ่งป่วนเปี้ยนใกล้ที่เกิดเหตุในเวลา 6 ทุ่มถึงตี 1 ของวันที่เกิดเหตุ จึงเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญเพียงพอไปขออนุมัติศาลจังหวัดบึงกาฬออกหมายจับบุคคลต้องสงสัยทั้ง 3 คน จากการสอบสวนเบื้องต้นนายทนงศักดิ์ โสกแก้วและนายสมุทร์ วันอุบล ยอบรับสารภาพว่า ได้ถูกพระบัญชาว่าจ้างเป็นเงิน 1 หมื่นบาทให้ขับรถมาส่งที่สำนักสงฆ์ที่เกิดเหตุเพื่อขนเทียนพรรษา แต่มาถึงแล้วได้ให้พวกตนทั้ง 2 นั่งรออยู่ในรถ ส่วนอดีตพระบัญชายังให้การภาคเสธแต่ยังถูกควบคุมตัวสอบสวนต่อไปถึงสาเหตุเบื้องหลังการฆาตกรรมทั้งเป็นอย่างโหดเหี้ยมของพระสมจิตในครั้งนี้.

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน