ไม่มีเวลาฮันนีมูน สำหรับรัฐบาลประยุทธ์ 2/1 ...*...

ล่าสุด ธีระพงษ์ วงศ์ศิวะวิลาส เลขาธิการคณะรัฐมนตรี แจ้งว่า การเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทเพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณของคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ในวันที่ 16 ก.ค.นั้น ได้เลื่อนเวลาเร็วขึ้นจากเดิมในเวลา 18.00 น.เป็นเวลา 17.00 น. จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเรียกประชุม ครม.ชุดใหม่นัดแรก เพื่อถือโอกาสพูดคุยกับ ครม.ชุดใหม่ด้วย ...*...

เรียกว่าพอติดเครื่อง ก็ฟิตเปรี๊ยะเร่งทำงานกันเลย เพราะเสียเวลาไปมากแล้ว กับการจัดตั้งรัฐบาลและจัดสรรโควต้ารัฐมนตรี จนชาวบ้านชาวช่องเขาเริ่มจะเอือมระอา ขืนโอ้เอ้วิหารลายอีก ประชาชนจะทนไม่ไหว ...*...

รัฐมนตรีที่ตกเป็นเป้าจับตา ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องประวัติไม่สวย หรือพูดจากกลับไปกลับมา ยิ่งต้องเร่งพิสูจน์ตนเอง ว่ามีประสิทธิภาพ คุ้มค่า ที่นายกฯ เป็นคนเลือกมา นายกฯก็ต้องแบกรับทั้ง “ความดีความชอบและความไม่ดีไม่ชอบ”ด้วย...*...

ก็อย่างที่ อาจารย์เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง อดีต สปช. ล็อกเป้าไปที่ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ ทั้ง 3 คนและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...*...

พร้อมกับวิเคราะห์สถานการณ์ปัจจุบันนายกฯเอาไว้ ตอนหนึ่งในเพจเฟซบุ๊กน่าฟังว่า “นายกฯ อยู่ในภาวะ “กลืนไม่เข้า คายไม่ออก” เพราะนับแต่ยึดอำนาจการปกครองประเทศ ก็ตกกะไดพลอยโจน มีเนติบริกรสร้างกฎหมาย สร้างรัฐธรรมนูญรองรับ ยิ่งทำให้ตกเข้าสู่วังวนของอำนาจและผู้คนที่แสวงหาการคุ้มครอง แสวงหาผลประโยชน์ในระบบอุปถัมภ์ที่มีตำหนิยิ่งจำนวนเสียง ส.ส.ในสภาสูสี ปริ่มน้ำ ผู้เป็น “นาย” ก็ต้องหวังพึ่งพา “ไพร่ทาส” ทุกคน “นาย” นายกฯ ประยุทธ์ จึงเป็นบุคคลที่น่าเห็นใจ น่าสงสาร และน่าเป็นห่วงในชื่อเสียงเกียรติยศ...*...

แม้เนติบริกรจะช่วยรับหน้า อธิบายถูไถ แก้ปัญหาไปแต่ละครั้ง เช่น การเลือกสรร ส.ว. ไม่ต้องบอกวิธีและเกณฑ์ในการเลือก เพราะประชาชนไม่มีส่วนได้เสีย! รัฐมนตรีบางคนต้องคดีในต่างประเทศ ถูกศาลต่างประเทศตัดสิน ไม่มีกฎหมายห้ามเป็นรัฐมนตรี ส่วนความเหมาะสม จริยธรรม ก็เป็นเรื่องต้องไปว่ากัน!ยิ่งพูด น้ำหนักในคำอธิบายก็จะยิ่งลดน้อยลงไปเรื่อยๆ หรือไม่...*...

รัฐมนตรีที่มีตำหนิเหล่านี้ ก็ไม่ได้เป็นอิสระ แต่เป็น “นาย” ของลูกน้องที่อยู่ภายใต้การอุปถัมภ์จำนวนหนึ่ง จะทำอย่างไรกับการบริหารประเทศ จะสานต่อโครงการเก่า หรือจะสร้างโครงการใหม่ จะเอื้อประโยชน์ใครหรือไม่? จะเปิดเผยข้อมูลโปร่งใสมากน้อยแค่ไหน? จะมีการปราบปรามคอรัปชั่นมากน้อยแค่ไหน หรือจะเป็นผู้เอื้อประโยชน์เสียเอง?...*...

ถ้าเหตุการณ์เป็นเช่นนี้ อีกไม่นาน “นาย” นายกฯ ประยุทธ์ ก็จะซวนเซ และจากไปก่อนเวลา คนกลุ่มนี้ ซึ่งลองพิจารณาดูชื่อ ตั้งแต่รองนายกฯ และรัฐมนตรีจำนวนมาก ต่างเคยอยู่กับระบอบทักษิณและพรรคไทยรักไทย ก็จะค่อยๆ ตีจากไปหาผู้มีอำนาจรายใหม่ สถานการณ์จะลงเอยอย่างไร? ที่ทั้งนายกฯ ประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐมนตรีส่วนน้อยบางคนที่เป็นคนตั้งใจอยากเข้าบริหารประเทศ รวมทั้งพรรคประชาธิปัตย์ ที่หลงเข้ามาสู่วังวนของคนที่มีธาตุเดียวกัน ไหลมารวมกัน จะทำอย่างไรต่อไป? น่าเป็นห่วงครับ!” ...*...

อย่างไรก็ตาม ข้อห่วงใยของ “เจิมศักดิ์” มีความเป็นไปได้ และอาจไม่เป็นไปได้ เพราะถ้าหาก นายกฯประยุทธ์ ที่คอยคัดท้ายเรือแป๊ะลำนี้ ควบคุมบรรดา “เสือโหย”ทั้งหลายได้ ไม่ให้เข้ามาถอนทุนก็จะสามารถอยู่ได้ เว้นเสียแต่จะเกินการควบคุม ...*...

หัวเรือใหญ่ดอนเมืองโทลล์เวย์ “ธานินทร์ พานิชชีวะ” สนับสนุนนโยบายรัฐ ในการผลักดันให้ใช้รถไฟฟ้ามากขึ้น จัดโครงการ “Tollway Lucky Way 2019 ใบเสร็จให้โชค ลุ้นรับรถพลังงานไฟฟ้า” อย่าลืม!! ขึ้นโทลล์เวย์แล้วเก็บใบเสร็จค่าผ่านทางมาชิงโชคได้ โดยเขียนหรือพิมพ์ชื่อ-ที่อยู่ ลงบนใบเสร็จ แล้วส่งมาที่ตู้ ปณ. 86 ปณจ.หลักสี่ กรุงเทพ 10210 ร่วมลุ้นโชคกันได้ตั้งแต่วันนี้ - 30 ก.ย. ...*...

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ ชวนผู้สูงวัย ตั้งแต่ 60 ปี ขึ้นไป เข้าร่วมกิจกรรม “รักษ์ฟัน” ตรวจสุขภาพช่องปากฟรี เพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตในการบดเคี้ยวที่ดีสาหรับผู้สูงวัย พุธที่ 31 ก.ค. เวลา 10.00-15.00 น. ที่ห้อง CO 113 Auditorium อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ปทุมธานี ภายในงานจะมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาให้บริการตรวจสุขภาพฟันและช่องปากให้แก่ผู้สูงวัย พร้อมให้คำแนะนำการเข้าร่วมโครงการบริการฝังรากฟันเทียมสำหรับผู้สูงอายุ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย สนใจลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมหรือสอบถามได้ที่ 0-25646960-1 ต่อ 13 หรือ 08-1886-8890 ...*...

17 - 21 ก.ค.เวลา 10.00 - 20.00 น. เจริญโภคภัณฑ์ นำผลิตภัณฑ์นวัตกรรมเด่นยกระดับอุตสาหกรรมอาหารไทยสู่เวทีโลก ในงาน Thailand Industry Expo ที่บูธซีพีเอฟ เลขที่ AA10 ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

แฮปปี้เบิร์ธเดย์...ท่านผู้หญิงธิดา เศวตศิลา และ ท่านผู้หญิงวิวรรณ วรวรรณ เศรษฐบุตร ร่วมงานเลี้ยงฉลองวันเกิด อัญชลี เทพหัสดิน ณ อยุธยา จัดโดย คณะกระชับมิตร นำโดย ยุพเรศ เที่ยงธรรม พงษ์จันทร์ นันทาภิวัฒน์ ลลิตา โปษยานนท์ สุชาดา สุทธิสารรณกร และ ม.ร.ว ทิพพาวดี ดุละลัมพะ ที่โรงแรม เดอะ สุโกศล

มหกรรมสุดสร้างสรรค์...ดร.ปัญญา หาญลำยวง รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการงาน “ให้” มหกรรมสุดสร้างสรรค์ครั้งยิ่งใหญ่ โดยมี อาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี คัมภีร์ ดิษฐากรณ์ และ วุฒิชัย ชัยจิตย์ ร่วมงาน ที่ลานพลาซ่า สนามราชมังคลากีฬาสถาน เมื่อวันก่อน

มอบนโยบาย...นิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน มอบนโยบายการปฏิบัติงานให้แก่ข้าราชการและลูกจ้างในสังกัดสำนักงานพัฒนาชุมชนจ.ขอนแก่น เพื่อขับเคลื่อนยุทธศาสตร์แห่งความสุขของประชาชนสู่การปฏิบัติในพื้นที่ โดยมี ธีระเชษฐ สอนปะละ พัฒนาการจ.ขอนแก่น ร่วมงาน ที่โรงแรมบุษราคัม จ.ขอนแก่น

สังสรรค์...ธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมรองอธิบดี ร่วมพบปะสังสรรค์กับชมรมคอลัมนิสต์ นักจัดรายการวิทยุและโทรทัศน์ไทย นำโดย ณรงค์ ปานนอก ประธานชมรมฯ ท่ามกลางบรรยากาศที่อบอุ่น พร้อมยืนยันร่วมมือปลูกป่าฟื้นฟูต้นน้ำยม ปีที่ 4 ต่อไป ที่ภัตตาคารเอี่ยวไถ่ นวมินทร์ 60

เตรียมจัดกิจกรรม...เบญจพล นาคประเสริฐ ผอ.องค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตร ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ เพื่อเตรียมจัดกิจกรรมเปิดศูนย์อนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำและนกกระเรียนพันธุ์ไทย ที่อ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก จ.บุรีรัมย์ และปล่อยนกกระเรียนพันธุ์ไทยคืนสู่ธรรมชาติ ประจำปี 2562 ที่อาคาร ทรู ทาวเวอร์ รัชดาภิเษก

ปลายทางชีวิต...ชัยวัฒน์ พัฒนเจริญ ประธาน กต.ตร.สน.หนองแขม/ประธานชมรมผู้ประกอบการหนองแขม เป็นประธานสวดพระอภิธรรมศพ คุณแม่สุนีย์ อาชวกุลเทพ โดยมี สุธน สุวรรณภานนท์ ผอ.เขตหนองแขม ดร.ปราณี เผอิญโชค สุพัฒน์ ศรีมงคล และ พ.ต.อ.ยรรยง สันติปรีชาวัฒน์ รอง ผบก.น.2 ร่วมหังสวด ที่วัดเทพศิรินทราวาสฯ

เทศน์มหาชาติ...สายสม วงศาสุลักษณ์ เป็นประธานงานเทศน์มหาชาติ เพื่อเทิดพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศล ในวันคล้ายวันประสูติ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ โดยมี ดร.เจนการณ์ เพียงปราชญ์ ผอ.โรงเรียนโยธินบูรณะ 2 และ เพ็ญทิพย์ มามาก ร่วมพิธี ที่วัดทองสุทธาราม บางซื่อ

ตรวจเยี่ยม...พ.ต.อ.สำเริง ผลรอด ผกก.สน.เทียนทะเล พร้อมด้วย สุชาติ อำนาจวิภาวี ประธาน กต.ตร.สน.และคณะฯ ร่วมลงพื้นที่ทางน้ำตรวจเยี่ยมชุมชนตามชายฝั่งพร้อมปลูกป่าชายเลนเพื่อร่วมอนุรักษ์ตามศาสตร์ของพระราชา ที่บริเวณชายทะเลบางขุนเทียน เขตบางขุนเทียน เมื่อวันก่อน

ศูนย์การเรียนรู้...ปิติ ยางกลาง ผอ.โรงเรียนรัตนาธิเบศร์ ร่วมกับ กัว หยวนปิง รองคณบดีคณะแลกเปลี่ยนการศึกษานานาชาติ มหาวิทยาลัยครูกว่างซี เมืองกุ้ยหลิน สาธารณรัฐประชาชนจีน เปิดศูนย์การเรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมจีน มหาวิทยาลัยครูกว่างซี ที่โรงเรียนรัตนาธิเบศร์ เมื่อวันก่อน

เปิดตัวผ้าปูที่นอน...ชเล วุทธานันท์ กก.ผจก. เท็กซ์ไทล์ แกลลอรี่ จัดงานเปิดตัวผ้าปูที่นอน คูลเมอร์ บาย พาซาญ่า ผ้าฝ้ายธรรมชาติที่เย็นที่สุด นวัตกรรมใหม่ของผ้าปูที่นอนที่ผลิตจากผ้าฝ้ายธรรมชาติ 100% เตรียมส่งขายทั้งไทย-จีน โดยมี พิภู พุ่มแก้ว ร่วมงาน ที่ร้านพาซาญ่า Flagship Store Siam Paragon

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน