วันที่ 14 ก.ค.นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตประธานยุทธศาสตร์ พรรคไทยรักษาชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า...ผมติดค้าง #กระทู้นอกสภา ไว้กระทู้หนึ่ง บางท่านก็ตีความคลาดเคลื่อนไปหน่อยว่าหมายถึงเรื่องของรัฐมนตรีคนที่ 3 ความจริงยังไม่ใช่ครับ ผมหมายถึงจะเสนอให้ฝ่ายค้านตั้งกระทู้ถามนายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับเรื่องของการตั้งนายธรรมนัสเป็นรัฐมนตรีนั่นแหละครับ

กรณีนายธรรมนัสนี้มีการเปิดโปงข้อมูลกันเป็นเรื่องใหญ่โตร้ายแรงมาก แต่นายธรรมนัสก็ออกมาชี้แจงอย่างชนิดที่แตกต่างกันเป็นขาวกับดำเลยทีเดียว ผู้ที่ต้องการตรวจสอบเรื่องนี้ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมให้ชัดเจนและฝ่ายค้านน่าจะตั้งกระทู้ทำนองนี้ครับ

1.ก่อนตั้งนายธรรมนัสเป็นรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรีได้ตรวจสอบประวัติเกี่ยวกับคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของนายธรรมนัสอย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้วหรือไม่
ตามที่ปรากฏเป็นข่าวว่านายธรรมนัสเคยถูกจำคุกที่ประเทศออสเตรเลีย ขอถามว่าจากการตรวจสอบของนายกรัฐมนตรี นายธรรมนัสถูกจำคุกจริงหรือไม่ จำคุกที่ใด เป็นเวลานานเท่าใด ที่ถูกจำคุกนั้นเป็นเพราะถูกศาลพิพากษาให้ต้องโทษจำคุกหรือถูกจำคุกระหว่างการพิจารณาคดีนายธรรมนัสตกเป็นผู้ต้องหาหรือจำเลยในคดีใด เป็นเรื่องเกี่ยวกับยาเสพติดหรือไม่ ผลการพิจารณาเป็นอย่างไร

2.ตามที่เป็นข่าวว่าทางราชการของไทยรับโอนนายธรรมนัสมารับโทษในประเทศไทยเป็นความจริงหรือไม่ หากเคยมีการรับโอนมาจริง ท่านทราบหรือไม่ว่าระบบกฎหมายของประเทศไทยถือว่าผู้ที่ทางราชการรับโอนจากต่างประเทศมารับโทษในประเทศไทยย่อมมีผลเท่ากับกระทำผิดและถูกลงโทษโดยระบบกฎหมายของประเทศไทย
ตามที่มีการอ้างถึงพรบ.ล้างมลทิน ทำนองว่านายธรรมนัสได้รับอานิสงส์จากกฎหมายล้างมลทินแล้ว ถือได้ว่าไม่เคยถูกลงโทษใดๆนั้น นายกรัฐมนตรีได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วหรือไม่และได้สอบถามกฤษฎีกาหรือกระทรวงยุติธรรมแล้วหรือไม่ว่ากฎหมายล้างมลทินที่มีการอ้างถึงสามารถนำมาใช้กับกรณีของนายธรรมนัสหรือไม่ ในกรณีใดบ้าง

3.นอกจากคดีที่ออสเตรเลียแล้ว นายธรรมนัสเคยถูกดำเนินคดีร้ายแรงคดีอื่นอีกหรือไม่ กี่คดี ผลการพิจารณาเป็นอย่างไรตามที่มีการเผยแพร่เอกสารคำสั่งถอดยศนายธรรมนัส เป็นเอกสารจริงหรือเท็จ หากเคยมีการถอดยศจริง มีสาเหตุจากอะไร นายธรรมนัสกระทำผิดกฎหมายหรือทำให้เกิดความเสียหายอย่างไร เหตุที่ทำให้ถูกถอดยศเข้าข่ายเป็นลักษณะต้องห้ามในการเป็นรัฐมนตรีหรือไม่

ท่านได้ตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามในเรื่องอื่นเช่นการเป็นผู้มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์แล้วหรือไม่ จากการตรวจสอบพบข้อเท็จจริงอย่างไร

ถ้านายกรัฐมนตรีตอบแล้ว มีข้อสงสัยเพิ่มเติมก็แาจสอบถามได้อีกหากเวลายังไม่หมดครับ

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน