หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัด ฟันฝ่าทุกอุปสรรค ทำหน้าที่รับใช้สังคม นำเสนอความจริง ผลงานก้าวสู่ทศวรรษที่เจ็ด เป็นเครื่องพิสูจน์ ...*...

ขอแสดงความเสียใจและไว้อาลัยต่อการจากไปของ “น.ต.นฤพล เลิศกุศล” นักบินที่ 2 ที่เสียชีวิต จากเหตุการณ์เครื่องบินขับไล่ แอล39 ของกองทัพอากาศตกบริเวณหมู่บ้านเกาะกลาง หมู่ 8 ต.ป่าแดด อ.เมืองเชียงใหม่ เมื่อวันที่11 ก.ค.ที่ผ่านมา ถือเป็นความสูญเสียบุคลากรสำคัญของกองทัพอากาศ ที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยควาเสียสละ ในฐานะ “ครูฝึกบิน” และทหารกล้าเสียสละชีวิตของตนเองเพื่อผู้อื่น ด้วยการประคองเครื่องบินให้พ้นจากชุมชน เมื่อเครื่องบินเกิดขัดข้อง ...*...

ถือเป็นการเสียสละอันใหญ่หลวง เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยให้ “ร.ท.ธีรวัฒน์ คูณขุนทด” นักบินที่ 1 ซึ่งเป็น “ลูกศิษย์” จะรอดปลอดภัยเท่านั้น เพราะจากรายงานในพื้นที่ ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ระบุว่า ได้เห็นเครื่องบินดังกล่าวบินต่ำมากคล้ายกับประคองตัว จากนั้นก็ได้ยินเสียงระเบิด 2 ครั้ง และก็พบว่าเครื่องบินก็ตกไปยังหลังบ้านของชาวบ้านในบริเวณสวนป่า ไม่มีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ ...*...

ทั้งนี้ยังขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของ “น.ต.นฤพล” ที่ต้องสูญเสียทั้งบุคคลอันเป็นที่รักและ “เสาหลัก” ในบ้านไปอย่างไม่มีวันกลับ ...*...

ดูเหมือนว่า “คสช.” และ “รัฐบาลทหาร” จะ “แพ้ทาง” ฝ่ายตรงข้ามอยู่ร่ำไป เมื่อใดที่เกมโลกล้อมไทย เริ่มเปิดฉากขึ้น “รัฐบาลทหาร” และ “คสช.” เองก็มักจะอยู่ในสถานการณ์ “ไปไม่เป็น” ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ! ยุทธศาสตร์โลกล้อมไทย เคยใช้ได้ผล เป็นที่น่าพอใจมาแล้ว ในยุคที่“ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี เคยถูกยึดอำนาจ แต่ก็สามารถเกมกลับมาเป็นฝ่าย “ขี่” รัฐบาลทหารด้วยการโจมตี ประเด็นเรื่อง “ประชาธิปไตย” ยาวไปจนถึงเรื่อง “สิทธิเสรีภาพ” โดยเคลื่อนไหวขนานไปกับการ “ฟ้องนานาประเทศ” ให้หันกลับมามองยัง “ทหาร” ที่เข้ามามีบทบาท ในฝ่ายบริหาร ...*...

จนมาถึงวันนี้ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี สมัยที่สอง ก็ต้องเผชิญหน้ากับการเคลื่อนไหวของ“ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่หอบหิ้วคณะเดินสายพบปะหารือระหว่างพรรคการเมืองและสมาชิกรัฐสภาของประเทศต่างๆ ก็สามารถชิงพื้นที่สื่อ เบียดกับข่าว “ครม.ชุดใหม่” ชนิดหายใจรดต้นคอกันทีเดียว จนหลายคนประเมินว่า วันนี้ของ “ธนาธร” ก็ไม่มีอะไรแตกต่างและแปลกใหม่สำหรับการเมืองไทย เพราะทางที่ธนาธรกำลังเดินอยู่เวลานี้ คนชื่อ “ทักษิณ ชินวัตร” ก็เคยทำมาก่อน แต่ก็ต้องยอมรับว่าเป็นโมเดลโลกล้อมไทย ที่ คสช. ยังสู้ไม่ชนะสักที ! ...*...

ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา บรรยายเรื่องการพัฒนาองค์กรให้มีความเป็นเลิศด้วยหลักธรรมาภิบาล บรรษัทภิบาล บนฐานเศรษฐกิจพอเพียง ในการจัดอบรมหลักสูตร "นักบริหารยุทธศาสตร์การป้องกันและการปราบปรามการทุจริตระดับสูง" (นยปส.) รุ่นที่ 10 สถาบันการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ สัญญา ธรรมศักดิ์ มีใจความตอนหนึ่งที่สะท้อนมุมมอง ที่ “คนไทยทุกคนทุกรุ่น” ควรได้มีโอกาสรับรู้รับฟัง ว่า …*...

“ คำว่าสากลคือ Universal ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง รัชกาลที่ 9 มหาวิทยาลัยในอเมริกายังมาขอศึกษาเราเลย เราเองก็เป็นสากลได้ อย่าไปนึกว่าสากลคือฝรั่งว่าอย่างไรเราต้องว่าอย่างนั้น นั่นคือการดูถูกตัวเอง  จุดอ่อนของเรา คือชอบรู้เขา เรียนมาเยอะ แต่ไม่ชอบรู้เรา ตัวเองไม่ค่อยรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร ชอบไปตามกระแสโลก กระแสโลกเป็นอย่างไรก็ตามไปอย่างนั้น ทั้งที่ขณะนี้โลกทั้งโลกกำลังจะพัง เวลานี้มีวิกฤตเกิดขึ้นทั่วโลก สภาพย่ำแย่ทั้งเศรษฐกิจ สังคม การเมือง” ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันจันทร์ที่ 15 ก.ค. เวลา 10.00 น.สุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เป็นประธานงานแถลงข่าวมหกรรมการจัดการศึกษาท้องถิ่น ระดับประเทศ ครั้งที่ 11 ประจำปี 2562 Opportunity Learning โอกาสในการเรียนรู้ จัดโดย เทศบาลเมืองร้อยเอ็ด ที่ห้องวีนัส โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

13.30 น. ราเมศ พรหมเย็น หง ซื่อ โย่ว ดร. ถง เจิ้น หยวน และ รศ.ดร.บุญสนอง รัตนสุนทรากุล แถลงข่าวเปิดตัวนิทรรศการความร่วมมือ ไทย-ไต้หวันสักสี สักศรี : ก่อนรอยแห่งเกียรติจะลบเลือนTattoo COLOR, Tattoo HONOR: Indigenous Tattoos from Taiwan and Thailand นิทรรศการที่จะพาคุณรู้จัก 2 ประเทศให้มากขึ้น ผ่านรอยสัก ศิลปะบนเรือนร่าง ที่อาคารนิทรรศการ ชั้น 1 สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม)

กาชาดคอนเสิร์ต...จิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา องคมนตรี และ ท่านผู้หญิง อรนุช อิศรางกูร ณ อยุธยา ร่วมชมการแสดง กาชาดคอนเสิร์ต ครั้งที่ 45 จัดโดย กองทัพเรือ ร่วมกับ สภากาชาดไทย บรรเลงโดยวงดุริยางค์ราชนาวี โดยมี อินทริยา หนูเทพ และ ศิลปินจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ร่วมงาน ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เมื่อวันก่อน

ประชุมวิชาการ...นพ. ธวัช สุนทราจารย์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมวิชาการวันพยาบาลสากล โดยมี รศ.สุปาณี เสนาดิสัย นายกสมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทยฯ รศ.ทัศนา บุญทอง ผศ.ดร. ทัศนีย์ รวิวรกุล ดร.เบญจวรรณ ทิมสุวรรณ และ อ.เวหา เกษมสุข ร่วมงาน ที่ โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ เมื่อวันก่อน

ตลาดกลางกรุง...วิภารัตน์ ไชยานุกิจ รองปลัด กทม. เป็นประธานในพิธีเปิดงานตลาดกลางกรุง เพื่อส่งเสริมช่องทางจำหน่ายและแสดงสินค้าให้กับผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์กรุงเทพมหานคร และ ผู้ประกอบการอาหารอร่อยชวนชิม โดยมี เฉลิมพล โชตินุชิต ผอ.สำนักพัฒนาสังคม และ สมพล ตรีภพนารถ กก.ผจก.ธุรกิจศูนย์การค้า เอ็ม บี เค ร่วมงาน ที่เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์

แข่งกีฬาอีสปอร์ต...เจสัน ชู ผอ.ฝ่ายเศรษฐกิจ สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำประเทศไทย แถลงข่าวการจัดงานโชว์นวัตกรรมด้านกีฬาอีสปอร์ต และจัดการแข่งขัน Taiwan Excellence eSport Cup Thailand จัดโดย สภาส่งเสริมการค้าและการส่งออกไต้หวัน โดยมี ทิฟฟานี่ เฉิน และ ธนพล ศักดิพลพงศ์ ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันก่อน

ถวายพระพร...กฤษณ์ อิ่มแสง ประธานชมรมรัฐวิสาหกิจเพื่อชุมชน และคณะ ร่วมบันทึกเทปถวายพระพร ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว 67 พรรษา 28 กรกฏาคม 2562 ที่สถานีโทรทัศน์วิทยุแห่งประเทศไทย

ผู้โชคดี...นิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน พร้อม รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน ร่วมมอบรถยนต์ นิสสัน มาร์ซ รุ่น 1.2 EMT ให้แก่ ได้แก่ ณัฐริกา แจ่มศรี จาก จ.ฉะเชิงเทรา ผู้โชคดีที่ซื้อสินค้าโอทอปและส่งคูปองลุ้นโชค ในงาน OTOP Midyear 2019 ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี

ปลายทางชีวิต...ผศ.ทองเอม สุ่นสวัสดิ์ ประธานคณะกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา พร้อมกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ เป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมศพ คุณพ่อไพศาล มีธนาถาวร บิดา จรูญ มีธนาถาวร อดีตรองปลัดกรุงเทพมหานคร ที่วัดเทพศิรินทราวาส

ชุมชนเข้มแข็ง...ทวีพงษ์ วิธีจงเจริญ ประธานหมู่บ้านสุนทรศิริ ประชุมโครงการชุมชนเข้มแข็งและแก้ไขปัญหายาเสพติด ทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ กับหน่วยงานทหาร ตำรวจ และ เขตห้วยขวาง โดยมี พ.ต.อ ภูริส จิตตรานันท์ ผกก.สน.ห้วยขวาง ร่วมลงนามข้อตกลง ที่อู่ทวีพงษ์ เมื่อวันก่อน

สุดยิ่งใหญ่...ชนิสา แก้วเรือน ผู้บริหารสยามพารากอน และ จักรกฤษณ์ กีรติโชคชัยกุล ผู้บริหาร เดอะมอลล์ กรุ๊ป เปิดงาน สยามพารากอน วอทช์ เอ็กซ์โป 2019 จัดแสดงนวัตกรรมนาฬิการะดับโลกครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี โดยมี ซานดีพ บาตระ ยูกิ ศรีกาญจนา ทิพาณัท เลณบุรี ตุนท์ มหาดำรงค์กุล และ วรินทร ปัญหกาญจน์ ร่วมงาน ที่สยามพารากอน

สนับสนุน...เลิศวิทย์ ภูมิพิทักษ์ ปภาวี สุธาวิวัฒน์ และ วชิระ แก้วกอ เปิดงาน STARTUP FESTIVAL สนับสนุนผู้ประกอบการรุ่นใหม่เปิดบูธจัดแสดงและจำหน่ายสินค้ามากกว่า 40 แบรนด์ โดยมี อรชร จันทร์วิวัฒนา สรัล ตันติจำนรรจ์ สุรศักดิ์ ลิ่มวิไลกุล ลัดดาวัลย์ ราชุรัชต และ ฮารุ สุประกอบ ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ เมื่อวันก่อน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน