วันนี้(12 ก.ค 62) ณ ป่าโล่ใหญ่อุทยานแห่งชาติตาดโตนเชื่อมต่อเทือกเขาภูแลนคา นายอนุชา เจริญรักษ์ นายอำเภอเมืองชัยภูมิ พร้อมด้วย ผู้นำท้องถิ่น ท้องที่ และข้าราชการประชาชนจิตอาสา ชาวอำเภอเมืองชัยภูมิ กว่า300คน ได้เดินทางร่วมกันขึ้นบนเขาจากทางเขาหมู่บ้านวังโพน ต.ท่าหินโงม อ.เมืองชัยภูมิกว่า20กม.ภายในเขตอุทยานแห่งชาติตาดโตน กว่า13,000ไร่ ในโครงการป่ารักน้ำโล่ใหญ่ชัยภูมิ

เพื่อร่วมปลูกต้นไม้ชมเชย ต้นเก่าที่ตายลง ซ่อมแซมตัดแต่ง บำรุงตัดหญ้า เพื่อเป็นบกดินป้องกันแนวไฟป่าในเวลาหน้าแล้ง ในเขตพื้นที่แปลงรับผิดชอบของอำเภอเมืองชัยภูมิ ก่อนที่ร่วมรับประทานอาหารเที่ยงแบบกันเอง โดนบรรยากาศทั่วไปเต็มไปด้วยความสมัครสมานสามัคคี ซึ่งมีผู้นำท้องถิ่นข้าราชการประชาชนในพื้นที่ร่วมแต่งชุดจิตอาสา ออกปฏิบัติงานและร่วมทำความดีด้วยหัวใจในครั้งนี้

โครงการรักษ์ป่ารักษ์น้ำป่าโลกใหญ่หน้าอุทยานแห่งชาติตาดโตนอำเภอเมืองจังหวัดชัยภูมิ

ซึ่งหลังจากที่ทางเขตอุทยานแห่งชาติตาดโตน ร่วมกับจังหวัดชัยภูมิ และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องข้องในพื้นที่ ออกปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าต้นน้ำโล่ใหญ่ ที่ถูกบุกรุกได้รับความเสียหายจนเป็นภูเขาหัวโล้นมาจนปัจจุบันมีเนื้อที่ที่ได้รับความเสียหายไปมากกว่า 13,000 ไร่ ในจุดนี้ซึ่งเป็นอีกแหล่งป่าที่สำคัญของต้นกำเนิดสาขาหลักของแม่น้ำชีของ จ.ชัยภูมิ และถือเป็นสายน้ำเส้นเลือดใหญ่ที่ช่วยหล่อเลี้ยงชาวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือภาคอีสานมาช้านนาน

หลังจากที่ทุกภาคส่วนใน จ.ชัยภูมิมีแนวทางร่วมกันว่าจะช่วยกันฟื้นคืนผืนป่าต้นน้ำโล่ใหญ่แห่งนี้ให้กลับคืนความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าในจุดนี้ร่วมกันอย่างยั่งยืนกลับมาให้ได้ และเป็นจุดต้นแบบนำร่องแห่งแรกของ จ.ชัยภูมิ และในอีกทั่วประทศ ที่ปัญหาป่าต้นน้ำโล่ใหญ่ที่เป็นแหล่งสาขาต้นกำเนิดแม่น้ำชีที่สำคัญอีกแห่ง ยังเกี่ยวข้องกับการมีส่วนร่วมเชื่อมต่อไปยังพื้นที่ของภาคอีสานอีกทั้งหมดตามมาอีกเป็นจำนวนมาก ที่จะเป็นการคืนป่าต้นน้ำให้กับประชาชนหรือชาวไทยได้ใช้ประโยชน์ต่อไปร่วมกันเกือบค่อนประเทศตามาในอนาคตอีกด้วยต่อไป

ชัยภูมิ/ มัฆวานวรรณกุล

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน