วันนี้ (12 ก.ค.62) ที่ด้านหน้าห้องปฏิบัติงานชุดสืบสวน สภ.สังคม อ.สังคม จ.หนองคาย พ.ต.อ.สมชาย สงวนศักดิ์ภักดี ผกก.สภ.สังคม พ.ต.ต.อรรถพล ภูมิคอนสาร สว.สส.สภ.สังคม พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.สังคม ร่วมกับ ร.ต.อะรัญ ทองนาม ผบ.มว.รส.อำเภอสังคม เจ้าหน้าที่ทหาร กกล.รส.จังหวัดหนองคาย ,ร.ต.วัชรสรณ์ เชื้อไพบูลย์ ผบ.มว.คทร.ที่ 1 ร้อย คทร.กกล.สุรศักดิ์มนตรี ,เจ้าหน้าที่ อส.อำเภอสังคม โดยการอำนวยการของ พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ ผบก.ภ.จังหวัดหนองคาย ,พล.ต.สัญชัย รุ่งศรีทอง ผบ.กกล.สุรศักดิ์มนตรี,พ.อ.ปิยะพณห์ ฐิตวัฒนานนท์ ผบ.กกล.รส.จังหวัดหนองคาย ,นางสาวศิริกัลยา กิจรักษา นายอำเภอสังคม ร่วมกันแถลงจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติด 1.นายประเสริฐ ไพเราะ อายุ 33 ปี ที่อยู่257 หมู่ 4 ต.นาข่า อ.เมืองอุดรธานี จ.อุดรธานี 2.นางสาวอารี สินทร อายุ 19 ปี ที่อยู่ 75 หมู่ 3 ต.แสงสว่าง อ.หนองแสง จ.อุดรธานี พร้อมของกลาง ยาบ้า 16,161 เม็ด ไอซ์ 70 กรัม รถยนต์เก๋งยี่ห้อโตโยต้าวีออส สีบรอนด์ทอง ทะเบียน กง 2837 หนองคาย โดยกล่าวหาว่า ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า,ไอซ์)ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย สถานที่เกิดเหตุทางหลวงหมายเลข 211 บริเวณ กม.78 บ้านปากโสม หมู่ที่ 2 ตำบลผาตั้ง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย และบริเวณสามแยกทางเข้าพระพุทธบาทบัวบก บ้านติ้ว ตำบลเมืองพาน อำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี ต่อเนื่องกัน

พ.ต.อ.สมชาย สงวนศักดิ์ภักดี ผกก.สภ.สังคม เปิดเผยว่า วันที่ 11 ก.ค. 2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.สังคม ได้รับแจ้งจากสายลับว่า จะมีการส่งมอบยาบ้ากันตามท่าน้ำริมฝั่งแม่น้ำโขง ติดถนนหลวงหมายเลข 211 ระหว่าง กม.77-79 แล้วนำไปส่งจำหน่ายในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี โดยผู้ที่จะเดินทางมารับยาบ้าเป็นชายอายุประมาณ 30-35 ปี ยานพาหนะที่ใช้ รถยนต์เก๋งยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีออส สีบรอนด์ทอง หมายเลขทะเบียน กง 2837 หนองคาย หลังรับแจ้งจึงวางแผนสนธิกำลังเพื่อจับกุม โดยตั้งจุดตรวจจุดสกัด ที่ถนนหลวงหมายเลข 211 บริเวณหน้าจุดบริการประชาชนบ้านผาตั้ง หมู่ที่ 1 ตำบลผาตั้ง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย
ต่อมาเวลา 23.00 น. (11 ก.ค.) ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้วางกำลังตามจุดที่คาดว่าจะมีการส่งมอบยาเสพติด ตามท่าน้ำโขง ติดถนนหลวงหมายเลข 211 ตามที่รับแจ้งถึง กม.79 พบรถยนต์ตามที่รับแจ้ง วิ่งช้าๆมุ่งหน้าไปทาง อ.ศรีเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่จึงได้ติดตามดู เมื่อถึง กม.ที่ 78 คนขับได้ชะลอหยุดรถ เจ้าหน้าที่สังเกตุจากไฟหน้ารถเห็นคนถือกระเป๋าบรรจุยาบ้าวิ่งออกจากข้างถนนมาที่รถคันดังกล่าว แล้วโยนกระเป๋าเข้าไปในรถแล้ววิ่งกลับไปที่ข้างถนนหลบหนีไป เจ้าหน้าที่จึงได้เร่งรถเข้าสกัดหยุดรถคันดังกล่าวเพื่อตรวจค้นตรวจสอบ แต่คนขับรถเร่งความเร็วขับหลบหนีไป ทางอำเภอศรีเชียงใหม่เจ้าหน้าที่จึงได้นำรถออกติดตามไปอย่างใกล้ชิดและพยายามสกัดหยุดรถคันดังกล่าว จนถึงบริเวณสามแยกทางเข้าพระพุทธบาทบัวบก ตำบลเมืองพาน อำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี ถนนมีลักษณะเป็นทางโค้งหักศอก คนขับได้ชะลอความเร็วรถอย่างกะทันหัน ทำให้รถเสียหลัก เจ้าหน้าที่จึงได้นำรถเข้าไปสกัดหยุดรถคันดังกล่าวไว้ได้ ก่อนตรวจค้นและพบของกลางเป็นยาบ้าและไอซ์ จึงควบคุมตัวมาทำการสอบสวนที่ สภ.สังคม

สอบสวนนายประเสริฐ ให้การรับสารภาพว่าเดินทางจาก จ.อุดรธานี มารับยาบ้าและไอซ์พื้นที่ อ.สังคม เพื่อนำไปจำหน่ายที่ จ.อุดรธานี และได้ชวน นางสาวอารีฯ มาเป็นเพื่อน เมื่อถึงจุดนัดหมายตนได้ลดกระจกรถยนต์ลงเพื่อให้เครือข่ายยาเสพติดโยนห่อยาบ้าและไอซ์เข้ามาในรถ และพบเห็นรถยนต์เจ้าหน้าที่ขับติดตาม จึงขับหนีจนมาถูกจับกุมได้ในที่สุด

ด้าน นางสาวอารีฯ ให้การว่าตนพึ่งคบหากับนายประเสริฐได้ 1 เดือน และนายประเสริฐได้ชวนนั่งรถมาเป็นเพื่อนแต่ไม่ได้บอกว่าจะไปไหน และตนไม่รู้ว่าใครที่โยนสิ่งของเข้ามาในรถ จนกระทั่งมาถูกจับกุม ภายหลังการสอบสวนเจ้าหน้าที่จะได้นำผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่ง พงส.สภ.สังคม เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป.