สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้อง-เทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการสื่อสารในยุคดิจิตอล ทำให้การสืบค้นข้อมูลเป็นไปอย่างง่ายดาย ฉะนั้น ไม่ว่าใครเคยพูดอะไรไว้ หรือเคยเกิดเหตุการณ์ใดขึ้น เพียงแค่ “คลิก”เดียว ทุกอย่างก็จะปรากฏให้เห็นอีกครั้ง ...*...

จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เมื่อมีข่าวอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร เตรียมประกาศวางมือทางการเมืองในวาระมีอายุครบรอบ 70 ปี จะทำให้มีเสียงทักเชิงตั้งคำถามว่า “จริงหรือ” ...*...

เพราะจากข้อมูลที่รวบรวมและเผยแพร่ผ่านทางเพจ “เสธPlay” นั้นบรรยายไว้โดยละเอียดว่า เคยมีข่าวอดีตนายกฯทักษิณพูดเรื่องจะหันหลังให้แวดวงการเมืองมาแล้วกี่ครั้งเมื่อไหร่บ้าง ...*...

ไล่ตั้งแต่ 22 ตุลาคม 2549 มีข่าวรายงานคำพูดของอดีตนายกฯทักษิณว่า “ภายหลังลาออกจากหัวหน้าพรรคไทยรักไทยแล้ว จะยุติบทบาททางการเมือง” ถัดมาปีเศษ 1 มกราคม 2551 มีข่าวรายงานคำพูดของอดีตนายกฯทักษิณว่า“จะวางมือทางการเมือง 100 เปอร์เซ็นต์ และจะคอยให้คำปรึกษาในฐานะผู้มีประสบการณ์เท่านั้น” จากนั้น28 กุมภาพันธ์ 2551 มีข่าวรายงานคำพูดของอดีตนายกฯทักษิณว่า “การกลับมาวันนี้ ผมไม่ขอยุ่งเกี่ยวการเมือง ผมขอเป็นประชาชนคนไทย ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทย” ตามมาด้วย 22 กันยายน 2552 มีข่าวรายงานคำพูดของอดีตนายกฯทักษิณว่า “ หากผมไม่ถูกปฏิวัติก็จะอยู่ครบเทอมราวปลายปี 52 ซึ่งตั้งใจว่าจะวางมือเลิกเล่นการเมืองในช่วงเวลานั้น “ คล้อยหลังมา 2 ปีกว่า 15 เมษายน 2555 มีข่าวรายงานคำพูดของอดีตนายกฯทักษิณว่า “ไม่คิดเข้าสู่การเมือง น้องผมเป็นนายกฯแล้ว มันจบเจนเนอเรชั่นผมแล้ว” จากนั้นอีก 2 ปี 20 เมษายน 2557 มีข่าวรายงานคำพูดของอดีตนายกฯทักษิณว่า “ ถ้าทุกฝ่ายมีความยุติธรรมให้แก่ประเทศแล้วขอให้จบ จะให้คนในตระกูลชินวัตรเลิกเล่นการเมืองก็พร้อม” และ 2 ธันวาคม 2560 มีข่าวรายงานคำพูดของอดีตนายกฯทักษิณว่า“เราเพียงแต่ต้องการชีวิตครอบครัวที่อบอุ่นกลับคืนมา โดยที่ไม่มีคนหนึ่งคนใดในครอบครัวต้องการที่จะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเมืองอีกเลย” ...*...

ก็คงอย่างที่เพจเสธPlayว่าไว้ หากมีการบันทึกสถิติในกินเนสบุ๊ค อดีตนายกฯทักษิณน่าจะรั้งแชมป์นักการเมืองที่ประกาศวางมือบ่อยที่สุด ...*...

เฉกเช่นเดียวกับกรณี “จ่านิว”นายสิริวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองถูกรุมทำร้ายบาดเจ็บสาหัส ที่มีบางฝ่ายออกมาวิพากษ์วิจารณ์ พร้อมกับเอาเรื่องไปฟ้องต่างประเทศว่าในยุครัฐบาลทหารในปัจจุบันมีการทำร้ายคนที่มีความเห็นต่าง ...*...

แน่นอน “เจ้าพระยา”เห็นด้วยไม่ว่าในยุคไหนปกครองด้วยรัฐบาลใด ก็ไม่ควรมี “ผู้เห็นต่าง”คนใดต้องถูกทำร้าย กระนั้นโดยข้อเท็จจริง สำหรับประเทศไทยแล้ว ไม่ใช่แค่ในยุครัฐบาลทหารเท่านั้นที่มีเหตุการณ์ทำนองนี้เกิดขึ้น แม้แต่ในช่วงที่เป็นรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่มาจากการเลือกตั้ง ก็มีการทำร้ายกลุ่มที่ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลเช่นกัน แถมยังรุนแรงกว่าเสียด้วยซ้ำ โดยในโลกดิจิตอลมีการบันทึกไว้ครบถ้วนว่ามีการใช้อาวุธสงครามถล่มกันกลางเมืองเช่นใด มีผู้คนตกเป็นเหยื่อบาดเจ็บล้มตายกันมากน้อยแค่ไหน ...*...

ดังนั้น หากจะมีการยกเรื่อง “จ่านิว”มาเป็นประเด็น ก็ควรมุ่งไปที่การเรียกร้องการดูแลคุ้มครอง “ผู้เห็นต่าง” ไม่ให้เกิดเหตุการณ์รุนแรงอะไรขึ้นอีก โดยปราศจากวาระซ่อนเร้นใดๆ ทางการเมือง ...*...

ประเสริฐ ประคุณศึกษาพันธ์ อดีต ส.ว.ขอนแก่น ชวนศิษย์เก่า โรงเรียนนิพัทธ์วิทยา (ในเครือสมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย) ทุกรุ่น ร่วมงานคืนสู่เหย้า รำลึกความผูกพันธ์ครบรอบ 57 ปี และแสดงมุทิตาจิตคุณครู ที่สมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย วันเสาร์ที่ 20 ก.ค. เวลา 17.00-22..00น. ...*...

พาราไดซ์ พาร์ค ศูนย์การค้าในเครือ เอ็ม บี เค กรุ๊ป ชวนแฟนเพลงลูกกรุงฟังเพลงรัก ฉบับออริจินอลในงาน “บางกอก 2500...รื่นเริงบันเทิงกรุง” อิ่มเอมไปกับบทเพลงลูกกรุงอันทรงคุณค่ากับสุดยอดศิลปินในดวงใจ นำโดยศิลปินแห่งชาติ ชรินทร์ นันทนาคร ดาวใจ ไพจิตร อุมาพร บัวพึ่ง และวงดนตรีระดับตำนาน วงกาญจนผลิน ระหว่างวันที่ 12 – 14 ก.ค. ที่บริเวณชั้น 1 ลานรอยัล พาร์ค พลาซา พาราไดซ์ พาร์ค ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพฤหัสบดีที่ 11 ก.ค. ฮโย ชุน ยุน รองประธานKINTEX เป็นประธานเปิดงาน “Bangkok Beauty Show 2019” งานแสดงสินค้า นวัตกรรม และผลิตภัณฑ์ในอุตสาหกรรมด้านความงามระดับนานาชาติแบบครบวงจรแห่งอาเซียน ที่เวทีเมนสเตจ ฮอลล์ 101 ไบเทค บางนา

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ไปทรงเปิดการประชุมทางวิชาการว่าด้วยจริยธรรมของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีและการพัฒนาที่ยั่งยืน ในการนี้ เจมส์ โรเบิร์ต วิลสัน ผู้จัดการใหญ่ และ แคโรไลน์ เฉิน ผอ.ฝ่ายขายและการตลาด โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว เฝ้ารับเสด็จ

เยี่ยมชม...อรุณรุ่ง โพธิ์ทอง ฮัมฟรีย์ส เอกอัครราชทูต ณ กรุงธากา สาธารณรัฐประชาชนบังกลาเทศ นำคณะนักเรียน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ศึกษาอยู่ในบังกลาเทศ เข้าเยี่ยมชมโรงงานผลิตอาหารสัตว์บกธากา (Dhaka Feed Mill) ซี.พี. บังกลาเทศ โดยมี สุชาติ สันติภาดา กก.ผจก. ซี.พี. บังกลาเทศ ให้การต้อนรับ ที่กรุงธากา สาธารณรัฐประชาชนบังกลาเทศ

วันชื่นคืนสุข...อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน เป็นประธานงานเลี้ยงฉลองมงคลสมรส ระหว่าง อุไรวรรณ พวงลำเจียก กับ รัตนะ บุตร ชูเกียรติ จันทร์ทอง โดยมี วีรวัฒน์ ยมจินดา ร่วมอวยพร ท่ามกลางบรรยากาศแสนหวาน ที่โรงแรมริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ สะพานซังฮี้

ต่อยอดไอเดีย...ประอรนุช ประนุช ผอ.สำนักส่งเสริมนวัตกรรมและสร้างมูลค่าเพิ่มเพื่อการค้า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดโครงการ Design Service Society 2019 ปีที่ 5 ภายใต้แนวคิด ‘DESIGN FORESIGHT’ เพื่อต่อยอดไอเดียให้ผู้ประกอบการไทย โดยมี ผศ.ดร.โชคอนันต์ บุษราคัมภากร นายกสมาคมนักออกแบบผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ร่วมงาน ที่อาคารเคเอ็กซ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

มอบวุฒิบัตร...โชคชัย แก้วป่อง รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นประธานปิดการฝึกอบรม พร้อมมอบวุฒิบัตรแก่ผู้เข้าอบรมหลักสูตร Community Based Microcredit and Sufficiency Economy Development โดยมี ผู้เข้าร่วมอบรมจากนานาชาติ 5 ประเทศในเอเซีย ที่ โรงแรมเบสท์ เวสเทริน พลัส แวนด้า แกรนด์ ปากเกร็ด เมื่อวันก่อน

สองงานใหญ่...อิทธิชัย ยศศรี รอง ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม เปิด งาน GFT & GMS 2019มหกรรมแสดงเครื่องจักรและเทคโนโลยีเพื่อการผลิตเครื่องนุ่งห่มและสิ่งทอที่ครบครันที่สุดในอาเซียน โดยมี ปิลันธ์ ธรรมมงคล ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมสิ่งทอ และ Yip Je Choong รักษาการ กก.ผจก.รี้ด เทรดเด็กซ์ ร่วมงาน ที่ไบเทค บางนา

เพื่อการศึกษา...ผศ.ดร.ลินดา เกณฑ์มา อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา รับมอบเงิน 1 ล้านบาท จาก วิทยา พิบูลย์สวัสดิ์ และ อิศรากรณ์ สุวรรณทิพย์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิผู้แทนคณะกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัย เพื่อสมทบเข้ากองทุนเพื่อการศึกษาและสาธารณประโยชน์ของมหาวิทยาลัย ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา

ขยายสาขา...ไชยา เงินท้วม ผู้ใหญ่บ้าน อ.ปลวกแดง จ.ระยอง เป็นประธานเปิดร้าน ออฟฟิศเมท พลัส แฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อเพื่อธุรกิจ สาขาห้าง CK Plaza จ.ระยอง โดยมี วิลาวรรณ ฤกษ์เกรียงไกร กก.ผจก.ใหญ่ ออฟฟิศเมท ร่วมงาน โดยร้านแฟนไชส์สาขานี้ ชัยยงค์ คูเพ็ญวิจิตตระการ นายกเทศมนตรีปลวกแดง เป็นเจ้าของร้าน

สร้างพลังขับเคลื่อน...ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ปธ.กก.บห.ซีพี ออลล์ เป็นประธานเปิดโครงการสร้างผู้นำรุ่นใหม่ด้านธรรมาภิบาล เฟ้นหาสุดยอด Mister & Miss Good Governance เพื่อสร้างพลังขับเคลื่อนและตอกย้ำถึงการยกระดับธรรมาภิบาลในองค์กรสู่ความยั่งยืน ที่อาคารซีพี ทาวเวอร์ สีลม เมื่อวันก่อน

เลนส์สายตารุ่นใหม่...สมบูรณ์ นำทิพย์จันทาเจริญ ผอ.ศูนย์แว่นตา ISOPTIK เปิดตัวเลนส์สายตารุ่นใหม่ล่าสุด ISOPTIK Ultra X เลนส์อัลตร้าเอ็กซ์โปรเกรสซีฟเฉพาะบุคคล ระบบ 3 มิติ โดยมี จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี กุนเธอร์ เอ็ดคาร์ท ไรเคิล และ จรินทร์ จักกะพาก ร่วมงาน ที่ศูนย์แว่นตา ไอซอพติก อาคารเอไอเอ แคปปิตอล เซ็นเตอร์