สภาพอากาศที่ภาคใต้เป็นใจฟ้าใสไร้เมฆ มองเห็นได้ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ ก่อนเตรียมเปิดหอดูดาวสงขลาเป็นทางการ 25 ก.ค.นี้ ขณะหากอยากชมโฉมดาวเสาร์ใกล้โลกครั้งต่อไป กาไว้เลย 21 ก.ค.ปีหน้า โฉบมาอีก

นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กล่าวว่า สดร. ได้จัดกิจกรรมสังเกตการณ์ดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี 4 จุดสังเกตการณ์หลัก ได้แก่ หอดูดาว อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา ฉะเชิงเทรา และ สงขลา ในค่ำคืนที่ผ่านมาหลายพื้นที่สภาพอากาศไม่เป็นใจ เนื่องจากเป็นช่วงฤดูฝน แต่ทางภาคใต้ฟ้าใสไร้เมฆ ส่งผลให้ที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา สามารถสังเกตเห็นดาวเสาร์แจ่มชัดเต็มตาตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ร่วมกิจกรรมเป็นอย่างยิ่ง และครั้งนี้ ถือเป็นการจัดกิจกรรมดูดาวสำหรับประชาชน ณ หอดูดาวภูมิภาคสงขลาประชาชนเป็นครั้งแรกก่อนจัดพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 25 ก.ค.นี้

สำหรับจุดสังเกตการณ์ ณ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา และ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา สามารถสังเกตเห็นดาวเสาร์ได้เช่นกัน รวมถึงวัตถุท้องฟ้าอื่น ๆ ที่น่าสนใจ อาทิ ดวงจันทร์และดาวพฤหัสบดีได้อีกด้วย ส่วนที่อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ แม้ฟ้าไม่เป็นใจแต่ประชาชนยังคงทยอยมารอชมดาวเสาร์ตั้งแต่หัวค่ำ และพากันร่วมกิจกรรมอื่นกันอย่างเพลิดเพลิน

ทั้งนี้ ดาวเสาร์จะโคจรเข้าใกล้โลกทุกๆ ประมาณ 378 วัน ครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นในวันที่ 21 ก.ค.63