หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทย ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ.2562 ท่ามกลางลมมรุสม รอถล่มรัฐนาวาอยู่เบื้องหน้า ...*...

ฝีพายพร้อม รอออกจากท่า คือ รัฐนาวาประชาธิปไตยครึ่งใบ ที่ยังคงได้ กัปตันตู่ ถือพังงาคนเดิม แต่ เป็นเรือเสริมเหล็กลำใหม่ กับ ฝีพายลูกผสมเก่าบวกใหม่ ต่างเผ่าต่างพันธุ์ กว่าจะรวมกันได้อย่างทุลักทุเล ก่อนจะหันเหหัวเรือออกปากอ่าว กัปตันตู่ ต้องบอกกล่าวกับตัวแทนลูกเรือให้รู้ว่า จะนำพารัฐนาวาสู้คลื่นลมได้อย่างไร ...*...

ท่ามกลางลมมรสุม รอถล่มรัฐนาวาอยู่เบื้องหน้า ประสา บารอน มองท้องฟ้าที่ดำทมึน เห็นมรสุมขึ้นฝั่ง ตั้งแต่รัฐนาวายังไม่ออกจากท่า โหมกระหน่ำกัปตันรัฐนาวา หลับตาก็เห็นภาพโกลาหล พิสูจน์ความอดทน ของคนชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่อาสามาเป็นกันตันรัฐนาวาประชาธิปไตย แตกต่างกับเรือแป๊ะ ที่เป็น รัฐนาวาเผด็จการอย่างไร ? ...*...

แต่กับ 35 รายชื่อฝีพาย ที่ปรากฏรายชื่อบนหน้าสื่อ บารอน ว่าน่าจะไม่ใช่ทั้งหมด จะมีหดหายไปบางชื่อ อันเนื่องจากคุณสมบัติ ที่ขัดอดีตสีเทาให้ขาวไม่ได้ครับ ...*...

แต่คงไม่ใช่ ชายไทยชื่อ ดร.อุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่ถูกจัดให้นั่งเก้าอี้ เสนาบดีกระทรวงการคลัง ที่ โดนใบสั่งจากดูไบ กำหนดให้ เป็นเป้าใหญ่โจมตี กรณี เป็นหนึ่งในบอร์ดกรุงไทย แต่ ไม่ต้องคดีทุจริตอนุมัติปล่อยกู้โดยมิชอบ เพราะ ถูกกันไว้เป็นพยาน ที่ ให้การเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี ทำให้ ชี้เป้าไปถึงนายใหญ่ และ คนใหญ่กว่าในบอร์ด เลยหลุดรอดจากคดี อยู่ในบัญชีพยาน ตามระเบียบของ ป.ป.ช. จบไปก่อนหน้า คสช.จะเข้ามายึดอำนาจแล้วครับ ...*...

เหลียวดู พรรคเพื่อไทย แกนนำใหญ่ 7 พรรคฝ่ายค้าน ที่จะบาลานซ์พาวเวอร์ กำหนดตัว หัวหน้าพรรคคนใหม่ นายใหญ่ดูไบยังสั่งได้ให้ สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ สายเจ๊แดง นั่งแท่น ส่วน เลขาธิการพรรค ยอมให้ “เจ๊หน่อย” คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เป็นผู้กำหนด รับบท โดย น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กรุงเทพฯ ในการประชุมพรรคเพื่อไทย ในวันศุกร์นี้ ...*...

เขียนถึงพรรคเพื่อไทย ไม่เขียนถึงนายใหญ่ ดร.ทักษิณ ชินวัตร ที่ใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ที่ดูไบได้ไง? คนในพรรคเพื่อไทย ทางไกลไปดูไบ ถามไปว่าจะประกาศวางมือทางการเมือง ในวันคล้ายวันเกิด 70 ปี ในวันศุกร์ที่ 26 นี้ เหมือน “เฮียเพ้ง” พงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล ที่ประกาศ เลิกเล่นการเมือง ในวันเกิดครบ 69 ปี เมื่อวันศุกร์ที่ 5 ที่ผ่านมา หรือไม่ ประโยคสั้นๆ แต่มีความหมาย ตอบมาทางสายว่า เลิกได้งัย? ...*...

โฮ้ย ไม่ต้องให้ ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ออกมายืนยัน เรื่อง ธนาธร จึงรุงเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่เดินทางไปยุโรปกับอเมริกา ก่อนหน้าจะมอบหมายให้ ทนายความไปยื่นเอกสารชี้แจงสู้คดีถือหุ้นสื่อที่ ศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า จะกลับคืนสู่มาตุภูมิ กลางเดือนนี้แน่นอน...*...

ที่นี่ บารอน ใช้พื้นที่ตรงนี้ ยืนยันให้อีกคนครับ ยังไงก็ต้องกลับมาครับ เพราะในชั้น ศาลรัฐธรรมนูญ ไม่มีบทลงโทษถึงขั้นจำคุก โน่นแน่ะครับ ต้องรอผลวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ออกมาก่อน ถ้า คำชี้แจงจำเลยอ่อน แก้ข้อกล่าวหา กกต.ไม่สำเร็จ ต้องถูกถอดถอน ไทม์ไลน์ของคดี ต้องเดินต่อไป สู่ศาลฎีกาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ถึงตอนนั้นล่ะเป็นเรื่อง โทษทางการเมือง ถึงขั้นติดคุก 1-10 ปี แล้วค่อยมาดูกันอีกที จะหนีหรือไม่หนี ...*...

อีกเรื่องที่ บารอน เห็นด้วยกับ ปิยบุตร แสงกนกกุล ที่เรียกร้องให้ ศาลรัฐธรรมนูญ ดำเนินคดีแบบ ไต่สวนพยานบุคคล และ ออกนั่งพิจารณาแบบเปิดเผย สาธารณชนจะได้รู้กันเสียที ความยุติธรรมยังมีอยู่จริง เชื่อว่า อาชญากรย่อมทิ้งร่องรอยอยู่เสมอ ...*...

ปตท. ครบรอบ 40 ปี ทั้งที ชาญศิลป์ ตรีนุชกร ซีอีโอ.ปตท.จัดงานฉลองใหญ่ภายใต้ธีม The Anniversary of Love เพราะคุณคือ....คนสำคัญของเรา ค่ำวันศุกร์ที่ 12 นี้ ที่ภิรัชฮอลล์ ไบเทค บางนา...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพุธที่ 10 ก.ค. เวลา 08.30 น. นพ.สมชาย ธรรมสารโสภณ รักษาการในตำแหน่งอธิการบดีสถาบันพระบรมราชชนก เป็นประธานเปิดโครงการจัดงานคัดเลือกคนดีศรีสาธารณสุข หน่วยงานดีเด่น การประกวดเรื่องเล่า และการกล่าวสุนทรพจน์ด้านการพัฒนาคุณธรรมจริยธรรม ของสถาบันพระราชชนก สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ประจำปี 2562 ที่ห้องวีนัส โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

สวดอภิธรรมศพ ร้อยตรี สมหวัง ศรีชัย บิดา กอบบุญ ศรีชัย ศุกร์ที่ 12 ก.ค. เวลา 18.30 น. และพระราชทานเพลิงศพ วันเสาร์ที่ 13 ก.ค. เวลา 17.00 น. ที่ฌาปนกิจสถาน เมรุหน้า วัดธาตุทอง

แถลงข่าว...คุณหญิงเอื้อปราณี เจียรวนนท์ ประธานมูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยาในพระราชูปถัมภ์ฯ แถลงข่าวงาน 130 ปี หลังคาแดง ของมูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยาในพระราชูปถัมภ์ฯ โดยมี นพ.ปรีชา ศตวรรษธำรง นพ.ธีระ ลีลานันทกิจ นพ.สินเงิน สุขสมปอง นพ.ธรณินทร์ กองสุข คุณวาณี ต่อตระกูล และศิลปินแกรมมี่ ร่วมงาน ที่สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา เมื่อวันก่อน

กลับสู่มาตุภูมิ...อภิชาติ อภิชาตบุตร รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และ เทพวัลย์ ภรณวลัย รองอธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน ร่วมพิธีเปิดโครงการสู่มาตุภูมิ ครั้งที่ 9 ให้บุตรบุญธรรมในครอบครัวชาวต่างประเทศได้มีโอกาสกลับมาเยี่ยมบ้านเกิด โดยมี อีโว ซีเบอร์ ทูตสวิสเซอร์แลนด์ และ ซีไมริโอ เดอ มิเกล ซาลาเบีย ทูตสเปน ร่วมงาน ที่ โรงแรม รอยัล ออคิด เชอราตัน

ประกาศความพร้อม...วิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน จับมือ นูเรมเบิร์ก เมสเซ่ ประเทศเยอรมนี แถลงข่าวประกาศความพร้อมจัดงาน BIOFACH Southeast Asia 2019 และ Natural Expo Southeast Asia 2019” (ครั้งที่ 2) ระหว่างวันที่ 11 - 14 ก.ค. ที่ฮอลล์ 7-8 อิมแพ็ค เมืองทองธานี เพื่อชูไทยเป็นฮับเกษตรอินทรีย์อาเซียน และส่งเสริมภาพลักษณ์สินค้าและบริการอินทรีย์ไทย ที่ กระทรวงพาณิชย์

ชี้ช่องโอกาส...อรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เป็นประธานเปิดการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศแผนธุรกิจภายใต้โครงการ DTN Business Plan Award 2019 ชี้ช่องโอกาส บุกตลาดด้วย FTA โดยมี ดวงอาทิตย์ นิธิอุทัย รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ และ ดร. Tang ZhiMin คณบดีวิทยาลัยนานาชาติ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ร่วมเป็นกรรมการ ที่กระทรวงพาณิชย์

สนับสนุนการอ่าน...พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ และ กิตติรัตน์ ปิติพานิช รอง ผอ.สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ /ผอ.สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ (TK park) ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเพื่อร่วมสนับสนุนการอ่านการเรียนรู้ภายในเรือนจำ และทัณฑสถานทั่วประเทศ เมื่อวันก่อน

จองไว้ก่อน...สมบัติ เมทะนี ศิลปินแห่งชาติ เป็นประธานในพิธีหมั้นระหว่าง นิยนุช กาญจนมงคล บุตรี ณัฐสุวีร์ กาญจนมงคล – ภูมิ พัฒนายุทธ และ อรรณพ แซ่ลี้ บุตร บุญชัย แซ่ลี้ – สุนิดา เลี้ยงสุขสันต์ ท่ามกลางกลิ่นอายแห่งความรัก ที่โรงแรมแลนด์มาร์ค เมื่อวันก่อน

ร่วมมือจัดงาน...ลัดดา มงคลชัยวิวัฒน์ ปธ.กก.บห.โกลบอล เอ็กซิบิชั่น แอนด์ คอนเวนชั่นเซอร์วิส และ รศ.ดร.ณัฐา โพธาภรณ์ คณบดีคณะเกษตรศาสตร์ ม.เชียงใหม่ ร่วมมือจัดงานนวัตกรรมเกษตรแห่งเอเชีย AGRI-INNO ASIA 2019 เพื่อแสดงศักยภาพนวัตกรรมและเทคโนโลยีเกษตรแห่งเอเชีย ที่โรงแรมแกรนด์ เซ็นเตอร์พอยต์ เทอร์มินอล 21

ต้อนรับ...ธิดารัตน์ กาญจนวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร อเด็คโก้ประเทศไทย ต้อนรับ เหมือนแพร รัตนดิษฐ์ ผู้ชนะในโครงการ CEO for One Month 2019 ประเทศไทย ในวันแรกของการทำงานที่อเด็คโก้ สำนักงานใหญ่ แจ้งวัฒนะ เพื่อพัฒนาความรู้ ความสามารถในธุรกิจพัฒนาทรัพยากรบุคคล และศึกษากลยุทธ์ขององค์กร เตรียมตัวเข้าคัดเลือกสู่โครงการระดับโลกในกิจกรรม ‘Global CEO for One Month’ ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

สมทบทุน...อัญชลี ตันติวงษากิจ กก.ผจก.กรุงทอง เรียลเอสเตท จัดกิจกรรม ควงซุปตาร์ ช้อปปิ้งฟรี ครั้งที่ 11 กับ พุฒิชัย เกษตรสิน พร้อมสมทบทุนเงินบริจาค มอบให้กับ โรงพยาบาลราชวิถี จำนวน 100,000 บาท เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ด้านการรักษาพยาบาลผู้ป่วย โดยมี นพ.ไพโรจน์ เครือกาญจนา รอง ผอ.ด้านการแพทย์ (วิชาการ) เป็นตัวแทนรับมอบ ที่ ห้างกรุงทองพลาซา เมื่อวันก่อน

ศูนย์บริการดูแลสุขภาพ...สุพร วัธนเวคิน ร่วมกับ ขันธ์พลร์ ซื่อภาคย์ และ นพ.พิจักษณ์ วงศ์วิศิษฎ์ จัดงาน ดับเบิลยูไนน์ เวลเนส เซ็นเตอร์ ซอฟท์ ลอนช์ เปิดศูนย์บริการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมและเวชศาสตร์ชะลอวัย โดยมี นพ.เสถียร ภู่ประเสริฐ กก.ผอ.โรงพยาบาลพระรามเก้าสาวิตรี รมยะรูป ชัชวาลย์ เจียรวนนท์ ดร.ศุภชัย สุขะนินทร์ และ พญ.ภัทรลดา ฤทธิวงศ์ ร่วมงาน ที่โรงพยาบาลพระรามเก้า เมื่อวันก่อน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน