กระแสข่าวว่า "นายใหญ่" ที่ชื่อ "ทักษิณ ชินวัตร" เจ้าของพรรคตัวจริง เสียงจริง แห่งเพื่อไทย เตรียมประกาศ "วางมือ" ทางการเมืองในห้วงครบรอบวันเกิดปีที่ 70 วันที่ 26 ก.ค.นี้ จะจริงหรือแค่เกมลวงให้ "ฝ่ายตรงข้าม" ตายใจ หรือไม่ก็ตาม

แต่ภาพความเคลื่อนไหวที่กำลังปรากฎต่อสายคนดู กลับพบว่า "หัวหมู่ทะลวงฟัน" ของค่ายเพื่อไทย กำลังทำงานกันอย่างเข้มแข็ง บุกเข้าโจมตีฝ่าย "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ( คสช.)อย่างต่อเนื่อง

โดยเฉพาะยิ่งมองเห็นว่า ตรงไหนคือ "จุดอ่อน" ที่จะสามารถ ขยายผลให้เกิดในวงกว้างได้มากเท่าใด บรรดาแกนนำพรรคเพื่อไทย และเครือข่ายไม่รอช้า !

ไม่เช่นนั้นแล้ว เราคงไม่ได้เห็นปฏิบัติการเขย่าซ้ำ ไม่ยอมเลิกรา จากพรรคเพื่อไทย ด้วยการพุ่งเป้าไปยัง "อุตตม สาวนายน" ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ โดยการโยงอุตตม ให้ไปพันกับ "คดีกรุงไทย" อันเป็นคดีที่เป็นบ่วงรัดคอ "พานทองแท้ ชินวัตร" บุตรชาย ทักษิณ

งานนี้ มือกฎหมาย อย่าง "เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ" อดีตผู้สมัครส.ส.พรรคไทยรักษาชาติ ประกาศบุกทำเนียบฯวันนี้ (8 ก.ค.) เพื่อกดดันให้พล.อ.ประยุทธ์ ใช้มาตรา44 เพื่อดำเนินการกับอุตตม โดยอ้างเหตุอนุมัติสินเชื่อวงเงิน 9,900 ล้านบาท ที่ศาลได้มีคำพิพากษาไปแล้ว เรืองไกรระบุว่า แม้อุตตมจะไม่ถูกฟ้อง และออกมาประกาศว่าไม่มีความผิดก็ตาม และขอให้พิจารณาความเหมาะสมที่จะให้ไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีชุดใหม่ ซึ่งอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญตามมาตรา 160 (4) หรือไม่ ด้วยกฎหมายบัญญัติไว้ชัดเจนว่ารัฐมนตรีต้องมีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์

ประเด็นเรื่องอุตตม ยังไม่จบล่าสุด เรื่องร้อนๆเรื่องใหม่ ก็ประดังเข้าใส่พล.อ.ประยุทธ์ เพราะ "มือประสานสิบทิศ" อย่าง "ผู้กองธรรมนัส" ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งมีชื่อติดโผครม. จ่อคิวจะได้นั่งเก้าอี้ใหญ่ อย่าง "รมว.แรงงาน" เพื่อเป็นบำเหน็จ ให้กับร.อ.ธรรมนัส หลังจากที่สามารถ "เคลียร์ใจ" ทุก กลุ่มก๊วนภายในพรรคให้ยุติความวุ่นวายจากการต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรี

แต่แล้ว ทันทีที่ปรากฎชื่อร.อ.ธรรมนัส กระแส "ด้านลบ"ก็กระแทกเข้าใส่ทันที โดยเฉพาะในช่วง1-2วันที่ผ่านมา มีการขุดประวัติของร.อ.ธรรมนัส ว่ามีความเป็นมาอย่างไร ซึ่งทั้งหลายทั้งปวงล้วนต้องการ "ชี้เป้า" ให้สังคมได้เห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะไม่กล้าเสนอชื่อร.อ.ธรรมนัส ขึ้นทูลเกล้าฯ จริงหรือ ?

งานนี้ดูเหมือนว่าพล.อ.ประยุทธ์ เองก็รู้ดีว่าจะถูกโจมตี จึงไม่มีการการันตีว่า ชื่อร.อ.ธรรมนัสที่ติดโผครม.นั้นจริงหรือไม่ พร้อมทั้งโยนให้ "สื่อมวลชน" รับกันเอาไว้เอง เพราะเป็นเขียนโผกันขึ้นมาเอง !

แน่นอนว่าการพุ่งเป้าโจมตีไปยังอุตตม และร.อ.ธรรมนัส ด้วยความไม่เหมาะสมที่จะได้เข้าไปนั่งในตำแหน่งรัฐมนตรี จากพรรคฝ่ายค้านอย่างต่อเนื่อง ย่อมไม่ได้คาดหวังที่จะช่วยกัน "คัดคนดี" เข้ามาบริหารประเทศในฐานะฝ่ายบริหารเท่านั้น

หากแต่ปฏิบัติการในลักษณะเช่นนี้ย่อม "หวังผล" ให้เกิดแรงสั่นสะเทือนไปให้ทั่วทั้ง "เรือเหล็ก" ครม.ชุดใหม่ "ประยุทธ์ 2/1"

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน