กสอ.ปลุกจิตสำนึกมาตรฐานสมาร์ทโฟร์ฟู้ดทรัค เน้นความสะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล พร้อมจับมือฟู้ดทรัคคลัสเตอร์ประเทศไทยให้ความรู้ตรวจเชคสภาพรถ ระบบไฟฟ้าให้พร้อมใช้งาน สร้างความมั่นใจผู้บริโภค-คนขายไม่ถูกไฟดูดเสียชีวิต นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม(กสอ.)เปิดเผยว่า ปัจจุบันอุตสาหกรรมร้านจำหน่ายสินค้าเคลื่อนที่หรือ ฟู้ดทรัคมีจำนวนรถฟู้ดทรัคกว่า 1,500 คันทั่วประเทศ แบ่งเป็นอาหารคาวร้อยละ 57 อาหารหวานร้อยละ 14 และเครื่องดื่มร้อยละ 29 ส่วนใหญ่กระจายตัวอยู่ในกรุงเทพฯกว่าร้อยละ 70 ที่เหลือร้อยละ 30 อยู่ในส่วนภูมิภาค โดย กสอ.ได้ร่วมกับ 7 หน่วยงานได้แก่ กรมอนามัย กรมการขนส่งทางบก สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ สถาบันอาหาร สถาบันยานยนต์ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ในการส่งเสริมและพัฒนาให้ฟู้ดทรัคมีมาตรฐานสากลที่เรียกว่า “สมาร์ทโฟร์ฟู้ดทรัค (SMART4 Food Truck)” เน้นความมีมาตรฐาน ความปลอดภัย และชีวอนามัย ทั้ง คน ครัว รถ และ ตลาด สำหรับที่ผ่านมา กสอ.ได้ฝึกอบรมพัฒนาผู้ประกอบการฟู้ดทรัคให้ได้มาตรฐาน มีผู้เข้าร่วมจำนวน 104 ราย และมีผู้ผ่านการอบรมแล้ว 2 รุ่น 44 ราย รวมถึงสนับสนุนให้เกิดการรวมตัว และสนับสนุนกันเป็นเครือข่ายของผู้ประกอบการฟู้ดทรัคเป็นฟู้ดทรัคคลัสเตอร์ประเทศไทยขึ้น ปัจจุบันมีสมาชิกเข้าร่วมคลัสเตอร์จำนวน 136 ราย ซึ่งยังมีฟู้ดทรัคอีกเป็นจำนวนมากที่ยังไม่ได้เข้าร่วมการพัฒนาของ กสอ. ส่วนกรณีที่ปรากฎเป็นข่าวตามสื่อต่าง ๆ ว่ามีผู้เสียชีวิตเพราะถูกไฟฟ้าดูด ขณะไปรับประทานอาหารที่ร้านฟู้ดทรัคเมื่อคืนวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมานั้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสืบสวนข้อเท็จจริงอยู่ แม้ยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงว่าเกิดจากรถฟู้ดทรัคหรือไม่ แต่ กสอ.ตระหนักและเน้นย้ำให้ผู้ประกอบการทุกรายเห็นถึงความสำคัญของมาตรฐานสมาร์ทโฟร์ โดยเฉพาะในด้านของรถที่นอกจากจะมีความปลอดภัยตามกฎหมายและกฎระเบียบข้อบังคับต่างๆจากกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคมแล้ว ระบบไฟฟ้า ระบบแก๊สต่างๆที่ถูกติดตั้งจะต้องอยู่ในลักษณะมีความปลอดภัย ทั้งสำหรับตัวผู้ขายเอง รวมถึงผู้บริโภค ทั้งนี้สามารถตรวจสอบความปลอดภัยเบื้องต้นของรถฟู้ดทรัคได้คือ 1.มีสายดิน 2.ใช้สายไฟ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ได้มาตรฐาน มอก. 3.มีอุปกรณ์ตัดกระแสไฟฟ้ารั่วอัตโนมัติ 4.หมั่นตรวจสอบสภาพรถฟู้ดทรัค เพื่อความมั่นใจ กสอ.ได้ร่วมกับการฟู้ดทรัคคลัสเตอร์ประเทศไทยให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการฟู้ดทรัค ขณะเดียวกันผู้ประกอบการฟู้ดทรัคเองยังสามารถนำฟู้ดทรัคไปตรวจสภาพและขอคำแนะนำได้จากบริษัทเอกชนที่เป็นสมาชิกคลัสเตอร์ฟู้ดทรัคประเทศไทย เช่น บริษัทสยามออโต้อีเวนต์คาร์จำกัด บริษัทมีโชครุ่งเรืองกิจจำกัด หรือบริษัทเชิดชัยกลการ จำกัด ฯลฯ ซึ่งบริษัทเหล่านี้พร้อมให้ความช่วยเหลือ ตรวจสอบสภาพรถ ระบบไฟฟ้า สายไฟและเบรคเกอร์ ให้พร้อมกับการใช้งาน นอกจากนี้ กสอ.ยังมุ่งมั่นส่งเสริมและพัฒนาผู้ประกอบการฟู้ดทรัค ให้เติบโตอย่างเป็นรูปธรรม เกิดความเข้มแข็งและมีความยั่งยืน ล่าสุดได้เปิดอบรมหลักสูตรพัฒนานักธุรกิจฟู้ดทรัคหน้าใหม่หรือ Startup Food Truck ร่วมกับสถาบันอาหาร2 รุ่นๆละ 50 คนพบว่ามีสนผู้ใจสมัครเป็นจำนวนมากจนเต็มแล้วทั้ง 2 รุ่นและ กสอ.ได้ร่วมกับผู้ประกอบการเครือข่ายฟู้ดทรัคให้โอกาสแก่ผู้ที่จะเริ่มต้นธุรกิจนี้มาเช่าและทดลองขายบนรถฟู้ดทรัค โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในช่วงแรก ซึ่งได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี มีผู้สนใจกว่า 40,000 รายภายใน 2 วัน “ปัจจุบันคิวจองทดสอบตลาดเต็มยาวไป 2 เดือน จึงปิดรับสมัครและกำลังเตรียมการที่จะเพิ่มจำนวนรถฟู้ดทรัคมาให้ทดลองทดสอบตลาดเพิ่มเติมในไม่ช้า และขอย้ำว่า ทั้งมาตรการการพัฒนาบ่มเพาะผู้ประกอบการฟู้ดทรัคให้เข้มแข็งผ่านการอบรมบันได 5 ขั้น สู่ความสำเร็จในธุรกิจฟู้ดทรัค มาตรการการพัฒนาเครือข่ายอุตสาหกรรมฟู้ดทรัคในระดับประเทศ” โดยมาตรการการเชื่อมโยงสู่ตลาดฟู้ดทรัค รวมถึงมาตรการเตรียมความพร้อมทางด้านเงินทุนทุกมาตรการดังกล่าว จะส่งเสริมและพัฒนาผู้ประกอบการฟู้ดทรัคได้มากกว่า 3,500 ราย คาดว่าจะสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 3,260 ล้านบาท อีกทั้งยังทำให้ฟู้ดทรัคอยู่ร่วมกับสิ่งแวดล้อมและสังคมไทยได้อย่างปลอดภัยและยั่งยืน