วันที่ 4 ก.ค.นิติพงษ์ ห่อนาค หรือ 'ดี้' นักร้อง นักแต่งเพลงชื่อดัง โพสตฺ์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กระบุว่า...เอ้า...เป็นเรื่องอีกละ...พ่อเอ๊ยแม่เอ๊ย... ปกติฉันน่ะ ไม่เล่นเฟซบุค ไม่ออนไลน์อะไรในช่วงตั้งแต่ตื่นนอนไปจนตะวันตกดิน...ใช้ชีวิตออฟไลน์เป็นส่วนใหญ่ นั่งทำงาน ประชุมงาน เล่นกับหมา ดูสารคดี...ฯลฯ อะไรไป...ไลน์ก็แทบไม่อ่าน ยกเว้นมีเรื่องต้องสื่อสาร...

จะมาออนไลน์ก็ค่ำมืดดึกดื่นเป็นนิสัย...เขียนเฟซบุคอะไรไป ก็ไม่ได้เช็คอ่านเลย...จนกว่าจะตอนกลางคืนของอีกวัน...สเตตัสไหนเป็นข่าวอะไรก็ไม่รู้ตัว...บางทีตอนบ่าย ๆ ก็มีเพื่อนส่งลิงค์ แคปรูปผ่านไลน์มาบอกว่า...มึงเป็นข่าวอีกแล้วนะ..ถึงจะรู้... นี่...โพสต์เรื่องขายเปียโนกีตาร์....รายการทีวีโทรมาเลย...เป็นคนรู้คนสุดท้ายเลยมั้ง ว่าถึงกับเป็นข่าว....

นี่ก็นั่งอ่านคอมเมนต์แม่ประไพพ่อทิดเอิบทั้งปวงอยู่...จึงรู้สึกว่า...คนขยันคิดแต่ขี้เกียจทำอย่างฉัน...หาเรื่องใส่ตัวอีกแล้ว...ฮ่าๆๆๆๆ หน้าไมค์หลังไมค์ หลายร้อย...ทั้งขอซื้อ ทั้งแนะนำ...จนไม่รู้จะตอบกลับยังไง...ไม่รู้จะขายให้ใคร... อ่านคำแนะนำหลายท่าน...ก็ได้ความคิดใหม่...ขอเบรคไว้แป๊บนึง ขอไปวางแผนให้ละเอียดอีกหน่อย...เมื่อคืนก็หุนหันพลันแล่นไป..

กำลังคิดว่า...อาจจะต้องเป็นการ “ประมูล” แล้วแหละ... แต่จะยังไง...บางคนก็แนะนำให้ไลฟ์สด บางคนก็แนะนำให้ประมูลเฉยๆ... แต่ที่จะสนุกที่สุดคือ...ชิ้นไหนมีคุณค่าทางจิตใจ มีสตอรี่...เงินที่ได้ให้การกุศล...ยังไม่รู้จะให้ใคร ตอนนี้ที่ฉันเกี่ยวข้องด้วยที่สุดก็คือ ศรีธัญญา กับ หมาแมว.... ชิ้นไหน ไม่ได้มีสตอรี่อะไร จะขายเฉยๆ ก็ว่ากันไป...
เออ...เดี๋ยวชวนคนอื่นด้วยดีกว่า...ดารานักร้องน้องรักทั้งหลาย..

คอนเซปต์คือ...”ไม่ได้ใช้..ขายให้คนอื่นเหอะ” แล้วใครจะการกุศล หรือขอเก็บไว้แค่ไหน...แล้วแต่ศรัทธา ขอเวลาคิดหน่อยนะจ๊ะคุณท่าน...

#ถังแตกจริงจ้ะ
#แต่ยังพอมีถังเหลือบ้าง
#กำลังปั้นถังใหม่อยู่
#อย่าคิดว่าคนมีชื่อเสียงจะรวยหมด
#ดาราบางคนก็ยากจนผิดปกติ
#จะแฮทแทกอะไรนักหนาวะกู

เล่าเรื่องต่อจากสเตตัสตะกี้นะจ๊ะ... ตอนนี้รายได้ยังพอมี...แต่รายจ่ายมันเยอะมาก...ชีวิตคนเราก็แบบนี้.. อยากเริ่มขายของที่เคยซื้อมาตอนฟุ่มเฟือย และแทบไม่ได้ใช้งาน ซึ่งถึงแม้จะเป็นความทรงจำ...แต่ก็เป็นความทรงจำในตู้...อยากขายเปียโน...ราคาก็ไม่แพงหรอก แต่เป็นเปียโนที่แต่งเพลงสำคัญหลายเพลง...ที่อยากขายเพราะสงสารที่เขานั่งเฉยๆ...ไร้ค่าเครื่องดนตรีที่ราคาแพงแค่ไหนก็ตาม ไร้ค่า ถ้าไม่มีคนเล่น...ฉันมีเปียโนไฟฟ้าอีกตัวที่ไม่ต้องใช้แรงนิ้วมาก...แต่งเพลงสำคัญมาก็เยอะ...อันนั้นฉันไม่ขาย...เพราะมันใช้สะดวก ถึงแม้ว่ามันเป็นอะไรที่ไม่มีราคาค่างวดอะไรนัก...มีกีตาร์อีกหลายตัว...อยากขาย...เพราะว่ารันทดใจ ที่ปล่อยให้นอนไว้เฉยๆ...อยากให้คนที่อยากได้เอาไปเล่น..เพราะเป็นกีตาร์ดีมาก ๆ อายุงานเกินยี่สิบปี...ขึ้นเวทีคอนเสิร์ตใหญ่มากนักต่อนัก...แต่วันนี้...ฉันไม่รู้จะทำอะไรกับพวกเขา...ฉันไม่อยากขังเขาไว้...ให้เป็นแค่คอลเลกชั่น ใครสนใจ ค่อยคุยกันนะ...

ที่จริงยังมีอีกหลายสิ่ง...นาฬิกาโรเลกซ์ ที่ตรงเวลาไม่เท่ากับนาฬิกาดิจิตอล หรือบนไอโฟน...แต่ก็เสือกแพง...รองเท้านั่นนี่...เสื้อผ้าที่แพงน่ารำคาญ ฉันกำลังจะขายทุกอย่างจ้ะ...ของมีค่าน่ะ...มีแล้วก็แบก...ถ้าใครอยากแบก...ติดต่อมาเลย