สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้อง-เทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ...*...

“สนิมเกิดแต่เนื้อในตน”ความชุลมุนวุ่นวายใน “พลังประชารัฐ” ไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของพรรคในการเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลเท่านั้น หากแต่ยังถือเป็นบทพิสูจน์สำคัญต่อภาวะความเป็นผู้นำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีอีกด้วย...*...

ถึงวันนี้ ทุกสายตาต่างโฟกัสไปที่ “สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ”หัวขบวนกลุ่มสามมิตรที่เป็นมุ้งใหญ่ในพรรคพลังประชารัฐ หากสรุปสุดท้ายชื่อสุริยะจอดป้ายอยู่ที่เก้าอี้รัฐมนตรีอุตสาหกรรม สิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาคือความไม่มั่นใจของผู้คนต่อเสถียรภาพรัฐนาวาลุงตู่ สมัยสอง ว่าจะพลิกคว่ำเพราะการเอาคืนจากกลุ่มสามมิตรเมื่อไหร่...*...

และในทางตรงกันข้าม ถ้าสุริยะได้เป็นรัฐมนตรีพลังงงานสมใจ ภายในพรรคพลังประชารัฐก็มีโอกาสจะเกิดการกระเพื่อมหนัก เพราะมีความเป็นไปได้สูงที่อีกหลายกลุ่มซึ่งอกหักไม่ได้ตำแหน่งรัฐมนตรี จะออกฤทธิ์ออกเดชเลียนแบบกลุ่มสามมิตร...*...

นั่นจึงเท่ากับว่า ไม่ว่าหวยจะออกเช่นไร ล้วนแต่มี “ระเบิดเวลา”รออยู่ข้างหน้าทั้งสิ้น ภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ จึงเป็นภารกิจโดยตรงของพลเอกประยุทธ์ที่ต้องใช้วิธีบริหารจัดการแบบชนิดพลาดไม่ได้เลยแม้แต่น้อย เพราะมีพรรคฝ่ายค้านที่มีเสียง ส.ส.ใกล้เคียงกันลับดาบรอฟันซ้ำอยู่ตลอดเวลา...*...

ย้อนกลับมาที่กระทรวงพลังงานมีอะไรดี นักการเมืองถึงรุมทึ้งกันแบบลืมตายนั้น มีคำอธิบายจากพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีพลังงานในทำนองว่าเป็นเพราะกระทรวงนี้มีผลประโยชน์จำนวนมหาศาล ฉะนั้นคนที่จะเข้ามาเป็นรัฐมนตรีจึงต้องมีประวัติขาวสะอาด ไม่มีเรื่องราวอื้อฉาวเกี่ยวกับการทุจริตในอดีต...*...

พร้อมกันนี้ อดีตรัฐมนตรีพลังงานรายนี้ ยังได้โชว์วิชั่นแนะนำถึง 5 แนวทางที่รัฐมนตรีพลังงานคนใหม่ ต้องปฏิบัติ อันประกอบด้วย “1.ต้องคำนึงถึงทิศทางอนาคตการใช้พลังงานของโลก 2.ทำให้ประเทศมีการผลิตพลังงานอย่างเพียงพอสำหรับอนาคต โดยต้องคำนึงถึงการเติบโตของเศรษฐกิจ 3.การให้ประชาชนได้ใช้พลังงานในราคาถูกที่สุด (เลิกเชื่อว่าราคาถูกแล้วไม่ประหยัด เพราะเป็นแผนการหากำไรของบริษัทพลังงาน 4.ควบคุมบริษัทพลังงานไม่ให้เอาเปรียบประชาชนเกินไปเหมือนในอดีต และ 5.ไม่ทำโครงการที่สุ่มเสี่ยง เพื่อหาประโยชน์เข้าตัวเอง โดยเฉพาะโครงการในต่างประเทศที่ขาดทุนแทบทุกโครงการ”...*...

แต่จะให้ดียิ่งขึ้น พิชัย นริพทะพันธุ์ น่าเล่าถึงเบื้องหน้าเบื้องหลังด้วยว่าเพราะเหตุใดตัวเองถึงถูกปรับออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีพลังงานในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ใช่มีเรื่องผลประโยชน์อะไรในกระทรวงนี้ที่เจ้าตัวบอกเองว่า “มากมายมหาศาล”เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ ...*...

แบลคมอร์ส (ประเทศไทย) ชวนนักเรียนและบุคคลทั่วไป ร่วมกิจกรรม Blackmores B for Earth 2019 ปีที่ 6 ภายใต้แนวคิด “1ขวดจากคุณ=ผัก 1 มื้อของน้อง” ประกวดการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ในขวดแก้วเปล่า พร้อมถ่ายคลิปวิดิโอสาธิตการทำอาหารจากผักที่ปลูก โดยการแข่งขันแบ่งออกเป็น นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 มัธยมศึกษาปีที่ 1-3 และบุคคลทั่วไป ทีมละ 3-5 คน สนใจลงทะเบียนสมัครเข้าร่วมโครงการ เพื่อรับอุปกรณ์ในการปลูกผัก พร้อมชมคลิปวิดีโอสาธิตการปลูกผักได้ที่ www.blackmoresbforearth.com ตั้งแต่วันนี้-15 ก.ค. สอบถามได้ที่ 0-98826-9520 ...*...

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ โดย สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ ชวนผู้ประกอบการเอสเอ็มอี และผู้สนใจด้านการทำการค้าออนไลน์เข้าร่วมโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการหลักสูตร "E-Commerce Week by NEA ติดปีกธุรกิจ พิชิตตลาดออนไลน์” ครั้งที่ 4 ระหว่างวันที่ 23-26 ก.ค. ที่สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ สนใจสามารถลงทะเบียนออนไลน์ฟรี !!! ได้ที่ https://bit.ly/2RiJStT ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพฤหัสบดีที่ 4 ก.ค. เวลา 08.30 น. ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข เป็นประธานเปิดการสัมมนาวิชาการระดับชาติด้านอุบัติเหตุฉุกเฉินและสาธารณภัย ครั้งที่ 6 จัดโดย โรงพยาบาลราชวิถี ที่ห้องแกรนด์ บอลรูม โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

09.00 น. ดร.เชาวนะ ไตรมาศ เลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ เป็นประธานเปิดการสัมมนารับฟังความคิดเห็นโครงการศึกษาวิจัย เรื่อง สิทธิของประชาชนและชุมชนในการฟ้องร้องหน่วยงานของรัฐให้ปฏิบัติหน้าที่ตามหน้าที่ของรัฐฯ จัดโดย สำนักงานศูนย์วิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ห้องเจมินี่ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเยี่ยมสมาชิก และติดตามผลการดำเนินงานโครงการ TO BE NUMBER ONE จังหวัด พัทลุง ทรงเปิดชมรม TO BE NUMBER ONE และศูนย์เพื่อนใจ TO BE NUMBER ONE โดยมี นพ.พงศ์เกษม ไข่มุกด์ รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต, ม.ล.ยุพดี ศิริวรรณ ที่ปรึกษาโครงทูบีนัมเบอร์วัน และคณะผู้บริหาร เฝ้ารับเสด็จ ณ โรงเรียนควนขนุน พัทลุง

เส้นทางสายผ้าทอ...อัมพวัน พิชาลัย ผอ.ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ ร่วมชมแฟชั่นโชว์ของโครงการเส้นทางสายผ้าทอ ผ้าพื้นถิ่นนวัตศิลป์สู่สากล เป็นผลงานของ 12 ครูช่างผ้าพื้นถิ่นร่วมกับดีไซเนอร์ชั้นนำของเมืองไทย ในงานฝ้ายทอใจ ครั้งที่ 12 โดยมี วริฏฐิสา ลิ้มธรรมมหิศร ร่วมเดินแฟชั่นโชว์ ที่ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ พระนครศรีอยุธยา

ร่วมรับฟัง...วันชัย วราวิทย์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ พร้อมคณะและผู้แทนจากกรมอุทยานแห่งชาติฯ ร่วมรับฟังข้อเรียกร้องและรับจดหมายแสดงเจตนารมณ์ยุติการส่งออกช้างไทย ส่วนหนึ่งของข้อเรียกร้องเป็นข้อมูลสรุปจากการจัดเสวนา ส่งออกช้างไทยกับประเด็นที่น่ากังวล โดยมี สมศักดิ์ สุนทรนวภัทร หัวหน้าฝ่ายโครงการองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก ประเทศไทย และทีมงานองค์กรฯ เป็นผู้ส่งมอบ ที่กรมการค้าต่างประเทศ

อบรม...พล.ต.ต.ภวัต ประทีปวิศรุต ผู้บังคับการสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ และ วิเชียร เตชะไพบูลย์ ปธ.กก.มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เป็นประธานในพิธีเปิดหลักสูตรเชิงปฏิบัติการ นิติเวชเบื้องต้นและการรักษาวัตถุพยาน ณ จุดเกิดเหตุ ประจำปี 2562 แก่อาสาสมัครของมูลนิธิฯและมูลนิธิพันธมิตรทั่วประเทศ โดยมี จารุรัตน์ คุณัตถานนท์ นิพนธ์ โชคภิรมย์วงศา และ วุฒิชัย อภิวัฒนกุลชัย ร่วมงาน ที่มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ วิทยาเขตยศเส

เปิดกิจกรรม...พล.ท.ธรรมนูญ วิถี แม่ทัพน้อยที่ 1 เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมการนำนวัตกรรมไปจัดการกับวัชพืชและผักตบชวา เพื่อสร้างรายได้ให้ชุมชน ภายใต้ โครงการจิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิตของประชาชนเฉลิมพระเกียรติ ในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยมี ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง รอง ผอ.สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ ต้อนรับ ที่ห้องประชุม ทต.ป่าโมก อ่างทอง

ถวายพระพร...ธนัท เชี่ยวชาญอักษร ประธานมูลนิธิเพื่อคนพิการไทย-จีน นำคณะกรรมการบริหารและคณะที่ปรึกษา ร่วมบันทึกเทปถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว 28 ก.ค.62 โดยมี ดร.วิชัย ปิยวรรณวงศ์ และ จาง ช่างเปียว ร่วมบันทึกเทป ที่สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย วิภาวดีรังสิต เมื่อวันก่อน

ต้อนรับ...อรรจน์ ยุวบูรณ์ รอง กก.ผจก.สวนสามพราน ต้อนรับ สราญโรจน์ สุทัศน์ชูโต ผอ.ฝ่ายส่งเสริมตลาดในประเทศ ทีเส็บและคณะผู้บริหารองค์กรต่างๆ ในโอกาสเข้าร่วมกิจกรรม สัมมนารอบกรุง โครงการสร้างการรับรู้สินค้าและบริการไมซ์ ประจำปี 2562 จัดโดย ทีเส็บ ร่วมกับ สมาคมการจัดการงานบุคคลแห่งประเทศไทย ที่ สวนสามพราน จ.นครปฐม

รางวัลสูงสุด...เจริญ แก้วสุกใส รอง กก.ผจก.อาวุโส และ อัศดา อินทรสร ผจก.ทั่วไปอาวุโส พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ซีพีแรม รับมอบรางวัลสูงสุด Thailand Lean Award 2019 ระดับ Diamond จาก ภาณุวัฒน์ ตริยางกูรศรี ผู้ตรวจราชการกระทรวงอุตสาหกรรม จัดโดย สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) ที่ไบเทค บางนา

ปลุกจิตสำนึก...ชมัยพร เอื้อไพโรจน์กิจ ผู้บริหารธุรกิจคิมเบอร์ลี่ย์ - คล๊าค โปรเฟสชันแนล ร่วมกับ กอบรัตน์ สวัสดิวร ผู้ประสานงานโครงการ FSCTM ในลุ่มน้ำโขง จัดโครงการ Easy Choice To Save The World ชวนคู่ค้า ร่วมสนับสนุนการจัดการทรัพยากรป่าไม้อย่างยั่งยืน ภายใต้แนวคิด โลกยั่งยืน ธุรกิจยั่งยืน เมื่อวันก่อน