สมาคมการประมงฯ เตรียม 5 หมื่นบุกกรุง ต้าน ม.57 ห้ามจับสัตว์น้ำขนาดเล็กกว่ากำหนดขึ้นเรือ ชี้โทษแรงสุด ยึดทั้งเรือและสัตว์น้ำ ปรับ 1 แสน-30 ล้าน ชาวประมงไม่มีใครยอม

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.62 นายมงคล สุขเจริญคณา ประธานสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จะเตรียมขอมติกรรมการสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย หากมีการประกาศกำหนดห้ามนำสัตว์น้ำขนาดเล็กกว่ากำหนดขึ้นเรือประมง ตามมาตรา 57 เพื่อขอให้นัดพี่น้องชาวประมงทั้งประเทศ โดยเฉพาะ 3 สมุทร (สมุทรปราการ สมุทรสงคราม สมุทรสาคร )ที่อยู่ใกล้ และการขออนุญาตชุมนุมสาธารณะหน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งวันเวลาที่จะชุมนุมจะแจ้งให้พี่น้องชาวประมงทราบในแอพพลิเคชั่นไลน์กลุ่มสมาชิกชาวประมงทั้งประเทศอีกครั้ง คาดว่าจะมีผู้ร่วมชุมนุม 5 หมื่นคน โดยจะชุมนุมยืดเยื้อ เบื้องต้นขอไว้ 1 เดือน

“หากมีการกระทำผิดจะเป็นความผิดร้ายแรงตามมาตรา 114(8) แล้วจะมีความผิดมีโทษปรับตามมาตรา 139 ปรับตั้งแต่ 100,000-30 ล้านบาท กรณีที่เป็นเรือประมงพาณิชย์ และหากมีการนำคดีขึ้นสู่ชั้นศาลจะมีโอกาสถูกสั่งยึดเรือประมง ตามมาตรา 169 และจะต้องถูกคำสั่งทางปกครอง ยึดสัตว์น้ำทั้งหมดที่มีอยู่ในเรือประมง ตามมาตรา 113(1) และเพิกถอนใบอนุญาตตามมาตรา 113(4) จะทำให้เจ้าของเรือประมงที่มีเรือประมงหลายลำไม่สามารถขอใบอนุญาตประมงพาณิชย์กับเรือลำอื่นๆ ที่ไม่ได้กระทำความผิดอีกด้วย อยากจะถามว่าพวกเราชาวประมงจะยอมกันหรือไม่”นายมงคล กล่าว