"ไก่อู"เผยคสช.ถกแนวทางปฏิรูปตำรวจจ่อออกม.44 ขจัดทุจริตวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่ง นำแนวทางกองทัพปฏิบัติ ให้อำนาจผู้บังคับบัญชาแต่งตั้ง เสนอผบ.ตร.พิจารณาขั้นสุดท้าย

เมื่อเวลา 15.00 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ว่า ที่ประชุมคสช.ได้มีการพูดคุยถึงสถานการณ์ความมั่นคงและแนวทางที่จะออกคำสั่งตามมาตรา 44 เกี่ยวกับการปฏิรูปตำรวจ ในการหาวิธีการป้องกันแก้ไขการทุจริตวิ่งเต้น หรือการซื้อขายตำแหน่ง โดยนำแนวทางกองทัพมาเป็นหลักในการปฏิบัติ ซึ่งจะให้ผู้บังคับบัญชาแต่ละชั้น มีอำนาจแต่งตั้งผู้ใต้บังคับบัญชา แต่อำนาจในการตัดสินใจสูงสุดอยู่ที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และเมื่อมีระบบขั้นตอนนี้แล้ว จะไม่เหมือนในอดีตที่มีนักการเมืองสั่งลงไป โดยพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ได้เล่าให้ฟังว่า มีการกล่าวอ้างซื้อขายตำแหน่ง โดยไปพาดพิงบุคคลนั้น บุคคลนี้ โดยท่านยืนยันไม่มีสิ่งนั้นเกิดขึ้น โดยที่คนไม่ได้ตำแหน่งก็จะพูดว่า เป็นเพราะไม่ได้จ่ายเงิน หรือนายเขาสั่งมา ไปพูดกันลักษณะแบบนี้

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า ฉะนั้นเราจะหาแนวทางที่ดีที่สุด ในการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเหล่านี้ แต่ไม่ได้หมายความว่า วันข้างหน้าจะไม่เกิดขึ้น ทั้งหมดอยู่ที่ตัวบุคคล แต่เราพยายามสร้างระบบที่ดีที่คิดว่าสามารถป้องกันและพัฒนาการปฏิรูประบบงานของตำรวจให้ดีขึ้น เมื่อมีหลักการแล้ว นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯและผู้ที่เกี่ยวข้องจะรับแนวทางเพื่อไปออกคำสั่งตามมาตรา 44 วางกฎกติกา และเมื่อคำสั่งออกเมื่อไหร่ก็จะดำเนินการไปตามนั้น เพื่อไม่ให้เกิดข้อครหาอย่างที่ผ่านมา อย่างน้อยก็ทำให้สถานการณ์ต่างๆดีขึ้น แต่จะดีแบบดีบริสุทธิ์ 100 เปอร์เซ็นต์คงเป็นไปไม่ได้ เพราะอยู่ที่ตัวบุคคลที่มีอำนาจหน้าที่จะรู้จักอำนาจหน้าที่ของตัวเองแค่ไหนอย่างไร