หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัด ทุ่มเท ทำหน้าที่รับใช้สังคม นำเสนอความจริง ผลงานเกือบเจ็ดทศวรรษเป็นเครื่องพิสูจน์
...*...

ร้อนแรงทั้งเกมการเมืองใน-นอกสภาผู้แทนราษฎร ประหนึ่งนัดหมายกันมาก่อนหน้านี้ เพราะ “ฝ่ายค้าน” ทั้ง “7 พรรค” ประสานพลังผลักดันให้มีการบรรจุญัตติการตรวจสอบการตั้งกรรมการสรรหา “250 ส.ว.” แต่ยังไม่ทันได้ประดาบกับ “ฝ่ายรัฐบาล” กลับกลายเป็นว่า ต้องมาเจอกับ “มีดบิน” จาก “ชวน หลีกภัย” ประธานสภาผู้แทนราษฎร สะบัดเข้าใส่ “สุทิน คลังแสง” ส.ส.จากพรรคเพื่อไทย ที่ประกาศจะฟ้อง “ประธาน-รองประธานสภาฯ” ข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 กรณีไม่บรรจุญัตติตั้งกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญตรวจสอบที่มาของ ส.ว....*...

งานนี้ “ชวน หลีกภัย” กรีดกลับเสียยับเยิน ว่า “ ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะคนทำหน้าที่ประธานจะต้องตรงไปตรงมาและไม่มีประโยชน์ที่จะไปขู่ว่าจะดำเนินคดีถ้าทำผิดก็ไปจัดการได้เลย เรื่องนี้ไม่มีปัญหาเพราะประธานและรองประธานสภาต่างก็อยู่ภายใต้กฎหมายเหมือนกัน” เรียกว่านับตั้งแต่วันเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนฯ ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ บรรยากาศที่ห้องประชุมชั่วคราว ที่อาคารทีโอที ร้อนระอุกันแทบทุกนัด พลาดกันไม่ได้เลยสักช็อต สำหรับญัตติที่กำลังเป็นปัญหาว่าด้วยเรื่องการตั้งกรรมการสรรหา ส.ว.ของ “7 พรรคฝ่ายค้าน” จะได้คำตอบกันตามที่ฝ่ายค้านประกาศกันเอาไว้หรือไม่ ต้องรอดูกันต่อไป เพราะเดิมลั่นว่า วันที่ 1 ก.ค.นี้ ต้องได้คำตอบ ! ...*...

เมื่อวานนี้ (30 มิ.ย.) “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งการด่วนไปยัง “บิ๊กแป๊ะ”พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ “บิ๊กบัว” พล.ต.ท.สุทธิพงศ์ วงศ์ปิ่น ผบช.น. ประชุมด่วน เมื่อวันอาทิตย์ เพื่อเร่งสะสาง คดีทำร้าย “จ่านิว” สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ที่ถูกกลุ่มคนร้ายรุมใช้ไม้เบสบอลทำร้ายร่างกายจนบาดเจ็บสาหัส เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมา ...*...

“พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์” โฆษกกระทรวงกลาโหม ยืนยันว่า “ฝ่ายความมั่นคง”ไม่ได้นิ่งนอนใจ ทั้งนี้ ยังระบุด้วยว่า “พล.อ.ประวิตร” ต้องการให้เร่งรัดติดตามความคืบหน้าคดีนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายให้ได้ โดยเร็ว “ความรุนแรง” ที่เกิดขึ้นกับ “จ่านิว” เป็นสิ่งที่กำลังถูกตั้งคำถามว่า เกิดจากอะไร และ “ใคร” มีส่วนเกี่ยวข้อง จะโยงใยกับ “การเมือง” อันเนื่องมาจากความเห็นต่างหรือไม่ ล้วนแล้วเป็นประเด็นที่รอความกระจ่าง ...*...

ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ร่วมกับ สำนักพัฒนาสังคม กรุงเทพมหานคร จัดงาน “ตลาดกลางกรุง” มหกรรมสินค้าผลิตภัณฑ์กรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 3-7 ก.ค. เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจและอาชีพให้ผู้ประกอบการในเขตกรุงเทพฯ นำเสนอสินค้าไทยสู่เวทีระดับสากล โดยงานนี้ยกขบวนสินค้าคุณภาพของดีจากชุมชนทั่วกรุงเทพฯ ทั้งอาหารอร่อย ผลิตภัณฑ์ชุมชน สินค้าแฟชั่นของใช้ ของฝากของที่ระลึก ล้วนได้รับมาตรฐานจากบางกอกแบรนด์ (Bangkok Brand) จาก 100 ร้านค้า พร้อมโปรโมชั่นลดแลกแจกแถม ...*...

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จึงขยายเวลาเปิดรับผลงานคลิปวิดีโอและอินโฟกราฟิก กิจกรรม DigiFam Awards ในโครงการ Healthy Digital Family เสพสื่อ ใช้สติ มีสไตล์ ให้สตรอง ออกไปถึง 14 ก.ค. เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียน นักศึกษา และประชาชนร่วมส่งผลงานเข้าประกวดอย่างทั่วถึง และตรงตามเป้าหมายของโครงการคือให้คนไทยรู้เท่าทัน และใช้สื่อดิจิทัลอย่างถูกวิธี คลิกติดตามรายละเอียดได้ทางเว็บไซต์ www.crahdfamily.com หรือทาง Facebook Fanpage : DigiFamAwards ...*...

ข่าวสังคมทั่วไปประจำวันจันทร์ที่ 1 ก.ค.เวลา 08.30 น. นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดการประชุมวันอนามัยสิ่งแวดล้อมไทย ปี 2562 “อากาศดี สุขภาพดี ด้วยพลังภาคีทุกภาคส่วน (Batter Air Quality for Better Health) ” ที่ห้องแกรนด์ บอลรูม โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

09.00 น. วิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการการขับเคลื่อนการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ที่ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย เสด็จฯ ไปทรงเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการสภากาชาดไทย ครั้งที่ 333 และพระราชทานพระราชวโรกาสให้คณะบุคคลต่างๆ เฝ้าฯ ทูลเกล้าฯ ถวายเงิน โดยเสด็จพระราชกุศลบำรุงสภากาชาดไทย ณ อาคารเทิดพระเกียรติฯ สภากาชาดไทย

มหกรรมเทคโนโลยี...ดร.พสุ โลหารชุน ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ประธานเปิดงานสัมมนา ออโตโมทีฟ ซัมมิท และ แมนูแฟกเจอริ่ง เอ็กซ์โป มหกรรมเทคโนโลยีเพื่ออุตสาหกรรมการผลิตระดับอาเซียน โดยมี อดิศักดิ์ โรหิตะศุน ผู้ทำการแทน ผอ.สถาบันยานยนต์ และ สุทธิศักดิ์ วิลานันท์ รอง กก.ผจก.รี้ด เทรดเด็กซ์ ร่วมงาน ที่ไบเทค บางนา

ลงนาม...อรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ พรเพ็ญ วรวิลาวัณย์ ผอ.องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ และ มหาศาล ธีรวรุตม์ กก.ผจก.สยามฟอเรสทรี ร่วมลงนาม บันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือโครงการการขยายพันธุ์ไม้มีค่าทางเศรษฐกิจจากแม่ไม้ที่ผ่านการคัดเลือกสายพันธุ์ ที่กรมป่าไม้

ลงพื้นที่...ไพฑูรย์ ขัมภรัตน์ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร/ประธานคณะอนุกรรมการเพื่อพิจารณางบประมาณ รายจ่าย พ.ศ.2563 ของสำนักงานเขตกลุ่มกรุงเทพเหนือ ลงพื้นที่เขตดอนเมือง ตรวจแนวคลองคูนายกิมสาย 2 เพื่อพัฒนาเปิดทางน้ำไหลแก้ปัญหาน้ำท่วมชุมชน 2 ฝั่งคลอง พร้อมปรับใช้พื้นที่สาธารณะริมคลองปลูกต้นไม้เพิ่มพื้นที่สีเขียว และทางเดิน

ร่วมมือ...ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผอ.สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล และ ดร.มนต์ชัย หนูสง กก.ผจก.ใหญ่ ทีโอที ลงนามบันทึกความร่วมมือและเปิดตัวโครงการ Thailand Digital Young Talent ๆ Project (TDYT) ด้วยความร่วมมือระหว่าง ทีโอที ดีป้า สถาบันการศึกษาและสถานประกอบการ รวม 26 หน่วยงาน ที่ห้องออดิทอเรียม สถาบันวิชาการ ทีโอที

ต่อยอด...สุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผอ.สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และ ดร.วิชุดา ณ สงขลา ศรียาภัย ผู้บริหาร มีเดียแท็งค์ ลงนามความร่วมมือการคัดเลือกผู้ประกอบการร่วมโครงการพัฒนาสู่สุดยอด SME จังหวัด เพื่อนำเสนอในรายการ Shark Tank Thailand โดยมี ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ และ ภัทรพล ศิลปาจารย์ ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่อาคาร ทีเอสที

แลกเปลี่ยน...นคร ศิลปอาชา ปธ.กก.สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ เป็นประธานเปิดงานสัมมนา Stakeholder Engagement กับการจัดทำมาตรฐานอาชีพและคุณวุฒิวิชาชีพ เพื่อส่งเสริมให้เกิดการแลกเปลี่ยนข้อมูลและแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับกลุ่มอาชีพและสร้างโอกาสให้กับกําลังคนในสาขาวิชาชีพต่างๆ ต่อไป ที่โรงแรม เดอะ เบอร์เคลีย์ ประตูน้ำ

แหล่งเรียนรู้แห่งใหม่...กิตติรัตน์ ปิติพานิช รอง ผอ.สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้/ผอ.สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ TK park และ วิชิต ไตรสรณกุล นายก อบจ.ศรีสะเกษ เปิด อุทยานการเรียนรู้ศรีสะเกษ เครือข่ายอุทยานการเรียนรู้ล่าสุดของภาคอิสานตอนล่าง โดยเป็นความร่วมมือของอุทยานการเรียนรู้ TK park และอบจ.ศรีสะเกษ ที่ถนนวันลูกเสือ ศรีสะเกษ

ให้ความรู้... ปิยะวัฒน์ ฐิตะสัทธาวรกุล รอง ปธ.กก.บห.ซีพี ออลล์ ร่วมกับ พลิษศร์ ภิรมย์ภักดี รอง ปธ.กก.หอการไทย จัดโครงการ TSC On-site Visit CP ALL เพื่อถ่ายทอดประสบการณ์และองค์ความรู้ด้านการค้าปลีกให้แก่ผู้ประกอบการ SMEs ในยุคดิจิทัล ตามปณิธานองค์กร ร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคน ที่สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์

ประชุมผู้ถือหุ้น...คะโอะรุ คุระชิมะ กก.ผจก.ใหญ่ อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) เป็นประธานในการประชุมผู้ถือหุ้นสามัญประจำปี 2562 เพื่อนำเสนอผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ในปีงบประมาณที่ผ่านมา โดยมี เอะสึฮิโระ ทาคะโตะ ตัวแทนจากอายิโนะโมะโต๊ะ โค อิงค์ ประเทศญี่ปุ่น ร่วมประชุมฯ ที่ อาคารสำนักงานใหญ่ อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย)