วันที่ 28 มิถุนายน 62 เวลา 22.00 น. พ.ต.ท.รัชพล โมรารัตน์ สารวัตรสอบสวน สภ.นาข่า อ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งเหตุว่า มีรถไฟชนรถจักรยานยนต์มีผู้เสียชีวิตที่บริเวณถนนตัดกัยรถไฟหนองแด ถนนมิตรภาพอุดร-หนองคาย ต.หมูมน อ.เมือง อุดรธานี จึงพร้อมด้วยหน่วยกู้ชีพ ร.พ.ศูนย์อุดรธานี แพทย์เวร ร.พ.ศูนย์อุดรธานี มูลนิธิส่งเสริมธรรมอุดรธานี เดินทางไปร่วมกันทำการตรวจสอบและสอบสวนสถานที่เกิดเหตุ

ในสถานที่เกิดเหตุ พบร่างผู้เสียชีวิตเป็นชายอยู่พื้นถนนฝั่งขาเข้าตัวเมืองอุดรธานี ในสภาพศพมีบาดแผลฉกรรจ์ตามร่างกายหลายแห่ง แขน ขา หักทั้งสอฃข้าง กะโหลกศรีษะแคก สวมเสื้อยืดแขนยาวสีน้ำเงิน ทราบชื่อนายพีรทัต ดอนเต้า อายุ 26ปี อยู่บ้านเลขที่ 141 หมู่10 ต.บ้านดุง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ห่างออกไปเล็กน้อยพบกระเป๋าเป้ผ้ายีนส์แบบหิ้ว ตกอยู่ระหว่างรางรถไฟ 1 ใบ ข้างในมีเสื้อผ้าจำนวนหนึ่ง และที่พงหญ้าร่องกลางถนนพบรถ จยย.ฮอนด้าสีดำ-แดง เลขทะเบียน 1กณ7803 อุดรธานี ของผู้ตายขี่มา สภาพพังเสียหาย ส่วนรถไฟที่ชนได้วิ่งไปจอดห่างจากจุดที่เกิดเหตุประมาณ 600 เมตร

จากการสอบถามน นายทองดี บุญโชติ อายุ 54 ปี พนักงานสัญญาณรถไฟ ให้การว่า ในช่างเวลาดังกล่าวมีรถไฟขบวนรถด่วนดีเซลรางที่78 ; วิ่งมาจากสถานีหนองคาย ปลายทางกรุงเทพฯ กำลังจะวิ่งผ่านจุดตัดถนนมิตรภาพหนองแด ที่ตนประจำดูแลอยู่ ตนจึงได้เอาเหล็กกั้นทางพาดรถไฟลง พร้อมกับเปิดสัญญาณไฟเตือนรถไฟมาด้วย ซึ่งปรากกฎว่า รถคันอื่นๆก็หยุดรอ เพื่อให้รถไฟวิ่งผ่านไปก่อน แต่จังหวะที่รถไฟกำลังแล่นจะอ่านทางตัดผ่านไปอยู่นั้น ได้มีรถ จยย.คันที่เกิดเหตุวิ่งออกมาจากตัวเมือง แล้ววิ่งซิกแซกหลบเหล็กกั้นทางพาดรถไฟ ซึ่งมีช่องว่างประมาณ เกือบ1เมตร ทำให้ถูกรถไฟที่กำลังวิ่งผ่านชนเข้าอย่างเต็มแรง ทำให้ร่างกระเด็นไปตกอยู่กลางถนนฝั่งขาเข้าเมืองอุดรฯ และรถจยย. ตกลงไปร่องกลางถนน ทำให้เสียชีวิตคาที

พ.ต.ท.รัชพล โมรารัตน์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นทราบว่าผู้เสียชีวิต ขี่รถจยย. มาจากตัวเมืองอุดรธานี เดินทางจะกลับบ้าน ด้วยเร่งรีบ โดยเหล็กกั้นทางพาดรถไฟเจ้าหน้าที่ได้ทำการเอาลงมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งรถคันอื่นๆก็จอดหยุดรอ กันหมด อยู่ประมาณ 3 นาที แต่ผู้ตายก็ยังขี่ จยย.เลี่ยงรถทีจอดรอให้รถไฟที่กำลังจะวิ่งผ่านไปก่อน

ทำให้รถไฟ ชนเข้าอย่างจัง เป็นเหตุ ทำให้เสียชีวิต และรถไฟไม่สามารถวิ่งต่อไปได้ เนื่องจากท่อลมขาดของระบบเบรก

หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจและนายแพทย์เวรได้ทำการชันสูตรพลิกศพ ผู้ตายแล้ว ให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ นำศพผู้เสียชีวิต เอาไปไว้ ที่โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี เพื่อให้ญาติมาติดต่อรับศพ นำไปบำเพ็ญกุศลต่อไป

นายยงยุทธ ขาวโฏมล/ผู้สื่อขาวฝึกหัด อุดรธานี