สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้อง-เทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

“หยุดวาทกรรมทำร้ายประเทศ” ถึงวันนี้ บรรดานักการเมืองอกหักไม่ว่าจะเป็นหน้าเดิม หรือหน้าใหม่ยังคงสาดซัดวาจาขยายความขัดแย้งตอกลิ่มความแตกแยกไม่หยุด ซ้ำร้ายยังมีความพยายามสร้างกระแส ปลุกเร้ามวลชนให้เกิดความรู้สึกต่อต้าน “กระบวนการยุติธรรม” ...*...

เหรียญมี 2 ด้านฉันใด ทุกเรื่องราวย่อมมี 2 ด้านฉันนั้น ฟัง ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่พาย้อนอดีตชักชวนผู้คนครั้งแล้วครั้งเล่าให้มาร่วมสานต่อภารกิจคณะราษฎรที่ค้างคามาตั้งแต่ปี 2475 แล้ว ลองมาฟังข้อมูลอีกด้านเกี่ยวกับคณะราษฎรจากหมอวรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์กันดูบ้าง ...*...

“ผมเห็นคุณธนาธรประกาศ การสานต่อภารกิจที่ยังไม่สำเร็จของคณะราษฎร แต่คุณธนาธรก็ไม่พูดความจริงตามประวัติศาสตร์ เพียงแต่จะพูดในสิ่งที่อยากพูด และนำไปเชื่อมโยง สู่ความชิงชังในสังคม เพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง โดยไม่สนใจผลกระทบตามมา สิ่งที่เราควรรู้คือ คณะราษฎร เปลี่ยนแปลงการปกครอง24 มิถุนายน 2475 เพื่อให้พระมหากษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ ไม่มีเจตนาล้มสถาบัน และมีการพระราชทานรัฐธรรมนูญตามมา โดยมีหลักการของคณะราษฎร 6 ข้อคือ 1. หลักเอกราช จะรักษาความเป็นเอกราชทั้งหลาย 2. หลักความปลอดภัย จะรักษาความปลอดภัยในประเทศ 3. หลักเศรษฐกิจ จะบำรุงความสุขสมบูรณ์ในทางเศรษฐกิจ 4. หลักเสมอภาค จะให้ราษฎรมีสิทธิเสมอหน้ากัน ไม่ให้ผู้ใดมีสิทธิเหนือผู้อื่น 5. หลักเสรีภาพ จะให้ราษฎรมีอิสระที่จะใช้สิทธิ ผู้ใดจะบังคับมิได้ 6. หลักการศึกษา จะให้การศึกษาแก่ราษฎรอย่างทั่วถึง นี่คือภารกิจหลักของคณะราษฎรที่คุณธนาธรต้องสานต่อ ไม่ใช่อ้างแต่ประชาธิปไตย ที่มีความหมายไม่ตรงกัน ต่อมาคณะราษฎรก็ได้ออกพระราชกำหนดขอพระราชทานอภัยโทษแก่คณะทั้งหมด ในวันที่ 26 มิถุนายน 2475” ...*...

พร้อมกันนี้หมอวรงค์ยังเล็คเชอร์ประวัติศาสตร์บางช่วงบางตอนเกี่ยวกับคณะราษฎรที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ควรรับทราบด้วยว่า “ ในช่วงเริ่มต้น คณะราษฎรก็เป็นผู้แต่งตั้งผู้แทนราษฎรทั้งหมด 70 คน หลังจากนั้นจึงให้มีการเลือกตั้ง แต่ก็มีชุดแต่งตั้งเท่ากับจำนวนเลือกตั้ง จนกว่าประชาชนเรียนจบชั้นประถมศึกษาครึ่งหนึ่งของประเทศ แต่ไม่เกิน 10 ปี จึงให้มีการเลือกตั้งทั้งหมด วันที่ 1 เมษายน 2476 นายกรัฐมนตรีขณะนั้นได้ประกาศงดใช้รัฐธรรมนูญเกือบทุกมาตรา เท่ากับเป็นการยึดอำนาจตนเอง วันที่ 20 มิถุนายน 2476 ก็มีการยึดอำนาจเกิดขึ้น แต่โดยอีกฝ่ายหนึ่ง จะเห็นได้ว่าเมื่อคณะราษฎรได้อำนาจมา ก็จบด้วยการแย่งชิงอำนาจกันเอง นำไปสู่การรัฐประหารที่ต่อเนื่องมา เพราะแย่งชิงอำนาจ ซึ่งต่างจากการรัฐประหารสองครั้งสุดท้ายในประเทศ ที่มีมวลชนสนับสนุน ดังนั้นการรัฐประหารที่เกิดขึ้นตามมา ก็คือผลพวงของการแย่งชิงอำนาจในอดีตของคณะราษฎร นี่คือความจริงในประวัติศาสตร์ที่คุณธนาธรไม่พูดถึง ขอย้ำว่าเราต้องศึกษาประวัติศาสตร์เพื่อให้ประเทศเดินไปข้างหน้า ไม่ใช่เพื่อสร้างความแตกแยกและชิงชัง และโปรดทราบด้วยว่าคณะราษฎรใช้คำว่าราษฎร ไม่ใช่คำว่าพลเมือง เพราะคำว่าพลเมือง เป็นคำที่ใช้ในยุคปฏิวัติฝรั่งเศส” ...*...

ข่าวสังคมทั่วไปประจำวันพฤหัสบดีที่ 27 มิ.ย. เวลา 08.30 น.ศูนย์บริการวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดการสัมมนา “การศึกษาแนวทางการนำก๊าซชีวภาพไปใช้ประโยชน์ในรูปแบบอื่นๆ นอกเหนือจากการผลิตไฟฟ้า ” ที่ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

13.30 น. ทิพย์ลดา เชาวนปรีชา พันธ์สิริ สิริเวชชะพันธ์ ลินดา เจริญลาภ อจิรภา ไมซิงเกอร์ และ เศรษฐพงศ์ เพียงพอ ร่วมงานแฟชั่นโชว์ The Forgotten Show 2019 จัดโดย ไอ.ซี.ซี.อินเตอร์เนชั่นแนล ที่ไบเทค บางนา ...*...

14.00 น. โศภนา เลวิจันทร์ จัดงาน Coccinelle (ค็อกชิเนลเล่) MURRAYA Thai Edition อวดโฉมกระเป๋าค็อกชิเนลเล่รุ่นลิมิเต็ด อิดิชั่นใหม่ล่าสุด ที่ได้แรงบันดาลใจจากลายหมี่ดอกแก้ว ที่ เฮ้าส์ ออฟ อีเดน ชั้น 2 สยามดิสคัฟเวอรี่

ขอบพระคุณทุกน้ำใจทุกคำอวยพรที่มอบให้กับ “สยามรัฐ” ในโอกาสครบรอบ69 ปี

ต้อนรับ...พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวปฐกถาในการประชุมผู้นำธุรกิจอาเซียน ครั้งที่ 5 ให้ความสำคัญกับทิศทางในอนาคตของภูมิภาคอาเซียน ที่เน้นความร่วมมือเพื่อบรรลุความยั่งยืนในทุกมิติผ่านแนวคิด ร่วมมือ ร่วมใจ ก้าวไกล ยั่งยืน โดยมี ชาติศิริ โสภณพนิช กก.ผจก.ใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ นฐานะผู้สนับสนุนหลัก พร้อมคณะผู้จัดงาน ร่วมให้การต้อนรับ ที่โรงแรม Waldorf Astoria Bangkok

เปิดแคมเปญ...โยว ซุน ฮิน มนตรีแห่งรัฐปีนังด้านการพัฒนาการท่องเที่ยว ศิลปะ วัฒนธรรม และมรดก และ อุย ชอค เยียน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการท่องเที่ยว รัฐปีนัง เปิดตัวแคมเปญ Experience Penang 2020"เที่ยวปีนังยิ่งเก๋ายิ่งเก๋ โดยมี ดาโต๊ะ โจจี้ ซามูเอ็ล เอ็ม ซี ซามูเอ็ล เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย ทัศนีย์ เกียรติกำจรชัย และ พิทยา วรปัญญาสกุล ร่วมงาน ที่โรงแรมโซฟิเทล สุขุมวิท

แฟชั่นโชว์ผ้าไทย...วศิน เรืองประทีปแสง เอกอัครราชทูต ณ กรุงมะนิลา ฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา รองผู้ว่าฯททท. และ ปิยวรา ทีขะระ เนตรน้อย ผอ. พิพิธภัณฑ์ผ้าฯ ร่วมงาน Open To The New Shades Gala Night”เพื่อฉลองโอกาส 70 ปีความสัมพันธ์ทางการทูต ไทย-ฟิลิปปินส์ พร้อมชมแฟชั่นโชว์ผ้าไทยพิพิธภัณฑ์ผ้าฯ ที่โรงแรมดุสิตธานีมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์

ศึกษาดูงาน...นุจรินทร์ จันทร์พรายศรี ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกาและผู้พิพากษาประจำแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในศาลฎีกา ให้การต้อนรับ คณะนักบริหารยุทธศาสตร์การป้องกันและปราบปรามการทุจริตระดับสูง รุ่นที่ 10 ในกิจกรรมศึกษาดูงานส่วนกลางครั้งที่ 3 ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เมื่อวันก่อน

สัมมนา...ผู้เข้าอบรมหลักสูตรผู้บริหารการสื่อสารมวลชนระดับกลางฯ รุ่นที่ 8 สถาบันอิศรา และ มูลนิธิพัฒนาสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย จัดสัมมนาสาธารณะ Hate Speech บนโลกออนไลน์ บาดแผลร้ายที่ใครต้องรับผิดชอบ โดยมี ศ.ดร.พิรงรอง รามสูต ดร.มาร์ค เจริญวงศ์ ดร.ปนัดดา วงศ์ผู้ดี และ วาสนา นาน่วม ร่วมงาน เมื่อวันก่อน