ปรากฏการณ์ชายหาดบางแสนในรอบ 80 ปีหลังผู้ประอบการร้านค้าชายหาดพร้อมใจกันหยุดปิดร้านเพื่อเข้าร่วมงานพิธีฌาปนกิจนายสมชาย คุณปลื้ม หรือกำนันเป๊าะ

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 62 ที่ บริเวณชายหาดบางแสนจนถึงหาดวอนนภา ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี พบว่าบรรดาร้านค้า เตียงผ้าใบ ผู้ประกอบการเรือเช่า ของที่ระลึก พร้อมใจกันหยุดร้านเพื่อเตรียมตัวเดินทางไปร่วมงานศพนายสมชาย คุณปลื้ม หรือกำนันเป๊าะ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข ที่ วัดแจ้งเจริญดอน ซึ่งมีพิธีประชุมเพลิง เวลา 16.00 น. ซึ่งนับว่าเป็นปรากฏการณ์ที่ร้านค้าพร้อมใจกันหยุดหมดทั้งชายหาดในรอบกว่า 80 ปี ที่มีชายหาดบางแสนมา และไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งร้านอาหารทะเล เตียงผ้าใบ เช่าห่วงยาง เช่าเรือสกู๊ตเตอร์ ต่างหยุดประกอบการ ทำให้ชายหาดบางแสนโล่ง ปลอดเตียงผ้าใบ ซึ่งผู้ประกอบการต่างเตรียมตัวร่วมงานประชุมเพลิงศพในช่วงเย็นวันนี้

โดยนายอดิศักดิ์ แซ่ตั้ง อายุ 62 ปี ผู้ประกอบการเช่ารถจักรยานชายหาด กล่าวว่า มาประกอบอาชีพที่ให้เช่ารถจักรยานบริเวณชายหาดมานาน 42 ปี ไม่เคยมีผู้ประกอบการพร้อมใจหยุดค้าขายเลยเพิ่งเคยเห็นครั้งนี้ ซึ่งวันนี้เป็นวันเผาศพกำนันเป๊าะ ผู้ประกอบการจึงได้หยุดกิจการทั้งหมด เพื่อไปร่วมงานประชุมเพลิงกำนันเป๊าะเย็นนี้ ยอมรับว่ากำนันเป๊าะ ทำให้บางแสนเจริญมากและทำให้หลายคนมีอาชีพ สามารถทำมาค้าขายได้ ทั้งนี้เพื่อตอบแทนที่กำนันเป๊าะได้ช่วยเหลือชาวบ้านแสนมาโดยตลอด ทำให้วันนี้ชายหาดโล่งไม่มีร้านค้าเลย นักท่องเที่ยวก็เข้าร้านสะดวกซื้อหาซื้อสิ่งของมานั่งกิน สิ่งที่น่าแปลกอีกอย่างก็คือวันนี้นักท่องเที่ยวมีน้อยกว่าทุกวันเช่นกัน