จากกรณีที่ชาวเน็ตแห่แชร์คลิปเปรียบเทียบการพูดภาษาอังกฤษ ระหว่างน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ กับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ

ล่าสุด น.ส.ศุภมาส เสนะเวส แกนนำกลุ่ม ฬ รักชาติ โพสต์เพจเฟซบุ๊ก ระบุว่า...คนที่แชร์คลิปนี้มาถากถางพลเอกประยุทธ์ นอกจากจะเปี่ยมด้วยอคติและไม่เป็นธรรมต่อพลเอกประยุทธ์แล้วยังสะท้อนทัศนคติที่บ้องตื้นของประดาคนที่แชร์หรือคนที่เข้าไปคอมเมนท์ถล่ม ทั้งที่ไม่ใช่ฝ่ายเสื้อแดง

บางคนเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ แต่อกหักจากตำแหน่งต่าง ๆ ก็แชร์มาทำนองขบขัน ช่างไร้วุฒิภาวะสิ้นดี

เพราะอะไร ?

เพราะการพูดภาษาอังกฤษได้ ไม่ได้บ่งบอก ไม่ได้เป็นเครื่องหมายว่าจะต้องเป็นนายกรัฐมนตรีที่มีความสามารถ หรือเป็นผู้บริหารประเทศชาติที่ดี นักแปล หรือ ล่ามโดยฉับพลัน -simultaneous interpreter อาจรู้ตั้งสามสี่ภาษา แล้วเป็นนายกรัฐมนตรี ได้หรือไม่ ?ผู้นำประเทศต่าง ๆ หลายประเทศ อาจไม่คล่องภาษาอังกฤษ รู้แต่ภาษาที่ใช้ เช่น สเปน ฝรั่งเศส ก็ไม่ได้แปลว่าเขาจะเป็นผู้นำที่ไม่ดี หรือโง่เขลาเบาปัญญา

และอันที่จริง การพูดภาษาอังกฤษของนักโทษหนีคดี -ยิ่งลักษณ์ เป็นการให้สัมภาษณ์นักข่าวอย่างไม่เป็นทางการ คงเป็นไปไม่ได้ ที่จะมีล่ามมานั่งด้วย
แต่การกล่าวเป็นภาษาไทยของพลเอกประยุทธ์นั้น เป็นการกล่าวในเวทีการประชุมอย่างเป็นทางการของนานาชาติ ซึ่งเป็นปกติที่จะกล่าวเป็นภาษาของตนแล้วใข้ล่ามแปลสดๆ ยกเว้นผู้กล่าวมาจากประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ จึงจะกล่าวเป็นภาษาอังกฤษ

ที่สำคัญ ภาษาอังกฤษของยิ่งลักษณ์นั้น ก็ไม่ได้สำเนียงดีเด่นอะไร ไม่สมกับจบต่างประเทศ สำเนียงเหมือนสาวบาร์เบียร์ accent ไม่ได้เรื่อง ลู้ดค้อด (loose cost) อีควลไล้(equal rights) และภาษาที่ใช้ ก็เป็นภาษาพื้น ๆ ในการพูดคุยทั่วไป ไม่ใช่ภาษาระดับทางการ

ถ้าใครดูคลิปนี้แล้วคิดว่าดีแล้ว นั่นก็เพราะ ภาษาอังกฤษของคุณมันห่วยแตกนะคะ

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สยามรัฐย้ายสำนักงาน