วันที่ 24 มิ.ย.นายไทกร พลสุวรรณ อดีตแกนนำกลุ่มกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุข้อความว่า...กลยุทธ์เล่าปี่สยบยอมโจโฉ
พลังประชารัฐ ประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทยใครจะอยู่รอดในภาวะความเสี่ยงทางการเมือง

การตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาลประยุทธ์ของประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทย ดูเหมือนทั้งสองพรรคจะรับรู้ความเสี่ยงและอุปสรรคทางการเมือง ที่ทั้งสองพรรคต้องเผชิญในอนาคต

ใครจะปรับตัวได้เร็วกว่า ? ใครจะพลิกวิกฤตศรัทธาเป็นโอกาสได้มากกว่า ?

นี่คือบทพิสูจน์ ความเก๋า ความเก่ง ความเชี่ยวชาญ และความสามารถของบุคลากรในพรรคการเมืองทั้งสอง อุปมาเหมือนเล่าปี่ที่สยบยอมต่อโจโฉ เพื่อสะสมกำลัง สะสมเสบียง ก่อนแยกตัวออกมาสถาปนาก๊กของตนเอง เมื่อดูการเคลื่อนไหวของแกนนำพรรคการเมืองทั้งสองแล้ว ประชาธิปัตย์น่าจะตกผลึกในสถานการณ์นี้มากที่สุด
จากการเคลื่อนไหวและกิจกรรมทางการเมืองของหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ ทำให้รับรู้ได้ว่า พรรคประชาธิปัตย์รับรู้สถานการณ์ที่เป็นจริงได้ดีที่สุด

การเร่งจัดตั้งทีมอเวนเจอร์ทางเศรษฐกิจชุดใหม่ new economy การลงพื้นที่พบปะประชาชนอย่างต่อเนื่องการฟื้นทีมงานยุวประชาธิปัตย์
ฯลฯ

เมื่อดูจากยุทธศาสตร์ของพรรคประชาธิปัตย์ การเร่งฟื้นฟูฐานที่มั่นเดิมเป็นเรื่องสำคัญที่สุดและจำเป็นที่สุด สนามรบทางการเมืองในพื้นที่ภาคใต้ จะกลับมาดุเดือดอีกครั้ง เมื่อพรรคประชาธิปัตย์เจ้าของพื้นที่เดิม เริ่มปฏิบัติการยึดพื้นที่คืนพรรคการเมืองที่ได้รับผลกระทบคงหนีไม่พ้นพลังประชารัฐและภูมิใจไทย นี่คืออีกปัจจัยความเสี่ยงที่เกิดขึ้นในพรรคร่วมรัฐบาล เมื่อพรรคร่วมรัฐบาลต้องหันมาต่อสู้ช่วงชิงกันเอง