ชัยภูมิ/ชาวบ้านสุดทนประชดชื่อหมู่บ้านใหม่พัฒนา แต่ถนนดินแดงไม่เคยพัฒนา นั่งนอนไม่ได้ฝุ่นคลุ้งเต็มบ้านเต็มวัด นานหลายปี ร้องผู้เกี่ยวข้องหลายครั้งเงียบตลอด เตรียมประกาศขายบ้านทิ้งวอนผู้ว่านักพัฒนาช่วยด่วน

(24มิย.62) ชัยภูมิผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องทุกข์จากตัวแทนชาวบ้าน ชาวบ้านใหม่พัฒนา หมู่ที่ 11 ตำบลชีลอง อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ กรณีที่มีรถหกล้อบรรทุกดินของเอกชนรายหนึ่งลูกชายอดีตข้าราชการใหญ่ในพื้นที่ รับซื้อขายทมที่ดิน วิ่งผ่านสองหมู่บ้านเป็นจำนวนมากกว่า10คันอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ผ่านมาหลายปีแล้ว ซึ่งรถบรรทุกดินเหล่านี้ได้สร้างปัญหาเรื่องฝุ่นเสียงและความเร็วในการขับขี่ให้กับชุมชนหลายหมู่บ้านยังมีพระเณรในวัดก็ได้รับความเดือดร้อนจนจะเป็นโรคทางเดินหายใจกันหมดทั่วระแวกที่รถผ่านอีกด้วย

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบก็พบถนนลูกลังบริเวณข้างวัดประจำหมู่บ้านซึ่งเป็นทางเชื่อมต่อเขต อำเภอเมืองชัยภูมิได้อีกทาง ในบริเวณริมทางถนนพบบ้านเรือนประชาชนรถยนต์เต็มไปด้วยฝุ่นละอองเกาะติดเต็มรั้วบ้านระเบียงกำแพงวัดจนทะลุเข้าไปด้านในจนอยู่แทบไม่ได้

ต่อมาได้มีรถหกล้อบรรทุกดิน วิ่งมาด้วยความเร็วทำให้ผุ่นบนถนนฟุ้งกระจายเป็นบริเวณกว้าง โดยใช้เส้นทางระหว่างบ่อลูกลังในหมู่บ้านใหม่พัฒนาถนนที่ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน มุ่งหน้าผ่านหน้าเทศบาลตำบลฯ เข้าสู่บ้านกุดเหม่ง ตำบลชีลอง อำเภอเมืองจังหวัดชัยภูมิ เป็นจำนวนมาก ติดต่อหลายคัน

ขณะที่นางสังวาลย์ โชติปทุม อายุ 68 ปี อาศัยบ้านเลขที่ 61 หมู่ที่ 11 บ้านใหม่พัฒนา ตำบลชีลอง อำเภอเมืองชัยภูมิ ตัวแทนชาวบ้านสุดทนออกมาร้องทุกข์ผ่านสื่อมวลชนว่าตนเองและชาวบ้านรวมทั้งพระเณรในวัดได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมากจากปัญหารถบรรทุกดินเหล่านี้ ที่ได้วิ่งด้วยความเร็วผ่านหน้าบ้านชุมชน ตั้งแต่ช่วง 08.00 - 17.00 น.ทุกวัน จนเวลาผ่านมาหลายปี ซึ่งเจ้าของรถบรรทุกก็รู้จักกันดีเคยไปขอร้องและร่วมพูดคุยกับหน่วยงานรัฐผู้ที่เกี่ยวข้องหลายคนก็เหมือนจะปัดไปมา บอกเพียงแค่ให้รอจะทำถนนให้ใหม่จนมาถึงปัจุบันก็ยังไม่มีอะไรพัฒนาขึ้นซึ่งมันขัดกับชื่อหมู่บ้านใหม่พัฒนาแต่ไม่ได้รับการพัฒนาเหมือนชื่อหมู่บ้านเลย

ที่ผ่านมาตนเองก็เคยเข้าไปขอร้องกับผู้ประกอบการก็ว่าจะแก้ให้ทนมานานเพราะเห็นว่าคนกันเองเคยเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ในพื้นที่และก็ทำมาหากินเหมือนกันก็ไม่อยากจะไปขัดการทำมาหากินแต่แค่อยากจะให้รับผิดชอบ้างเอาน้ำมาฉีดหรือหาวิธีแก้ซึ่งถ้าได้ถนนใหม่คอนกรีตเหมือนในหมู่บ้านอื่นก็จะช่วยลดปัญหาลงได้มาก ข้าวของซื้อมาก็ไม่ได้ขายปิดบ้านไว้ แล้วหนีไปอยู่ที่อื่นตลอดทั้งวัน ซึ่งจะมาเปิดอีกทีก็รถหยุดวิ่ง 18.00 น. ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านก็มีฝุ่นเต็มไปหมด สามีก็ป่วยเดือดร้อนมากมากสุดที่จะทนจริงๆจึงได้ขอออกมาร้องทุกข์ในครั้งนี้ ถ้ายังไม่ได้รับการช่วยเหลือจากทางภาครัฐ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกก็จะขอประกาศขายบ้านแล้วเดินทางไปร้องทุกข์ต่อนายกรัฐมนตรีคนใหม่อีกต่อไป

จึงอยากขอฝากวิงวอนถึงนายณรงค์ วุ่นซิ่ว ผวจ.ชัยภูมิ ซึ่งที่ผ่านมาเห็นท่านเป็นนักพัฒนาบ้านเมืองมาตลอดและผู้ใหญ่ในบ้านเมืองได้ช่วยส่งหน่วยงานเข้ามาตรวจสอบว่าจริงหรืไม่และช่วยแก้ไขปัญหาโดยด่วน เพราะว่ามันเป็นปัญหาเรื้อรังมานานหลายปีแล้ว
ชาวบ้านไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใครแล้ว ถ้าผู้ใหญ่ในจังหวัดไม่เร่งแก้ไขเห็นทีจะประกาศขายบ้านทิ้ง แล้วหนีไปอยู่ที่อื่นเพื่อความปลอดภัย ของตนเอง และครอบครัว คนในชุมชนอีกด้วย////