เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 23 มิ.ย. 2562 พันตํารวจเอก ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า จากกรณีเมื่อเวลา 16.00 น.ของวันที่ 22 มิ.ย. 2562 เกิดเหตุผู้ต้องขังเรือนจำกลางระยองหลบหนี ขณะเข้ารับการฝึกวิชาชีพเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนปล่อย ที่เรือนจำชั่วคราวเขาไม้แก้ว น.ช.อภิสิทธิ์ ไร่พิมาย อายุ 38 ปี ฐานความผิดคดี พรบ.ยาเสพติด ครอบครอง เพื่อจำหน่าย กำหนดโทษ 2 ปี 4 เดือน

พันตํารวจเอก ณรัชต์ฯ กล่าวว่า ขณะนี้ทางกรมราชทัณฑ์ ได้เข้าแจ้งความดำเนินการคดีที่สถานีตำรวจภูธรบ้านค่าย พร้อมประสานสถานีตำรวจภูธรจังหวัดระยอง และสถานีตำรวจภูธรนิคมพัฒนา จัดชุดสายตรวจและด่าน ตรวจต่างๆ ออกติดตามค้นหาอย่างต่อเนื่อง พร้อมประสานญาติพี่น้อง คนสนิทของผู้ต้องขังหลบหนีอย่างใกล้ชิด ซึ่งทางเรือนจำกลางระยองยังได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบการหลบหนีของผู้ต้องขังดังกล่าว หากผู้ใดพบเห็น หรือทราบเบาะแสจะมีรางวัลนำจับ

ทั้งนี้ เรือนจำชั่วคราวเขาไม้แก้ว เป็นเรือนจำด้านการพัฒนาพฤตินิสัย เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนปล่อย ลักษณะของเรือนจำเป็นเรือนจำเปิด ไม่มีกำแพงสูงมีพื้นที่ประมาณ 1,600 ไร่ ผู้ต้องขังที่ถูกคัดเลือกมาต้องผ่านขั้นตอนและระเบียบที่กรมราชทัณฑ์กำหนดไว้ เพื่อออกมาฝึกวิชาชีพ เตรียมความพร้อมก่อนปล่อย เช่น การทำการเกษตร การปศุสัตว์ ซึ่งลักษณะการดูแลควบคุมในพื้นที่ดังกล่าว ผู้ต้องขังสามารถฉวยโอกาสหลบหนีได้ตลอดเวลา

พันตํารวจเอก ณรัชต์ฯ กล่าวอีกว่า ขอเรียนพี่น้องประชาชนทราบ การที่ผู้ต้องขังหลบหนีระหว่างคุมขังจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย อีกทั้ง ผู้ที่มีส่วนร่วมในการหลบหนีหรือให้การสนับสนุนในการหลบหนีหรือให้ที่พักอาศัยจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายด้วยเช่นกัน จึงขอความร่วมมือจากญาติและบุคคลใกล้ชิดของผู้ต้องขัง เกลี้ยกล่อมขอให้เข้ามอบตัวและหากผู้ใดพบเห็นสามารถแจ้งเบาะแสได้ที่เรือนจำกลางระยอง หมายเลขโทรศัพท์ 038 637 760 หรือ 081 906 8716

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน