วันที่ 21 มิ.ย. 2562 ที่สถานีตำรวจภูธรบ้านผือ จ.อุดรธานี พ.ต.อ.ฉกาจน์ เทียมวงศ์ ผกก.สภ.บ้านผือ พ.ต.ท.อติเมธ พลมุข รอง ผกก.ป.สภ.บ้านผือ พ.ต.ท.สมพาน ขันเงิน สวป.สภ.บ้านผือ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สภ.บ้านผือ ได้ทำการจับยึดรถ ที่มีการดัดแปลงสภาพ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ท่อรถเสียงดัง มาไว้ที่โรงพัก โดยรถที่ยึดมาส่วนใหญ่นั้นเป็นรถของ กลุ่มเยาวชนที่แต่งซิ่ง มีการดัดแปลงสภาพรถและท่อ ทำให้เกิดเสียงดังรบกวนผู้อื่น และไม่ปลอดภัยต่อการขับขี่

โดยก่อนหน้านี้นั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้าน ว่ามีการแต่งรถจักรยานยนต์ซิ่ง ขับส่งเสียงดัง และ การขี่รถเป็นกลุ่ม ของบรรดาวัยรุ่น โดยท่อรถนั้น มีเสียงดังรบการเวลาค่ำคืนในยามวิการ จึงได้มีการร้องเรียนมายัง สถานีตำรวจภูธรบ้านผือ เพื่อขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยกวดขันดูแล กลุ่มวัยรุ่น เหล่านี้ เพื่อไม่ให้สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน และ ยังสอดคล้องกับนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรื่องการห่วงใยประชาชนและผู้ขับขี่รถบนท้องถนน

ซึ่งรถมอเตอร์ไซค์ เหล่านี้ ได้มีการดับแปลงสภาพรถต่างๆ เช่น เปลี่ยนขนาดล้อและยางให้เล็กลง ไม่มีกระจกมองหลัง เปลี่ยนท่อรถที่มีเสียงดัง ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน และ ป้ายภาษี อาจทำให้เกิดอันตรายในระหว่างการขับขี่และอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้

พ.ต.ท.สมพาน ขันเงิน สวป.สภ.บ้านผือ กล่าวว่า รถที่ทางเจ้าหน้าที่ ตรวจและยึดมานั้น มีหลักเกณฑ์การตรวจคือ มีการดัดแปลงสภาพรถ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ไม่มีกระจกมองหลัง และ มีท่อไอเสียที่มีเสียงดังเกินกว่า 95 เดซิเบล โดยรถที่มีท่อเสียงดังนั้น ทางเจ้าหน้าที่ เมื่อตรวจยึดก็จะนำไปวัด ความดังกับ ต.ร.อ. หากมีเสียงดังเกินกว่า 95 เดซิเบล ก็จะทำการยึดรถไว้ก่อน และให้ทางเจ้าของรถ นำสมุดทะเบียนรถ หรือ สำเนา และนำท่อที่ถูกต้องตามกฏหมายมาเปลี่ยนที่โรงพัก และเสียค่าปรับ หากผู้ขับขี่ที่ยังเป็นเยาวชน ก็ให้ผู้ปกครองมารับทราบ เนื่องจากเยาวชนเหล่านี้นั้น ยังไม่สามารถหารายได้ได้ จึงต้องนำผู้ปกครองมารับทราบและสอบถามว่านำเงินจากที่ไหนไปแต่งรถจักรยานยนต์ และให้นำท่อที่ถูกต้องตามกฏหมายมาเปลี่ยนใส่ จึงจะสามารถคือรถให้กับเจ้าของรถได้

โดยเป็นไปตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในเรื่องการใช้รถใช้ถนนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายบนท้องถนน และ มีชาวบ้านร้องเรียนเข้ามา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้กวดขันเข้มงวดตลอด ซึ่งในขณะนี้ ตั้งแต่เริ่มปราบปราม สามารถจับรถที่ดัดแปลงสภาพรถที่มีท่อเสียงดัง ได้จำนวนหนึ่ง และจะดำเนินการตรวจยึด จับกุมอย่างต่อเนื่อง จึงขอฝากเตือนผู้ปกครองที่ซื้อรถให้ลูก ให้บอกกล่าวบุตรหลานของตัวเองให้ ทำรถกลับคืนสู่สภาพเดิมเพื่อไม่ให้ถูกจับและต้องเสียเวลา มาเสียค่าปรับที่โรงพัก เนื่องจาก หากเป็นเยาวชน จะต้องแจ้งให้ผู้ปกครองมาที่โรงพักเพื่อรับทราบในกรณีนี้ด้วย

พ.ต.ท.สมพาน ขันเงิน สวป.สภ.บ้านผือ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ สถานีตำรวจภูธรบ้านผือ โดยการนำของ พ.ต.อ.ฉกาจน์ เทียมวงศ์ ผกก.สภ.บ้านผือ ยังได้จัดเวทีเสวนาการวิเคราะห์แก้ไขชุมชน หมู่บ้าน เชิงบูรณาการ ไปเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2562 ที่วิทยาลัยการอาชีพบ้านผือ โดยมีผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หัวหน้าส่วนราชการ สถานศึกษาหน่วยงานจากสาธารณสุข กต.ตร.สภ.บ้านผือ และตัวแทนนักศึกาเข้าร่วม โดยมี พ.ต.อ.วิรุตติ์ เย็นสวัสดิ์ รอง ผบก.ภ.จังหวัด อุดรธานี เป็นประธาน โดย พ.ต.อ.ฉกาจน์ เทียมวงศ์ ผกก.สภ.บ้านผือ นำเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านผือ เข้าร่วม เพื่อบูรณาการร่วมกันในการพูดคุย เสนอแนะปัญหาด้านต่างๆ เพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาแบบบูรณาการจากทุกภาคส่วน ทั้งด้านสังคม ยาเสพติด การทะเลาะวิวาท ฯ.

กองทุนประกันวินาศภัย