ภายหลังจาก “ชบาแก้ว” ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ตกรอบแรกศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2019 ที่ประเทศฝรั่งเศส ด้วยการปราชัยให้ชิลี 0-2 ในการแข่งขันรอบแรก นัดสุดท้าย กลุ่มเอฟ เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 62 (ที่ผ่านมา) ทำให้มีสถิติแพ้รวด 3 นัด ไม่มีแต้ม ทำให้ “มาดามแป้ง” นางนวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย และ “โค้ชหนึ่ง” หนึ่งฤทัย สระทองเวียน หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ต่างออกมาประกาศยุติบทบาทของตัวเอง

ด้าน มาดามแป้ง กล่าวว่า สำหรับเกมนี้เราอยากที่จะได้ 3 แต้มจากชิลี แต่ต้องยอมรับว่า ชิลีเล่นได้ดี และตัวผู้เล่นเขามีความสด มีความเร็ว โดยเฉพาะจะเห็นได้ว่าที่เราส่งผู้เล่นสำรองลงไปในครึ่งหลังเกมก็ยังด้อยกว่าเล็กน้อย ทำให้เสียไป 2 ประตู ซึ่งจริงๆ แล้วเราตั้งความหวังไว้ในเกมกับชิลีว่าจะเก็บ 3 แต้มได้ แต่น้องๆ นักฟุตบอลหญิงทุกคนก็ทำเต็มที่แล้ว ซึ่งเกมนี้เราก็เสียผู้เล่นตัวหลักอย่าง “ไหม” ธนีกานต์ แดงดา และ “หมิว” ศิลาวรรณ อินต๊ะมี ที่มีอาการตะคริวจากเกมนี้จนต้องเปลี่ยนตัวออกขณะที่กำลังท็อปฟอร์ม

“ต้องยอมรับว่าการมาฟุตบอลโลกครั้งนี้ถือเป็นสมัยที่ 2 ที่ตัวแป้ง และโค้ชหนึ่งฤทัย สระทองเวียน ได้พาทีมมาเล่นบอลโลกเป็นสมัยที่ 2 สำหรับตัวแป้งแล้วก็รับตำแหน่งผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยมาตั้งแต่ปี 2551 ก็เป็นเวลาเกือบ 12 ปีแล้วจนถึงวันนี้ในฟุตบอลโลกครั้งนี้ ซึ่งก็มีความผูกพันกับน้องๆ ในทีมค่อนข้างมาก นักเตะครึ่งทีมอยู่กับแป้งมาตั้งแต่วันแรก หลังจบเกมก็ได้พูดคุยกับน้องๆ นักกีฬาทั้งหมดแล้วว่า ตัวแป้ง และโค้ชหนึ่งจะขอยุติบทบาทการทำหน้าที่ โดยเฉพาะตัวแป้งต้องการยุติบทบาทตำแหน่งผู้จัดการทีมชาติตลอด 12 ปีที่ผ่านมา” มาดามแป้งกล่าว

นางนวลพรรณกล่าวอีกว่า ได้ขอบคุณน้องๆ ในทีมทุกคน พร้อมทั้งให้กำลังใจว่า หลังจากนี้ก็คงจะต้องเดินหน้าต่อไปได้ และคิดว่าทัวร์นาเมนต์นี้จะเป็นครั้งสุดท้ายของหลายคน เพราะอายุค่อนข้างเยอะแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าจะไม่ทิ้งน้องๆ ไปไหน ซึ่งหลายคนก็จะถูกว่าจ้างงานอยู่ในบริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ซึ่งจริงๆ ก็อยู่กันแบบครอบครัวมานาน ทั้งนี้ ต้องกราบขอบคุณแฟนบอลชาวไทยทั้งประเทศที่ให้กำลังใจตลอด 12 ปีที่ผ่านมา และก็ต้องขอบคุณสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ซึ่งตัวเองถูกเชิญเข้ามาเป็นผู้จัดการทีมตั้งแต่สมัยนายวรวีร์ มะกูดี เป็นนายกสมาคมฯ จนกระทั่งเปลี่ยนนายกสมาคมฯ มาเป็น พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ก็ยังให้เกียรติเป็นผู้จัดการทีมชาติ

“แต่จนถึงวันนี้ก็คิดว่าทุกอย่างก็คงจะต้องเป็นงานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา ซึ่งถือว่าหน้าที่ผู้จัดการทีมชาติเป็นเกียรติประวัติสูงสุดแห่งชีวิต โดยเฉพาะการนำพาทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยมาเล่นฟุตบอลโลกได้ถึง 2 สมัย ต้องขอบคุณแฟนบอลชาวไทย และต้องขอโทษที่ไม่สามารถพาทีมผ่านเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้ายได้ และต้องขอบคุณจากใจ”

อดีตผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงไทยกล่าวว่า หลังจากนี้ทางบริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ก็ยังเป็นสปอนเซอร์หลักของทีมฟุตบอลหญิงไทยอยู่ และสัญญากับสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ กำลังจะสิ้นสุดลงในเดือนธันวาคมนี้ ซึ่งก็ไดเป็นสปอนเซอร์ฟุตบอลหญิงมา 7-8 ปีแล้ว ถือว่าเป็นความภาคภูมิใจของตัวเอง และบริษัท โดยมาถึงจุดนี้คิดว่าก็คงสูงสุดแล้วสำหรับการทำหน้าเป็นผู้จัดการทีม

มาดามแป้งกล่าวในตอนท้ายว่า สำหรับในอนาคตหวังว่า ผู้ใหญ่ในประเทศ ทั้งรัฐบาล และสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ รวมทั้งภาคเอกชนอื่นๆ คงจะเห็นความสำคัญของฟุตบอลหญิงมากขึ้น เพราะจริงๆ แล้วเราก็นำสามารถนำชื่อเสียงให้กับประเทศไทยจากการไปฟุตบอลโลก แต่ขณะเดียวกันเราก็มองเห็นช่องว่างที่กว้างมากระหว่างการทุ่มเทให้กับทีมฟุตบอลชายมากกว่าฟุตบอลหญิง ซึ่งก็อยากให้ผู้ใหญ่หันมามองตรงนี้บ้าง รวมทั้งทัวร์นาเมนต์ก็คงต้องขอบคุณผู้ใหญ่หลายคนที่เดินทางมาเชียร์ถึงที่ประเทศฝรั่งเศส

ด้าน โค้ชหนึ่ง กล่าวว่า ได้คุยกับคุณแป้งตั้งแต่ได้รับการติดต่อมารับงานพาทีมเล่นรอบคัดเลือกฟุตบอลโลกรอบสองว่า ทั้ง 2 คนจะขอสร้างประวัติศาสตร์พาทีมเข้ารอบสุดท้ายเป็นครั้งที่ 2 ไม่ว่าผลที่ออกมาจะเป็นอย่างไร ก็ตั้งใจจะยุติบทบาทพร้อมกัน ด้วยตนมีภาระหน้าที่รับราชการที่โรงเรียนกีฬา จ.ขอนแก่น เมื่อมาคุมทีมชาติก็ทำให้ไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ จึงอยากจะกลับไปช่วยงานที่โรงเรียน และปรับวิทยาฐานะด้วย

โค้ชหนึ่งกล่าวต่อว่า เสียดายที่ไม่สามารถพาทีมเข้าถึงรอบ 16 ทีมสุดท้ายตามที่ตั้งเป้าไว้ได้ ต้องขอบคุณสมาคมฟุตบอลที่ให้โอกาส รวมทั้งขอบคุณคุณแป้งที่ให้โอกาสและไว้ใจ รวมถึงดูแลปกป้องทุกคนมาตลอด แต่หลังจากนี้ก็จะช่วยพัฒนาฟุตบอลหญิงในบทบาทหน้าที่อื่น และไม่ทิ้งวงการฟุตบอลหญิงแน่นอน