สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้อง-เทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

จาก 24 มีนาคม วันเลือกตั้ง ถึงนาทีนี้ผ่านพ้นมาแล้วกว่า 2 เดือน นอกเหนือจากความชัดเจนเรื่องพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมาเป็นนายกฯอีกคำรบในฐานะผู้นำรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งแล้ว ในส่วนของ ครม. ยังไม่สะเด็ดน้ำ มีการต่อรองแย่งชิงเก้าอี้กันวุ่นวาย โดยเฉพาะภายในพรรคพลังประชารัฐที่เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลเอง ...*...

ความปั่นป่วนในพรรคพลังประชารัฐ สะท้อนให้เห็นถึงความไร้เอกภาพ ซึ่งแน่นอนว่าจะส่งผลไปถึงเสถียรภาพของรัฐบาล นั่นทำให้มีการคาดการณ์จากคนแดนไกลว่าอาจได้เห็นการประกาศยุบสภาภายใน 3 เดือนนี้ ...*...

คงต้องรอดูกันต่อไปว่าการประเมินจากคนแดนไกล จะสอดคล้องกับความเป็นจริงหรือไม่ ทว่า จากข้อมูลที่ “เจ้าพระยา” สดับตรับฟังมานั้น เชื่อว่ามีเพียงพรรคเพื่อไทยเท่านั้นที่อยากเห็นการเลือกตั้งใหม่โดยเร็วที่สุด เพราะยิ่งเป็นฝ่ายค้านนานเท่าไหร่ ยิ่งไม่เป็นผลดีต่อพรรคเพื่อไทยมากเท่านั้น ...*...

แต่ในส่วนของพรรคอื่นๆ อย่างเช่น อนาคตใหม่ที่เพิ่งกวาด ส.ส.แบบชนิดเกินกว่าความคาดหมายถึง 81 ที่นั่งนั้น น่าจะไม่อยากเสี่ยงเท่าไหร่ เพราะมีโอกาสไม่มากที่จะทำได้เหมือนเดิมในการเลือกตั้งครั้งใหม่ ...*...

ขณะที่พรรคร่วมรัฐบาลที่แม้จะออกอาวุธใส่กันอุตลุด แต่เอาเข้าจริง ก็คงต้องช่วยกันประคับประคองให้รัฐนาวาลุงตู่สมัยสองไปได้นานที่สุด เพราะถึงอย่างไรตอนนี้ก็อยู่ในฐานะฝ่ายกุมอำนาจรัฐ ไม่มีเหตุผลใดต้องไปเหนื่อยกับการเลือกตั้งใหม่ ที่ไม่รู้ว่าจะสามารถกลับเข้าสภาฯได้หรือไม่ ...*...

เป็นที่จับตามองว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยเช่นไรกับคำร้องจากพรรคอนาคตใหม่ ที่ส่งผ่านประธานรัฐสภาขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาสถานภาพ ส.ส.ฟากรัฐบาลจำนวน 41 คน ว่าต้องสิ้นสุดลงตามมาตรา 101 (6) หรือไม่ เนื่องจากมีคุณสมบัติต้องห้ามมิให้สมัครรับเลือกตั้งตามมาตรา 98(3) เพราะเป็นเจ้าของหรือถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์ หรือสื่อมวลชนใดๆ ...*...

โดยเฉพาะมีการตีปี๊บโหมประโคมสร้างกระแส “2มาตรฐาน”กดดันศาลรัฐธรรมนูญ หากไม่ดำเนินการภายในกรอบเวลาเท่านั้นเท่านี้ เหมือนกับกรณีของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคความหวังใหม่ที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งพักการปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราว จนกว่าจะมีคำวินิจฉัยว่านายธนาธรขาดจากสถานภาพความเป็น ส.ส. ตามคำร้องของกกต. ที่ระบุว่านายธนาธรมีคุณสมบัติต้องห้ามในการสมัครรับเลือกตั้งตามมาตรา 98 (3) ...*...

ทั้งที่ตามข้อเท็จจริงแล้ว กรณีของ 41 ส.ส.ฝั่งรัฐบาล กับกรณีหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่นั้น มีเนื้อหารายละเอียดที่แตกต่างกัน เข้าใจได้ไม่ยาก จากคำอธิบายของนายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกาที่โพสต์ผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวว่า “กรณีของนายธนาธร กกต.ไต่สวนพยานหลักฐานแล้วฟังได้ว่า นายธนาธรถือหุ้นในบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ซึ่งประกอบกิจการพิมพ์สิ่งพิมพ์ต่างๆ จึงเป็นผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใดๆ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98(3) จริง มีประเด็นเพียงว่าในขณะรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส. นายธนาธรโอนหุ้นให้แก่บุคคลอื่นไปแล้วหรือไม่ …แต่ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลที่ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่เข้าชื่อกันขอให้ประธานสภาฯส่งไปให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณานั้น ยังไม่มีองค์กรใดได้ทำการไต่สวนตรวจสอบพยานหลักฐานมาก่อนเลย จึงไม่อาจทราบได้ว่า มีพยานหลักฐานยืนยันได้หรือไม่เพียงใดว่า ส.ส.ดังกล่าวมีคุณสมบัติต้องห้ามตามมาตรา 98(3)” ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพฤหัสบดีที่ 20 มิ.ย.เวลา 08.30 น. พรพจน์ เพ็ญพาส รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานเปิดโครงการสัมมนาเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการขับเคลื่อนภารกิจของศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริต กระทรวงมหาดไทย และจังหวัด ประจำปี 2562 ครั้งที่ 1 จัดโดย ศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริต กระทรวงมหาดไทย ที่ห้องแมจิก 2 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

15.30 น. โลเรนโซ กาลันตี เอกอัคราชทูตอิตาลี ประจำประเทศไทย เป็นประธานเปิดงาน “ซีดีซี อิตาเลียน เฟสติวัล 2019” นิทรรศการแสดงงานดีไซน์ นวัตกรรม ความคิดสร้างสรรค์ การออกแบบเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านดีไซน์ระดับโลกจากอิตาลี ที่อาคารบี ชั้น 1 คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา

เพื่อคนพิการ...คุณหญิงตรึงใจ อิฐรัตน์ ประธานมูลนิธิสิริวัฒนาเชสเชียร์ฯ และ อารยา จิตตโรภาส ผู้บริหารสยามพารากอน จัดงานสิริวัฒนาพยากรณ์ เพื่อคนพิการ โดยมี ธนาภรณ์ เกษชุมพล เกล็ดดาว พานิชสมัย พิมดาว พานิชสมัย พรชัย วีระชีพสุข และ รัชชานนท์ สุขประเสริฐ ร่วมงาน ที่สยามพารากอน เมื่อวันก่อน

ขอบคุณผู้บริจาค...จันทร์ประภา วิชิตชลชัย รอง ผอ.สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย เป็นประธานเปิดกิจกรรมสุขภาพเต็มร้อยครั้งที่ 20เพื่อแสดงความขอบคุณผู้บริจาครายเดือนที่สนับสนุนการดำเนินภารกิจของสภากาชาดไทยให้มีสุขภาพเต็มร้อย ภายใต้แนวคิด Smart Health Smart Life ที่หอประชุมมหิศร ธนาคารไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่

มอบเกียรติบัตร...ภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.ภูเก็ต เป็นประธานเปิดงาน วันผู้บริจาคโลหิตโลก 2562พร้อมมอบเกียรติบัตรแก่ ไพโรจน์ บุญจันทร์ ผจก.ทั่วไป ศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต เพื่อขอบคุณและยกย่องเชิดชูเกียรติในฐานะหน่วยงานที่ให้การสนับสนุนกิจกรรมรับบริจาคโลหิตด้วยดีอย่างต่อเนื่อง ที่โรงแรมรอยัลภูเก็ตซิตี้

เสน่ห์สีสันไทยรามัญจีน...จรูญศักดิ์ สิงหเดช รอง ผวจ.ปทุมธานี เปิดงาน เสน่ห์สีสัน ไทย รามัญ จีน การจัดแสดงจำหน่ายสินค้าท่องเที่ยวชุมชนและลานวัฒนธรรมพื้นถิ่นไทย รามัญ จีน ภายใต้โครงการยกระดับการท่องเที่ยวเชื่อมโยงกลุ่มจังหวัดภาคกลางปริมณฑลกลุ่มจังหวัดภาคกลางปริมณฑล จัดโดย จ.ปทุมธานี ที่เซ็นทรัลเวิลด์

เปิดตัวโครงการ...ชาตรี บุญนาค รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร ผศ.ดร.ชรินทร์ เตชะพันธุ์ รองอธิการบดี ม.เชียงใหม่ อโณทัย นุตะศะริน ผอ.กองส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน และ ผศ.ดร.ยุทธนา พิมลศิริผล ผอ.ศูนย์นวัตกรรมอาหารและบรรจุภัณฑ์ ม.เชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าวเปิดตัวโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์และมาตรฐานการผลิตสินค้า OTOPเกษตรแปรรูปประจำปี พ.ศ.2562ที่โรงแรม อมารี ดอนเมือง แอร์พอร์ต

มอบความสุข...นพ.ธนินทร์ เวชชาภินันท์ รอง ผอ.สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี รับมอบรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจากการจำหน่ายแพนเค้กกิจกรรมวันแพนเค้กแห่งชาติ IHOP National Pancake Day จาก ดร.อุษณีย์ มหากิจศิริ ลีโอณีโอ ผู้บริหารคิง ฟูด กรุ๊ป พร้อมกันนี้ยังได้นำขนมแพนเค้กบัตเตอร์มิลล์แสนอร่อย และผลิตภัณฑ์ในเครือ มอบให้กับเด็ก ๆ ส่งต่อรอยยิ้ม และความอร่อยสุขใจกันถ้วนหน้า ที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี

เปิดประสบการณ์...ไพรัช วิเศษศิริลักษณ์ ผู้บริหาร ไอคอนสยาม ร่วมกับ ธนาคารกสิกรไทย โคคา-โคลา (ประเทศไทย) และ Nescafe Gold จัดงาน ICONSIAM Wondrous Dining 2019 เปิดประสบการณ์อิ่มอร่อยกับความมหัศจรรย์ 7 โซนอาหารนานาชาติจากทั่วทุกมุมโลก โดยมี อารยา จิตตโรภาส ฮิเดยะ ยามาซาวะ สุรัตน์ ลีลาทวีวัฒน์ จอห์น เจสัน ไรลี่ย์ พรชนัน ประภานนท์ และ วรินทร ปัญหกาญจน์ ร่วมงาน ที่ไอคอนสยาม

จิตเป็นกุศล...อรนุช ไวนุสิทธิ์ ประธานมูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช จ.สระแก้ว รับมอบเงิน 220,000 บาท จาก เสงี่ยม - มัลลิกา แสนภักดี และ ตรง ศรีวรเวทย์ โดยมี ดร.วิชัย ปิยวรรณวงศ์ มัลลิกา ถาวรคุณ รัตนา เด่นกิริยาวาจา พร้อมด้วยคณะกรรมการและคณะแพทย์ ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่โรงพยาบาลยุพราช จ.สระแก้ว

โตโยสึ เจแปน...คิโยโยชิ โอบะ และ อนุษฐา เชาว์วิศิษฐ ผู้บริหาร โตโยต้า ทูโช จัดงาน TOYOTSU JAPAN FESTIVAL 2019 เทศกาลสินค้าและอาหารจากประเทศญี่ปุ่นครั้งที่ 4 โดยมี อภิจิณ โชติกเสถียร เพ็ญพรรณ เชาว์วิศิษฐ และ กิรณ ลิมปพยอม ร่วมงาน ที่สยามพารากอน เมื่อวันก่อน

เพิ่มพูนความรู้...ภญ.ดร.อโนมา เจริญทรัพย์ ผจก.ด้านการศึกษา สถาบันแบลคมอร์ส ประเทศไทย จัดการอบรมหลักสูตร Complementary Medicines Education ระดับ CMEd Masterclass ให้กับเภสัชกรและบุคคลกรทางการแพทย์ โดยมี Bobby Mehta ร่วมเป็นวิทยากร ที่โรงแรมดับเบิ้ลทรี บาย ฮิลตัน สุขุมวิท

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สยามรัฐย้ายสำนักงาน