ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธงชัย ศรีบุญ อายุ 42 ปี อาชีพพนักงานโรงแรม ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา นำนายสรรเพชร ทิพมนเทียน ทนายความจิตอาสา เข้าพบ น้องชายคือ นายมาโนช ศรีบุญ อายุ 30 ปี คนงานก่อสร้าง ได้รับบาดเจ็บเหตุ ตำรวจ วิสามัญ นายวัน วิสัก เสียชีวิต 1 คน ส่วนนายมาโนช ได้รับบาดเจ็บ บริเวณทางเข้าศาลเจ้า ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เพื่อให้ทางทนายเข้าดูอาการและให้ความช่วยเหลือด้านคดี ก่อนถูกทางเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหา เบื้องต้นทาง นายสรรเพชร ทนายความสอบถามอาการ พบว่า กระสุนถูกด้านหลังเข้าไขกระดูกไม่สามารถขยับเขยื้อนร่างกายช่วงล่างได้ โดยกระสุนฝังภายในร่างกาย ทางแพทย์ลงความเห็นว่าหากผ่าตัดเอาหัวกระสุนออกมาจะมีความเสี่ยงมากกว่าให้ผู้บาดเจ็บทำกายภาพบำบัดด้วยตนเอง

ขณะที่นายมาโนช เหยื่อกระสุน ของ ด.ต.สาทร บัวแก้ว และ ส.ต.ท.ภุชงค์ ชนะชัย ชุดสืบสวน สภ.เขาหลัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ซึ่งอ้างว่าปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายและมีการชักปืนออกมาเพื่อต่อสู้เจ้าหน้าที่ เล่าให้ทาง ทนายความฟังว่า ก่อนเกิดเหตุตนเองขี่จักรยานยนต์เข้าไปสอบถามคู่กรณีอีกรายหนึ่งด้วยความโมโหที่ถูกชุดสืบสวน สภ.เขาหลัก เพ่งเล็งเป็นผู้ต้องสงสัยคดียาเสพติด โดยตะโกนว่ากล่าวอยู่บนถนนบริเวณหน้าบ้านเท่านั้นไม่ได้มีการเข้าไปภายในบ้าน หรือ บุกรุกเข้าบริเวณบ้าน ซึ่งไม่ได้ลงจากรถจักรยานยนต์ เมื่อเห็นว่าไม่มีใครออกมาและไฟภายในบ้านปิดหมด จึงขี่จักรยานยนต์ออกมาเพื่อกลับที่พัก จากนั้นเจอรถยนต์เจ้าหน้าที่จอดขวางทางอยู่จึงขี่อ้อมด้านหลังรถคันดังกล่าว กระทั่งได้ยินเสียงปืนดังขึ้น จึงรีบขับขี่ออกมาจากบริเวณดังกล่าว และทราบว่าถูกยิงภายหลัง ด้วยอาการจุกทำให้รถจักรยานยนต์ที่ขี่มาล้มลง และนายวัน เสียชีวิตในเวลาต่อมา พร้อมยืนยันและมั่นใจว่า ตนเองพร้อมเพื่อนไม่มีอาวุธปืน

โดย นายสรรเพชร ทิพมนเทียน ทนายความจิตอาสา พร้อมทีมงาน ได้สอบถามเหตุการณ์ต่างๆของผู้บาดเจ็บสักพัก จึงขอตัวกลับก่อนกลับได้สอบถามทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ตะกั่วป่า ที่เฝ้าอยู่หน้าห้องรักษาตัวของผู้บาดเจ็บ ทราบว่า ทางผู้บังคับบัญชา แจ้งให้เฝ้าผู้บาดเจ็บเนื่องจากมีการตั้งข้อกล่าวหาจากเจ้าหน้าที่ในข้อกล่าวหาว่า บุกรุกเคหะสถานในเวลากลางคืน พยายามฆ่าเจ้าหน้าที่ขณะปฏิบัติหน้าที่ จึงต้องมีการเฝ้าติดตามผู้บาดเจ็บเพื่อป้องกันการหลบหนี

นายสรรเพชร ทิพมนเทียน ทนายความจิตอาสา กล่าวว่า ตนเองได้สอบถามผู้บาดเจ็บให้การว่า ไม่ได้พกพาอาวุธ ไม่ได้เข้าไปภายในบ้านตามที่อ้างถึง และไม่ได้มีการต่อสู้เจ้าพนักงานเนื่องจากผู้บาดเจ็บขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีหลังจากเห็นเจ้าหน้าที่ โดยขณะนี้ยังไม่มีการสอบปากคำผู้บาดเจ็บแต่อย่างใด ส่วนการแจ้งข้อกล่าวหา คาดว่าทางเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหาบุกรุกเคหะสถานในเวลากลางคืนแล้ว ส่วนเรื่องพยายามฆ่าเจ้าพนักงานยังไม่ทราบ โดยคดีบุกรุกผู้บาดเจ็บยืนยันว่าทั้งผู้บาดเจ็บและผู้ตายไม่ได้เข้าไปภายในบ้านหรือบริเวณบ้านโดยนั่งอยู่บนรถจักรยานยนต์ตลอด

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ที่ สภ.เขาหลัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ทางพนักงานสอบสวนมีการแจ้งข้อกล่าวหา แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 2 นาย ในข้อหาร่วมกัน ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาจากการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งทั้งคู่รับทราบข้อกล่าวหาจึงได้ปล่อยตัวไป ขณะที่ทางพนักงานสอบสวนยังไม่สอบปากคำ นายมาโนช โดยให้เหตุผลว่า ยังอยู่ในการดูแลรักษาของแพทย์ จึงต้องรอสอบปากคำนายมาโนช ก่อนที่จะแจ้งข้อกล่าวหา ด้าน ศพของนายวัน วิสัก แรงงานต่างด้าวชาวลาว ทางเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการฝากเก็บศพไว้ที่ รพ.ตะกั่วป่า เพื่อติดต่อทางญาติ เบื้องต้นได้สอบถามไปยัง ผู้ว่าจ้างแรงงานต่างด้าวรายนี้ ที่ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ เพื่อพิสูจน์ว่าเป็นบุคคลเดียวกัน จึงสามารถติดต่อ สถานทูตและทางญาติของผู้เสียชีวิตรายนี้ได้ ส่วนคดีดังกล่าว ทาง ภ.จว.พังงา มอบหมายให้ พ.ต.อ.โชติ ชิดไชย รองผบก.ภ.จว.พังงา เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน โดยมีพนักงานสอบสวนขึ้นมาชุดหนึ่ง เพื่อดำเนินการสอบสวนคดีและทำสำนวนคดีควบคู่กับทาง พนักงานอัยการตามที่กฎหมายระบุไว้ในคดี วิสามัญฆาตกรรม

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน