สถานการณ์ในยามนี้สำหรับ "บิ๊กตู่"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ยังไม่สู้ดีนัก เพราะไม่เพียงการตั้ง คณะรัฐมนตรี "ประยุทธ์2/1" ยังไม่สะเด็ดน้ำเท่านั้น แต่ล่าสุดยังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ หน้าตาของบรรดา "ว่าที่รัฐมนตรี" กันให้ระงม !

ไล่เรียงกันมาแทบทุกพรรคที่เสนอชื่อเข้าไปเป็นรัฐมนตรี ตามโควต้าที่ได้รับมา ล้วนแล้วแต่มี "คำถาม" มีปัญหาติดตัวกันด้วยกันทั้งสิ้น

ไม่ว่าจะเป็นว่าที่รัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐเอง ก็ยังไม่สามารถ "ลงตัว" ยุติการเจรจากันไม่ได้ ยิ่งซ้ำร้ายไปกว่านั้นยังกลายเป็นว่าต่างกลุ่มต่างก๊วน ในพลังประชารัฐ ยังหันมาตั้งป้อม "ทวงเก้าอี้" กันอย่างดุเดือด ผสมปนเปไปกับการออกมา สยบ "ข่าวลือ" รายวัน

"สมศักดิ์ เทพสุทิน" แกนนำกลุ่มสามมิตร ต้องออกโรงโพสต์เฟชตอบโต้เพื่อปฏิเสธข่าวว่ากลุ่มสามมิตรไม่เคยต่อรองใด ๆ

ขณะที่ "เอกราช ช่างเหลา" ส.ส.บัญชีรายชื่อ ของพลังประชารัฐ ในฐานะดูแลพื้นที่ภาคอีสานต้องออกแรงทวงถามตำแหน่งในครม.ด้วยกันถึงสองครั้งสองครา หลังจากที่แกนนำของพรรคไม่จัดสรรเก้าอี้ใดๆให้ พร้อมทั้งอ้างว่า กลุ่มตนเองรับผิดชอบ 15 จังหวัดภาคอีสาน กวาดที่นั่ง ส.ส.เขต และ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ได้มากถึง 19 ที่นั่ง แต่กลับถูก "มองข้าม"

ความวุ่นวายภายในพรรคยังเคลียร์กันไม่ลงตัว แต่มรสุมที่กำลังถล่มเข้าใส่ "ประยุทธ์2/1" ยังกลายเป็นเสียงยี้ที่กำลังกระหึ่มไปทั่วตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เพราะเมื่อวันนี้ทุกพรรคร่วมรัฐบาล ต่างส่งรายชื่อว่าที่รัฐมนตรีของพรรค ไปยังพล.อ.ประยุทธ์ หมดทุกพรรคแล้ว แต่ชื่อที่หลุดออกมาเป็นข่าว กำลังถูกโจมตีอย่างรุนแรง

ไม่ว่าจะเป็น "ชาดา ไทยเศรษฐ์" ซึ่งเดิมพรรคภูมิใจไทย ส่งชื่อเข้ามาในฐานะ "ว่าที่ รมช.เกษตรฯ" ก็ไม่สามารถฝ่าด่าน จนมีข่าวว่าเจ้าตัวต้องยอมถอยด้วยการส่งชื่อ "มนัญญา ไทยเศรษฐ์" น้องสาว ที่เป็นนายกเทศมนตรีเมืองอุทัยธานี มาแทน

ทางด้านพรรคประชาธิปัตย์เองก็กำลังอยู่ในอาการสะดุด เพราะชื่อของ "นิพนธ์ บุญญามณี" อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา (อบจ.สงขลา) ที่พรรคเสนอชื่อให้เป็น รมช.มหาดไทย ก็ถูก "ศรีสุวรรณ จรรยา" เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ คัดค้านการส่งชื่อ นายนิพนธ์ โดยอ้างว่า มีปัญหาพัวพันกับการทุจริตหลายรายการเมืองครั้งนั่งเป็นนายก อบจ.สงขลา จนล่าสุดเจ้าตัวต้องแถลงข่าวปฏิเสธ

แน่นอนว่าการตรวจสอบคุณสมบัติรัฐมนตรีที่จะเข้ามานั่งทำงานรายล้อม พล.อ.ประยุทธ์ ในรอบนี้ "ประยุทธ์2/1" จะต้องถูกสกรีนมากเป็นพิเศษ เพราะไม่ต้องการให้ปัญหากระทบไปถึงตัวหัวหน้ารัฐบาล จนทำให้รัฐบาลมีคะแนนติดลบ ทั้งที่ยังไม่ทันได้ทำงาน

มีรายงานข่าวส่งสัญญาณว่า ยิ่งพล.อ.ประยุทธ์ และ "บิ๊กคสช." ทอดเวลาในการตั้งรัฐบาลนานออกไป หลังการประชุมสุดยอดอาเซียน หรืออาจจะมากกว่านั้น มากเท่าใด "การตรวจสอบ" บรรดาผู้ที่จะเข้ามาเป็นรัฐมนตรี จะยิ่งเข้มข้น และดุเดือดมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการเปิดเผยข้อมูลลึกๆลับๆ ของบรรดา "ว่าที่รัฐมนตรี" นั้นก็ล้วนแล้วมาจาก "คนใน" ที่อกหัก พลาดหวังจากการเปิดศึกชิงเก้าอี้รัฐมนตรีกันนั่นเอง !

กองทุนประกันวินาศภัย