ตามรอยพระราชดำริในหลวงร.9 ชี้ทำได้ทันทีในจุดที่เหมาะสม อาทิ สวนจตุจักร บึงรง.ยาสูบ เจาะคว้านดินด้านในสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดยักษ์ ไม่กระทบหน้าดิน พร้อมใช้เครื่องสูบน้ำขนาดเล็กช่วยระบายส่งไปยังอุโมงค์ก่อนออกเจ้าพระยา ทั้งเสนอใช้เทคโนฯติดตามการทำงานของเครื่องสูบน้ำแก้ปัญหาขัดข้องได้ทันที เพื่อระบายน้ำได้ไม่ขาดตอน

ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกสภาวิศวกร และอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) กล่าวว่า จากปัญหาน้ำท่วมกทม.ที่แม้จะมี “อุโมงค์ยักษ์ระบายน้ำ” แต่ด้วยขีดความสามารถที่จำกัด เช่น เครื่องสูบน้ำขัดข้อง ขยะอุดตัน ทำให้ไม่สามารถลำเลียงน้ำไปยังอุโมงค์ระบายน้ำได้ จึงเป็นที่มาของแนวคิดของเทคโนโลยีที่จะนำมาแก้ปัญหา คือสร้าง แก้มลิงใต้ดินตามแนวพระราชดำริในหลวงรัชกาลที่ 9

ทั้งนี้ แก้มลิงใต้ดิน BKK เป็นนวัตกรรมอ่างเก็บน้ำใต้ดิน ซึ่งใช้วิธีเปิดหน้าดินเป็นแทงค์เก็บกักน้ำ โดยใช้เครื่องมือเจาะคว้านดินด้านในสร้างเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ใต้ดิน โดยไม่กระทบผิวหน้าดิน ซึ่งมีจุดยุทธศาสตร์ที่ทำได้ทันที เช่น สวนสาธารณะสวนจตุจักร บึงในโรงงานยาสูบ ซึ่งใช้กักเก็บน้ำในช่วงฝนชุกได้ โดยเฉพาะจุดเสี่ยงท่วมซ้ำซาก ได้แก่ ลาดพร้าว บางซื่อ รามคำแหง ปทุมวัน เพลินจิต สุขุมวิท หัวใจสำคัญจากแก้มลิงใต้ดิน BKKคือ ใช้เครื่องสูบขนาดเล็กระบายไปยังอุโมงค์ใต้ดินใกล้เคียง ก่อนระบายออกแม่น้ำเจ้าพระยาในช่วงน้ำทะเลไม่สูงที่ใช้หลักระบายน้ำตามกฎของแรงโน้มถ่วง

พร้อมเสนอใช้เทคโนโลยีเซนเซอร์ติดตามการทำงานของเครื่องสูบน้ำในจุดต่างๆ เพื่อให้การระบายน้ำไม่สะดุด โดยมีการติดตามประเมิน-แก้ปัญหาหากอุปกรณ์ขัดข้อง เพื่อช่วยให้ระบบการระบายน้ำไม่ขาดตอน และเป็นโมเดลที่แก้ไขปัญหาน้ำท่วมกทม.ได้อย่างยั่งยืน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน