วันที่ 16 มิ.ย. 2562 จากที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้ประกาศระเบียบใหม่ในการแก้ปัญหาการขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา โดยออกมาตรการให้รางวัลนำจับแก่เจ้าพนักงานผู้จับกุมคดีละ 2,000 บาท และให้รางวัลแก่ผู้แจ้งความนำจับ คดีละ 1,000 บาทนั้น

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้ตระเวนสอบถามผู้ค้าสลากฯในหลายพื้นที่ของ จ.หนองคาย ที่ได้ออกมาให้ความเห็นกับมาตรการดังกล่าวว่า น่าจะเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ตรงจุด หรือเกาไม่ถูกที่คัน

โดยผู้ค้าสลาก ฯ ในพื้นที่ จ.หนองคาย บอกตรงกันว่า ตราบใดที่ยังแก้ปัญหากระจายโควตาสลากให้ผู้ค้ารายย่อยไม่ได้ ปัญหาสลากแพงก็จะไม่มีวันหมดไป เพราะปัจจุบันโควต้าสลากฯส่วนใหญ่ยังอยู่กับยี่ปั๊ว ที่เป็นกลไกสำคัญในการปั่นราคาสลากฯ เพราะเมื่อผู้ค้ารายย่อยไม่มีโควต้าสลากที่จะนำมาขาย ก็ต้องไปรับจากยี่ปั๊วนายทุนซึ่งราคาส่งให้ผู้ค้ารายย่อยก็เกิน 80 บาท ต่อ ฉบับ แล้ว ดังนั้นจะให้ผู้ค้ารายย่อยที่ไม่มีโควตาของตัวเองขายสลาก 80 บาท ตามราคาควบคุมย่อมเป็นไปไม่ได้ จึงอยากให้กองสลากฯหันกลับไปมอง และออกมาตรการกระจายโควต้าสลากฯให้ผู้ค้ารายย่อย ที่จะเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดมากกว่า ไม่ใช่นึกอยากจะออกกฎระเบียบอะไรก็ออกซึ่งมันสวนทางกับความเป็นจริง

กองทุนประกันวินาศภัย