เป็นพ่อหม้ายหย่าร้างพักอาศัยอยู่บ้านคนเดียว อยู่ใกล้กันกับพี่สาว ก่อนหน้าจะพบกลายเป็นศพ พี่สาวและลูกน้องคนงานเห็นหายตัวไปนาน 2 วัน​ ออกเดินค้นหาแถมได้กลิ่นเหม็นพัดโชยมาทางด้านหลังบ้านซึ่งเป็นสระน้ำ ถึงผงะเมื่อเห็นร่างหนุ่มใหญ่กลายเป็นศพลอยคว่ำหน้ากำลังขึ้นอืดอยู่ในกอผักตบชวา ประสานแพทย์และมูลนิธินำศพขึ้นมาตรวจสอบ

ตามร่างกายไม่พบ หรือมีบาดแผลร่องรอยการถูกทำร้าย คาดผู้ตายเดินไปทำธุระข้างสระน้ำหลังบ้านด้วยความที่เป็นคนขาพิการเกิดก้าวเท้าพลาดพลัดตกสระน้ำจมน้ำเสียชีวิต ส่งศพผ่าพิสูจน์ รพ.ศูนย์ฯ ก่อนจะมอบศพให้ญาติดำเนินการตามประเพณี

เวลา 08.30 น.ของวันที่ 15 มิ.ย.62 ร.ต.อ.เกษม เกษมโสต รองสารวัตร(สอบสวน) สภ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี

ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจตำบลอุโลกสี่หมื่น อ.ท่ามะกาฯ ว่าเกิดเหตุพบศพผู้เสียชีวิตลอยน้ำ เหตุเกิดในสระน้ำหลังบ้านเลขที่ 22/5 หมู่ 2 ต.อุโลกสี่หมื่นฯ หลังรับแจ้งจึงรีบเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมประสานแพทย์เวร รพ.มะการักษ์ ร่วมกับมูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์(ศาลเจ้าพ่อขุนรัตนาวุธ) ให้มาร่วมชันสูตรพลิกศพ

จากการตรวจสอบภายในสระน้ำซึ่งเป็นสระดินปกคลุมด้วยผักตบชวาและวัชพืชนานาชนิด พบร่างผู้เสียชีวิตเป็นผู้ชายลอยคว่ำหน้าอยู่ในลักษณะร่างกายกำลังขึ้นอืดเริ่มส่งกลิ่นเหม็นเน่า คาดเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2-3 วัน จึงนำศพขึ้นมาไว้บนบกเพื่อให้แพทย์ทำการชันสูตรพลิกศพพบว่า ตามร่างกายไม่มีบาดแผล หรือร่องรอยการถูกทำร้าย

เนื้องต้นจากการสอบสวนปากคำพี่สาวของผู้ตายทราบชื่อผู้ตาย ชื้อนายวันชัย อัศวทรัพย์ไพศาล อายุ 55 ปี เป็นคนขาพิการข้างขวา ผู้ตายเป็นพ่อหม้ายมีอาชีพรับจัดสวนปลูกต้นไม้ทั่วไป

ปัจจุบันผู้ตายอยู่บ้านคนเดียว ลูกๆ ไปทำงานอยู่ที่กรุงเทพมหานครฯ ก่อนหน้าที่จะมาพบศพน้องชายครั้งนี้ ตนซึ่งพักอยู่บ้านคนละหลังกับน้องชาย แต่อยู่ใกล้กัน เห็นน้องชายหายหน้าไป 2 วัน จึงบอกลูกน้องคนงานให้ช่วยกันออกค้นหา ในระหว่างที่ค้นหาด็ได้กลิ่นเหม็นพัดโชยมาทางสระน้ำด้านหลังบ้าน

เพื่อค้นหาที่มาของกลิ่นเหม็นก็พบว่า น้องชายกลายเป็นศพจมน้ำเสียชีวิตแล้ว จึงโทรศัพท์แจ้งผู้ใหญ่บ้านแจ้งตำรวจสายตรวจ

เบื้องต้นสอบถามญาติไม่มีใครติดใจสงสัยในสาเหตุการตาย ส่วนสาเหตุเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า ขณะที่ผู้ตายได้เดินไปทำธุระที่บริเวณข้างสระน้ำ ด้วยความที่เป็นคนขาพิการเดินเหินไม่สะดวก จึงก้าวเท้าพลาดพลัดตกลงไปในสระน้ำโดยที่ไม่มีใครเห็นเหตุการณ์ จึงทำให่ปู้ตาบจมน้ำเสียชีวิตก็เป็นได้ จึงมอบศพให้มูลนิธิฯ นำศพส่ง รพ.ศูนย์นครปฐม เพื่อให้แพทย์ผ่าพิสูจน์สาเหตุการตายอย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนจะมอบศพให้ญาตินำศพไปดำเนินการตามประเพณีทางศาสนาต่อไป
..........................................

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance