ปคบ.-อย.บุกทลายโรงงานผลิตอาหารเสริมและยากันยุงไม่ได้มาตรฐาน มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท เลขาฯ อย.มอบให้ ตร.ปคบ.ตรวจสอบดาราเจ้าของแบรนด์ NOVY รวมทั้งเน็ตไอดอลที่มารีวิวสินค้าในโซเชียลว่าเข้าข่ายโฆษณาเกินจริงหรือไม่ก่อนจะเรียกมาดำเนินคดีแบบเดียวกับเมจิสกรีน

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 14 มิ.ย.62 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พล.ต.ต.ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ ผบก.ปคบ. พร้อมด้วย นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) นายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการ อย. , เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการ อย. , พ.ต.อ.วินัย วงษ์บุบผา รองผบก.ปคบ. และ พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ ผกก.4 บก.ปคบ. ร่วมแถลงผลจับกุมโรงงานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมผิดกฎหมายที่มีส่วนผสมของไซบูทรามีน ซึ่งเป็นวัตถุออกฤทธิ์ประเภท 1 และ โรงงานผลิตยากันยุงไม่ได้ขึ้นทะเบียนจาก อย. จำนวน 4 แห่ง ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร จ.ปทุมธานี และ จ.นครราชสีมา มูลค่าของกลางรวม กว่า 10 ล้านบาท

นายแพทย์ธเรศ เปิดเผยว่า สำนักงาน อย. ได้รับแจ้งเตือนจากประเทศสมาชิกอาเซียนว่ามีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่ได้มาตรฐานของประเทศจำหน่ายยังต่างประเทศ พร้อมประสานข้อมูลพบว่าเป็นชื่อ บริษัท ไนน์คอส กรุ๊ป จำกัด จึงสนธิกำลังร่วมกับ บก.ปคบ. นำหมายค้นเข้าตรวจสอบ สถานที่ 2 แห่ง 1.บริษัท ไนน์คอส กรุ๊ป เลขที่ 9/83 หมู่ 5 ต.บางน้ำจืด อ.เมือง จ.สมุทรสาคร พบว่าเป็นสถานที่ขออนุญาตตั้งเดิม แต่ล่าสุดได้เปลี่ยนมาประกอบกิจการชิ้นส่วนเครื่องจักรโรงงานและไม่ได้เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหารเสริม คาดว่าเพื่อหลบเลี่ยงเจ้าหน้าที่ 2.บริษัท อุตสาหกรรมครัวไทย จำกัด บ้านเลขที่ 99/24 หมู่ 5 ต.บางน้ำจืด อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ามี อาหารเสริม ยี่ห้อโนวี่ (NOVY) , กีวีดา (Kiwida) , บีโคลี่ (Becoli) ผลิตโดย บริษัท ไนน์คอส จำกัด และผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 รวมทั้งบรรจุภัณฑ์ และเอกสารอื่นๆที่เกี่ยวข้อง พร้อมเก็บตัวอย่างส่งตรวจวิเคราะห์ ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เพื่อหาสารปนเปื้อนต่อไป

นายแพทย์ธเรศ เลขาฯ อย.ได้กล่าวถึง ผลิตภัณฑ์ อาหารเสริม 3 ยี่ห้อที่ยึดมา ประกอบด้วย ตราบีโคลี่ Becoli , ตราโนวี่ NOVY และ ตรา kiwida จากโรงงาน 2 แห่งที่เลิกผลิตไปแล้ว พบว่ามีการผสมยาอื่นเข้าไปแน่นอน แต่จะเป็นไซบูตามีนหรือไม่เวลานี้รอผลตรวจวิเคราะห์ยืนยันจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์อยู่

เลขาฯ อย.กล่าวเพิ่มเติม ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมประเภทลดน้ำหนักในท้องตลาดมีจำนวนมากมายหลายยี่ห้อ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ที่ดีรับผิดชอบ จะมีน้อยรายที่ไม่รับผิดชอบจึงทำให้เกิดผลเสีย การเฝ้าระวังโดยเครือข่ายในต่างประเทศเป็นเรื่องดีเวลาเราไปตรวจหน้าโรงงานผลิตก็จะไม่พบความผิด ส่วนผสมที่ผลิตตรงตามสูตรที่จดแจ้งทุกประการ จนเครือข่ายในต่างประเทศตรวจพบแล้วแจ้งกลับมาให้เราทราบว่ามีการปนเปื้อนสารไซบูตามีน และอีกสองตัวมาให้เราทราบ ในตลาดบ้านเราเองก็ตรวจเจอที่ผลิตมาจากต่างประเทศเราก็แจ้งเตือนเขากลับไปเช่นกัน ขณะนี้ทาง อย.พิจารณาสางมอบรายชื่อบรรดาดาราคนดังที่รีวิวผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเหล่านี้ให้ทาง ผบก.ปคบ.ตรวจสอบอยู่ ซึ่งดาราและคนดังจะเป็นบุคคลที่เด็กๆ วัยรุ่นชื่นชอบแล้วทำตามเมื่อมารีวิวผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมายหรือโฆษณาเกินจริงก็จะเป็นตัวอย่างให้ทำตามได้ง่าย

ด้าน พล.ต.ต.ศิร์ธัชเขต กล่าวว่า จากการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ดังกล่าวและสืบสวนทราบว่ามีโรงงานผลิตที่ไม่ได้รับอนุญาต ตั้งอยู่ที่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี จึงนำหมายค้นเข้าตรวจโรงงานดังกล่าวพบแคปซูลที่ยังไม่ได้บรรจุแผง กว่า 100,000 เม็ด และเครื่องจักรที่ใช้ผลิต จึงได้ทำการตรวจยึดไว้ทั้งหมด สำหรับผู้เกี่ยวข้องเจ้าหน้าที่จะเรียกมาสอบปากคำและดำเนินคดีตามกฎหมาย ทั้งนี้ ยังพบว่ามีบุคคลมีชื่อเสียงรับรีวิวอาหารเสริมดังกล่าว โดยตำรวจจะดำเนินการตรวจสอบตามขั้นตอนต่อไป

แหล่งข่าวใน บก.ปคบ.เปิดเผยว่ากรณีที่ทาง อย.มอบหมายให้ตรวจสอบว่า กรณีคนดังรีวิวสินค้ายี่ห้อ NOVY ว่า เบื้องต้นทราบว่าแบนด์ดังกล่าวมีดาราชื่อดังอักษรย่อนำหน้า ป. เป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ การรีวิวสินค้าในโซเชียลจะต้องทำการตรวจสอบว่ามีใครบ้าง อย่างน้อยก็มีดาราเจ้าของแบรนด์คนหนึ่งที่รีวิว จะต้องพิจารณาถ้อยคำที่ใช้ว่าผิด พรบ.อาหารและยาฯ ถ้าเข้าข่ายโฆษณาเกินจริงก็จะเรียกมาดำเนินคดีเหมือนกรณีของเมจิกสกรีนที่ สตช.กำลังเรียกคนรับรีวิวมาดำเนินคดีอยู่เวลานี้

ส่วนอีกคดีที่ อย. ประสาน บก.ปคบ. สนธิกำลังบุกจับโรงงานผลิตยากันยุงเถื่อนยี่ห้อกวางทอง (goldeer) ตั้งอยู่ที่ ต.หนองบัวศาลา อ.เมือง จ.นครราชสีมา พบคนงาน 10 คน และยากันยุงจำนวน 1,320 ลัง ซึ่งยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับ อย. โดยผลจากการตรวจวิเคราะห์พบสาร meperfluthrin เป็นสารกลุ่ม pyrethriods มีผลกระทบต่อระบบประสาท และหากได้รับปริมาณมากจะมีอาการมึนงง ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน กล้ามเนื้อกระตุกชัก หมดสติ และถึงแก่ชีวิตได้ ซึ่งเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.วัตถุอันตราย

กองทุนประกันวินาศภัย