“วิษณุ” คาด ครม.ชุดใหม่ถวายสัตย์ฯหลังประชุมอาเซียน ระบุ ตรวจสอบคุณสมบัติรมต. ต้องใช้เวลา

เมื่อเวลา 10.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงขั้นตอนการตรวจสอบคุณสมบัติคณะรัฐมนตรี(ครม.)ชุดใหม่ จะใช้เวลานานหรือไม่ ว่า ครั้งนี้ตนไม่ได้เป็นคนทำ เพราะเป็นหน้าที่ของนายธีระพงษ์ วงศ์ศิวะวิลาส เลขาธิการครม. แต่จากประสบการณ์นั้น ปกติแล้วนายกรัฐมนตรีจะคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลจนเสร็จสิ้น ซึ่งคาดว่าคงเสร็จตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 11 มิ.ย. จากนั้นนายกฯ จะส่งรายชื่อให้เลขาฯครม.ไปตรวจสอบประวัติและลักษณะต้องห้าม ซึ่งบางเรื่องตรวจสอบไม่ยาก เช่น สัญชาติ วุฒิการศึกษา แต่บางกรณีอาจยุ่งยากและต้องใช้เวลา เช่น หุ้น สัมปทาน ประวัติการต้องโทษ เพราะจะฟังจากที่เจ้าตัวพูดฝ่ายเดียวไม่ได้ แต่ต้องให้เจ้าตัวชี้เบาะแสเพื่อให้เราไปสอบต่อ เช่น ติดต่อกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(กลต.) กระทรวงพาณิชย์ หรือศาล ดังนั้น ตนตอบไม่ได้ว่าจะใช้เวลาเท่าไหร่

เมื่อถามว่า น่าจะเป็นช่วงหลังการประชุมสุดยอดอาเซียนหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า หากพูดตามจริง ก็คงเป็นไปได้ในทางนี้ว่า ถ้าสามารถส่งรายชื่อครม.ได้ในวันที่ 14 มิ.ย.ก็จะมีเวลาตรวจสอบตั้งแต่วันที่ 15 -18 มิ.ย. แต่บางเรื่องที่ตรวจได้เอง ไม่ต้องติดต่อหน่วยงานอื่น ก็จะไม่เกี่ยวกับวันหยุดราชการ โดยหากเสร็จแล้วก็สามารถนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯได้ แต่หลังจากนั้น 4 วันจะมีการประชุมอาเซียน แม้จะโปรดเกล้าฯลงมาแล้ว ก็เชื่อว่ายังไม่สามารถถวายสัตย์ปฏิญาณได้ทัน ครม.ชุดเดิมก็ต้องทำหน้าที่ในระหว่างการประชุม จนเมื่อหลังวันที่ 23 มิ.ย.ไปแล้ว จึงจะเข้าสู่กระบวนการขอเข้าเฝ้าเพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณ

เมื่อถามว่า การจัดตั้งรัฐบาลที่นายกฯกำลังดำเนินการขณะนี้ ในรัฐธรรมนูญได้กำหนดกรอบเวลาไว้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่มี และในอดีตก็ไม่เคยมี เพียงแต่มีกรอบที่ล็อกไว้ว่า เมื่อเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณแล้ว ต้องไปแถลงนโยบายต่อรัฐสภาภายใน 15 วัน เมื่อถามว่า แสดงว่าถ้าดีลยังไม่ลงตัว ก็ไม่มีปัญหาอะไร นายวิษณุกล่าวว่า อาจจะดีลลงตัว แต่ก็ไม่สมควรที่จะนำความกราบบังคมทูลฯ ในอดีตเคยมีกรณีที่เมื่อได้ครม.แล้ว แต่การตรวจสอบประวัติช้ามาก คือกรณีนายทักษิณ ชินวัตร ซึ่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศในขณะนั้น โดยเหตุที่ช้าก็เพราะมีการร้องเรียนเยอะมาก จึงใช้เวลานาน เมื่อถามว่า สามารถเทียบเคียงกับยุคนี้ได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า คุณสมบัติรัฐมนตรีนั้นต้องตรวจอยู่แล้ว ซึ่งบางคนคงไม่ยุ่งยาก และคุณสมบัติของรัฐมนตรีบางข้อก็ซ้ำกับส.ส.ดังนั้น หากเป็นส.ส.อยู่แล้ว ก็เท่ากับผ่านด่านการตรวจสอบมาแล้ว แต่คุณสมบัติรัฐมนตรีบางข้อนั้นเข้มกว่าส.ส. โดยต้องตรวจกันนานและเข้มงวด เช่น ประวัติการต้องโทษ

“ขณะที่คุณสมบัติบางเรื่อง เราอาจคิดว่ามันไม่น่าจะเป็นเรื่อง เช่น เรื่องสัญชาติ ผมเคยพลาดมาแล้ว เพราะคิดว่าตรวจเรื่องสัญชาติ แค่ 1 นาทีก็เสร็จ แต่ความจริง การไปตรวจสอบสัญชาติ เราจะใช้วิธีสันนิษฐานไม่ได้ แต่โชคดีที่ต่อมารัฐมนตรีคนนั้นพ้นตำแหน่งไปก่อน ไม่เช่นนั้นคงยุ่งเหมือนกัน” นายวิษณุกล่าว

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน