“3ป.” ถก ลงตัว ดัน “บิ๊กตู่” นั่ง “นายกฯ” ควบ “กลาโหม” ส่วน“บิ๊กป้อม” มีปัญหา สุขภาพ ขอเว้นวรรคพักการเมือง สะพัด “ผู้กองมนัส” เบียด “กอบศักดิ์” เข้าป้าย “ดีอี” หึ่ง “ผู้การสุชาติ” เพื่อนนายกฯ จ่อนั่ง “กระทรวงแรงงาน” ด้าน "สามมิตร-กทม."ยังเหนียว

สำหรับความคืบหน้าการแบ่งโควตารัฐมนตรีในพรรคร่วมรัฐบาล หลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ลงมาเคลียร์ปัญหาการจัดสรรโควตารัฐมนตรีพรรคร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะพรรคพลังประชารัฐด้วยตัวเอง จนได้ข้อยุติในระดับหนึ่ง รวมถึงแกนนำรัฐบาลสำคัญทั้ง 4 คนที่ยังอยู่ช่วยงานต่อในตำแหน่งเดิม ทั้งนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์​ ที่ยังเป็นรองนายกฯ เหมือนเดิม ซึ่งก่อนหน้านี้มีข่าวว่า อาจตัดสินใจไม่ไปต่อ เนื่องจากมีปัญหาสุขภาพ ส่วนนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯยังอยู่ต่อเช่นเดียวกัน รวมถึงพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว. มหาดไทยด้วย

ทั้งนี้ล่าสุด มีรายงานข่าวว่า จากเดิมที่พล.อ.ประยุทธ์ จะดำรงตำแหน่งนายกฯเพียงตำแหน่งเดียว ได้เปลี่ยนแปลงเล็กน้อย เมื่อมีรายงานข่าวว่า ค่ำวันที่ 11 มิ.ย.พล.อ.ประยุทธ์ ได้หารือกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และพล.อ.อนุพงษ์ โดยเห็นชอบตรงกันถึงข้อตกลงใหม่ ที่จะให้พล.อ.ประยุทธ์ ควบรมว.กลาโหมด้วย ซึ่งจะทำให้พล.อ.ประวิตร เป็นรองนายกฯเพียงตำแหน่งเดียวดูภาพรวมด้านความมั่นคง เนื่องจากตัวพล.อ.ประวิตร มีปัญหาเรื่องสุขภาพ และต้องการให้ภาพลักษณ์ผู้นำกองทัพมีความเข้มแข็ง ซึ่งในส่วนของรมช.กลาโหมนั้น จะเป็นพล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล

อย่างไรก็ตามต่อมาในช่วงเย็นเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ได้รับการเปิดเผย จากคนใกล้ชิด พล.อ.ประวิตร ว่า พล.อ.ประวิตร อาจจะตัดสินใจขอพักและไม่รับตำแหน่งใดๆ เลยในรัฐบาลหน้า

ส่วนของพรรคพลังประชารัฐ หลังนายกฯ ลงมามาเคลียร์ ส่วนของ 4 รัฐมนตรีเอง ที่จะนิ่งสุดคือ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค เป็นรมว.คลัง นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค จะได้นั่งรมว. อุตสาหกรรม นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม

ส่วนของนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรค หลังมีข่าวจะไปนั่งรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมนั้น มีรายงานว่า อาจไม่มีชื่อเป็นรัฐมนตรีแล้ว หลังมีรายงานข่าวว่า ช่วงดึกวันที่ 11 มิ.ย.ได้มีการวิ่งต่อรองอีกรอบจากกลุ่มภายในพลังประชารัฐด้วยกันเอง กลายเป็นโควตาของร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา แกนนำพรรค ที่ต่อมาร.อ.ธรรมนัส ให้สัมภาษณ์ว่า ได้โควตาดังกล่าว โดยจะให้คนในครอบครัวมาเป็นรัฐมนตรี

ส่วนที่ก่อนหน้านี้ ระบุว่าร.อ.ธรรมนัส ได้นั่งรมว.แรงงานนั้น ปรากฎว่า เมื่อมีการเปลี่ยนได้ปรากฎชื่อทั้งนายสันติ พร้อมพัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี และพ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล แกนนำกลุ่มส.ส.ภาคใต้ พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นเพื่อน พล.อ.ประยุทธ์ เตรียมทหารรุ่น 12 ที่มีความเป็นได้สูงกว่าแคนดิเดตคนอื่นๆ ทำให้นายสันติ ต้องไปรับตำแหน่งรมช.กระทรวงใดกระทรวงหนึ่งแทน นอกจากนี้ มีชื่อนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ ส.ส.นครราชสีมา บุตรชายนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และประธานวิปรัฐบาล ยังมีชื่ออยู่ในตำแหน่ง รมช.คมนาคม

ขณะที่ โควตาของกลุ่มสามมิตร พลังประชารัฐ จากเดิมที่จะต้องได้เก้าอี้รมว.คมนาคม และรมว.เกษตรและสหกรณ์ แต่ทีสุดแล้วกลุ่มสามมิตร จะต้องเสียที่นั่งให้กับพรรคประชาธิปัตย์ และภูมิใจไทย โดยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำกลุ่ม จะได้เก้าอี้รมว.พลังงาน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน จะไปนั่งเป็นรมว.ยุติธรรม และนายอนุชา นาคาศัย นั่งรมช.คลัง

สำหรับกลุ่มกทม.ยังยึดดีลเดิม คือนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ เป็นรมว.ศึกษาธิการ และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ขณะที่กลุ่มชลบุรี นายอิทธิพล คุณปลื้ม รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะได้นั่งรมว. วัฒนธรรม

กองทุนประกันวินาศภัย