ปชป. รอเคาะ รัฐมนตรี หลัง พปชร.ส่งสัญญาณ สี่ตำแหน่งไม่พลิก "จุรินทร์" นั่งรองนายกฯ ควบว่าการฯพาณิชย์ "เฉลิมชัย" นั่งเกษตรฯ "นิพนธ์" คว้า รมช.มท. ส่วนอีกสี่เก้าอี้ยังชุลมุน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคประชาธิปัตย์ถึงความคืบหน้าในการพิจารณาตัวบุคคลไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในโควต้าของพรรคว่า ได้มีการพิจารณาเรื่องนี้ภายหลังการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค ซึ่งประกอบด้วย รองหัวหน้าพรรคทั้งรองภาคและรองภารกิจ โดยมีการกำหนดหลักเกณฑ์พิจารณาบุคคลที่จะเป็นรัฐมนตรีว่าต้องเป็นข้อบังคับพรรค อาทิ เป็นอดีตสส.ปี 2554 หรือ สส.ปัจจุบัน ซึ่งจะมีการพิจารณาเกลี่ยเป็นรายภาคจากสัดส่วนสส.เขตที่ได้รับการเลือกตั้งในครั้งที่ผ่านมา รวมถึงการใช้หลักอาวุโส ความรู้ ความสามารถมาพิจารณาประกอบด้วย

แต่ในส่วนของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคและนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค จะอยู่นอกเหนือหลักเกณฑ์ดังกล่าวถือเป็นโควต้าพิเศษ ซึ่งมีรายงานว่า นายจุรินทร์ จะดำรงตำแหน่งรองนายกฯควบรมว.พาณิชย์ ส่วนนายเฉลิมชัย จะนั่งเก้าอี้รมว.เกษตรฯ และอีกตำแหน่งหนึ่งที่นิ่งแล้วคือรมช.มหาดไทย โดยนายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค จะนั่งในตำแหน่งนี้ ส่วนอีก 4 ตำแหน่งที่ยังไม่นิ่ง คือ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รมช.สาธารณสุข รมช.คมนาคม และ รมช.ศึกษาธิการ

สำหรับตำแหน่งที่ยังไม่นิ่งได้มีการมอบหมายให้รองหัวหน้าภาคเป็นผู้พิจารณาเสนอรายชื่อบุคคลที่เห็นว่ามีคุณสมบัติเหมาะสม ซึ่งสัดส่วนของแต่ละภาคที่เดิมภาคใต้จะได้สามตำแหน่งนั้น ลดลงเหลือสองตำแหน่ง เนื่องจากต้องเกลี่ยเก้าอี้รัฐมนตรี 1 ที่นั่งให้ภาคเหนือ

โดยสองตำแหน่งที่เหลือ มีหลายคนที่มีอาวุโส อาทิ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าภาคใต้ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช นายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา นายวิรัช ร่มเย็น อดีตส.ส.ระนอง และส.ส.ภาคใต้ห้าสมัย 6 คน อาทิ นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง และนายประกอบ รัตนพันธ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช

ส่วนภาคเหนือ 1 ตำแหน่งมีการเสนอรายชื่อสามคน ประกอบด้วย นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ ส.ส.ตาก นายจุติ ไกรฤกษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายอัศวิน วิภูศิริ รองหัวหน้าพรรค และนายนราพัฒน์ แก้วทอง รองหัวหน้าภาคเหนือ

สำหรับสัดส่วนของอีสานแม้จะได้ส.ส.เพียงแค่สองคน จะได้รัฐมนตรีหนึ่งตำแหน่งด้วย ซึ่งมีการเสนอชื่อ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รองหัวหน้าพรรค นายอิสสระ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายไชยยศ จิระเมธากร รองหัวหน้าภาคอีสาน

ขณะที่ภาคกลางมีส.ส. 8 คน ได้โควต้ารัฐมนตรี หนึ่งตำแหน่ง ซึ่งมีการเสนอชื่อนายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคและนายมนตรี ปาน้อยนนท์ ส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ โดยคาดว่านายสาธิต น่าจะได้รับตำแหน่งรมช.กระทรวงใดกระทรวงหนึ่ง

อย่างไรก็ตามพรรคประชาธิปัตย์ยังไม่ได้มีการนัดประชุมร่วมระหว่างกรรมการบริหารพรรคและส.ส.เพื่อพิจารณารายชื่อรัฐมนตรี เนื่องจากต้องรอให้พรรคแกนนำคือพรรคพลังประชารัฐแจ้งมาก่อน โดยพรรคพร้อมเรียกประชุมได้ทันที ซึ่งอำนาจสุดท้ายอยู่ที่หัวหน้าพรรคจะพิจารณาว่าจะใช้หลักเกณฑ์ใดในการกำหนดบุคคลเป็นรัฐมนตรีของพรรค

กองทุนประกันวินาศภัย