บัตรพลัง แก้โรค ระบาดหนักที่ขอนแก่น ชาวบ้านเผยถูกตัวแทนจำหน่ายมาหลอกขาย ระบุสรรพคุณสารพัด ทั้งการนำมาแตะตัว แกว่งในน้ำ หรือเอาแก้วน้ำมาวางทับแล้วนำไปดื่ม จะแก้โรคได้สารพัด ในราคาใบละ 1,100-1,500 บาท เจ้าหน้าที่ สธ.เร่งลงพื้นที่ตรวจสอบ

จากการที่มีกระแสข่าวให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบที่บ้านศาลาดิน ต.ศรีสุขสำราญ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น หลังชาวบ้านมีการซื้อขาย บัตรสมาร์ทการ์ด ที่อ้างว่าเป็นบัตรพลังมีสรรพคุณในการรักษาโรค โดยเฉพาะอาหารปวดเมื่อยต่างๆ ตามร่างกาย โดยวิธีการใช้คือนำบัตรไปแตะบริเวณที่ปวด หรือ นำแก้วน้ำไปวางบนบัตร และ นับ 1 ถึง 10 จากนั้น นำมาดื่มและอีกวิธีหนึ่งคือ การนำเอาบัตรไปแกว่งในแก้วน้ำแล้วนำมาดื่ม ซึ่งวิธีเหล่านี้สามารถช่วยอาการปวดให้ทุเลาลงได้ ทำให้มีชาวบ้านหลงเชื่อซื้อหามาใช้ โดยมีตัวแทนซึ่งเป็นคนในหมู่บ้านนำมาขายในราคา 1,100-1,500 บาท

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อเวลา 13.30 น. วันนี้ (12 มิ.ย.62) นายพิฑูรย์ ชุมแวงวาปี เภสัชกรปฏิบัติการ ประจำโรงพยาบาลอุบลรัตน์ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลศรีสุขสำราญและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภออุบลรัตน์ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ บ. ศาลาดิน ม. 7 เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณ๊การพบการมีบัตรดังกล่าวแพร่ระบาดอยุ่ในพื้นที่ โดยจากการตรวจสอบพบว่า บัตรดังกล่าวเป็นบัตรแข็งธรรมดามีลักษณะและขนาดคล้ายบัตร ATM ทั่วไป

นายพิฑูรย์ กล่าว่า จากการตรวจสอบด้วยตาเปล่าไม่น่าทีจะมีพลังอะไรที่จะทำให้บรรเทาจากการอาการเจ็บป่วยหรืออาการปวดใดๆได้ และจากการสอบถามก็ไม่พบแหล่งที่มาหรือที่อยู่ของผู้ผลิตบัตรและชื่อที่อยู่ตัวแทน คาดว่าน่าจะเป็นธุรกิจเครือข่ายขายตรง ซึ่งในการลงพื้นที่เก็บรวบรวมข้อมูลดังกล่าวก็จะมีการสรุปรายงานไปยังสาธารณสุขจังหวัดตามขั้นตอนต่อไป

ด้านนายทวี เพียรอินทร์ อายุ 57 ปี ชาวบ้านบ้านศาลาดิน บอกว่า ได้เข้ารับการอบรมกับบริษัท ขายบัตรดังกล่าว ที่สวนสัตว์ขอนแก่น เป็นเวลา 2 วัน ส่วนใหญ่จะอบรมเรื่อขายตรง จากนั้นได้ให้บัตรที่อ้างว่าเป็นบัตรพลังมา 5 ใบ โดยได้จ่ายเงินไปจำนวน 4,400 บาท โดยที่บริษัทฯ ระบุว่า เป็นบัตรที่มีพลังสามารถนำไปใช้บรรเทาอาการเจ็บป่วยได้หลายวิธี ทั้งนำไปแปะที่ปวด แช่น้ำเปล่าแล้วนำมาดื่มหรือนำแก้วใส่น้ำมาวางบนบัตรแล้วนำไปดื่ม โดยบัตร 1 ใบใช้ได้นาน 10 ปี หลังได้บัตรมาจึงนำมาใช้แปะที่หลังเนื่องจากตนมีอาการปวดหลังมานาน อาการก็ดีขึ้น จึงบอกต่อและขายให้กับเพื่อนบ้านไป 1 ใบ

ขณะที่นายหนูเพียร นารีจันทร์ อายุ 55 ปี ผู้ใหญ่บ้านบ้านศาลาดิน บอกว่า บัตรพลังเริ่มเข้ามาระบาดในหมู่บ้านและหมูบ้านใกล้เคียงมานานกว่า 2 เดือนแล้ว โดยมีตัวแทนจากบริษัทฯ มาให้ชาวบ้านเป็นตัวแทนจำหน่ายและชักชวนสมัครเป็นสมาชิก พร้อมทั้งเชิญเข้ารับการอบรม ซึ่งก็พบว่ามีชาวบ้านสนใจจำนวนมาก

"ผมไม่ได้สนใจอะไร เพราะคิดว่านอกจากจะรักษาอาการป่วยให้ทุเลาลงได้ ยังมีรายได้จากการขาย ซึ่งภรรยาตนก็ซื้อบัตรนี้มาใช้ โดยซื้อต่อจากชาวบ้านที่ไปอบรมแล้วนำมาใช้เนื่องจากมาอาการปวดเมื่อยตามแขนขา นอกจากนี้ยังใช้กับลูกเมื่อมีอาการท้องผูกปวดท้องจึงนำมาแปะบริเวณที่ปวด อาการก็ทุเลาลง จนกระทั่งมีข่าวออกมา ซึ่งได้รับการประสานงานจากปลัดอำเภอให้ลงตรวจสอบและรายงาน"

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากการตรวจสอบพบว่าบัตรดังกล่าวมีขนาดเท่ากับ ATM ทั่วไปบนบัตรระบุรายละเอียดเป็นภาษาอังกฤษ LA Genius จากบริษัท PT LIVING ACTIVE GENIUS INDONESIA นอกจากนี้บนบัตรยังมี QR code แต่เมื่อสะแกนไปไม่พบข้อมูลใดๆ โดยที่บัตรดังกล่าว มี 2 ชนิด คือสีแดงและสีฟ้า-เขียว โดยชาวบ้านส่วนใหญ่บอกว่าบัตรสีฟ้า-เขียวจะมีพลังมากกว่า อย่างไรก็ตามขณะนี้ได้มีผู้แทนบริษัทฯ ได้ติดต่อเข้ามาเพื่อชี้แจงในสิ่งที่เกิดขึ้นกับชาวบ้านแล้ว

กองทุนประกันวินาศภัย