นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่าจากความสำเร็จของการจัดการแข่งขันThe Great Mekong Bike Rideอย่างต่อเนื่องตลอด 3 ปี ทำให้การแข่งขันรายการนี้ถือเป็นการแข่งขันจักรยานเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวอันดับ 1 ของประเทศ เป็นการสร้างกระแสการเดินทางท่องเที่ยวของ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ โดยใช้การท่องเที่ยวร่วมกับการกีฬา ซึ่งการแข่งขันจักรยานแบบ Stage Race เป็นการะตุ้นการท่องเที่ยวในท้องถิ่นโดยเฉพาะในจังหวัดเมืองรองในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นไป ตามนโนบายของรัฐบาลและแผนการตลาดของ ททท. ในปี 2562

รวมถึงได้รับประสบการณ์ใหม่ผ่านเส้นทางการปั่นเพื่อ สัมผัสวิถีชีวิตชุมชน และธรรมชาติตลอดเส้นทางการแข่งขัน โดยดึงศักยภาพของแหล่งท่องเที่ยว ในพื้นที่ภาค ตะวันออกเฉียงเหนือที่มีความหลากหลาย ทั้งด้านวัฒนธรรม ภาษา ประเพณีท้องถิ่น และธรรมชาติ ที่สวยงาม เป็นการ เพิ่มมูลค่าให้กับการท่องเที่ยว แก่นักปั่นทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ โดยเฉพาะนักปั่นจากประเทศเพื่อนบ้าน อีกทั้งยัง เป็นการรองรับการเปิดตลาดการท่องเที่ยวในภูมิภาคอาเซียน

ทั้งนี้ ททท. ได้ตั้งเป้าหมายในการจัดกิจกรรมดังกล่าวอย่างต่อเนื่อ โดยปีนี้เป็นปีที่ 4 สืบเนื่องมาจากกระแสการ ตอบรับอย่างดี จากการจัดการแข่งขันเมื่อ 3 ครั้งที่ผ่านมา ดังนั้นจึงคาดหวังว่า การจัดกิจกรรมมหกรรมแข่งขันจักรยาน ทางไกลประเทศไทย หรือ The Great Mekong Bike Ride 2019 จะเป็นเครื่องมือหนึ่งในการสร้างการรับรู้ความเป็น Sport Tourism Destination ของภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และได้รับการยอมรับในมาตรฐานระดับนานาชาติ

ซึ่งปีนี้ คาดว่าน่าจะมีนักท่องเที่ยวและนักปั่นจักรยานทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเข้าร่วมกิจกรรมรวมกว่า 2,000 คน ก่อให้เกิด รายได้หมุนเวียนรวมประมาณ20ล้านบาท อีกทั้งในการจัดการแข่งขันรายการนี้ททท.ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าพระราชทานถ้วยรางวัลให้แก่ผู้ชนะเลิศการแข่งขันในทุกๆปี รวมทั้ง ททท.ยังได้เตรียมรางวัลมูลค่ารวมกว่า 1,200,000 บาท เพื่อเป็นรางวัลให้แก่นักปั่นที่สมัครเข้าร่วมการแข่งขันในปีนี้อีกด้วย

ด้าน นายสยาม คิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม กล่าวถึงความพร้อมในฐานะเมืองเจ้าภาพ ว่า ทาง ททท.ได้เลือกจังหวัดนครพนมเป็นหนึ่งในเส้นทางแข่งขันหลัก ซึ่งทางจังหวัดได้มีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าภาพทั้งหมด 2 วัน คือ วันสตาร์ทของสเตจที่ 1 ในวันศุกร์ที่ 28 มิถุนายน นอกจากการแข่งขันแต่ละสเตจแล้วยังมีการจัดกิจกรรม FUN RIDE ร่วมปิดเมืองปั่นจักรยานกันอีกด้วย และวันสุดท้าย ในการต้อนรับการนักกีฬาเข้าสู่เส้นชัยของผู้เข้าแข่งขัน ในกิโลเมตรที่ 375 หน้าลานพญาศรีสัตตนาคราช ในวันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน จะมีการจัดขบวนแห่ถ้วยพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีการมอบรางวัลและ ส่งผู้เข้าร่วมแข่งขันเดินทางกลับบ้าน

ส่วน นายชยันต์ คิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวถึงการเป็นเจ้าภาพในวันสุดท้าย ว่า ทางจังหวัดได้จัดเตรียมประชาชนเพื่อมาต้อนรับและร่วมเชียร์ตลอดเส้นทางการแข่งขัน มีการเตรียมงานล่วงหน้ามาเป็นแรมเดือน จึงมีความพร้อมทั้งด้านการอำนวยความสะดวกของ สถานที่ ความสะอาด ความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายพร้อมดูแลผู้เข้าแข่งขันเป็นอย่างดี ซึ่งการแข่งขันในสเตจ ที่ 3 ของจังหวัดมุกดาหาร ในวันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายนนี้ จะน่าเป็นไปอย่างสนุก และปลอดภัยอย่างแน่นนอน

ขณะที่ นายสงัด คิริพันธุ ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดสกลนคร เป็นตัวแทนผู้ว่า ราชการจังหวัดสกลนคร กล่าวว่า ปีนี้จังหวัดสกลนครได้ถูกคัดเลือกให้เป็นสเตจที่ 2 ของการแข่งขันลือว่า เป็นสเตจที่ยาวที่สุด ท้าทายที่สุด กับระยะทาง 150 กิโลเมตร ผู้เข้าแข่งขันจะได้ปั่นผ่านหมู่บ้านชื่อดังอย่าง อำเภอเต่างอย ซึ่งจะมีความ สนุกสนานพร้อมกับชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามมากๆ ถือว่าเป็น อันซีน ไทยแลนด์ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

สำหรับ การแข่งขันรายการดังกล่าว มีผู้สมัครเข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น เต็มจำนวน 2,000 คน เป็นชาวต่างชาติ มากกว่า 400 คน จาก 22 ประเทศทั่วโลก และนักปั่นชาวไทยอีก 1,600 คน จึงน่าจะก่อให้เกิดรายได้สู่ท้องถิ่นสร้าง มูลค่าทางการตลาดท่องเที่ยวในต่างประเทศ ทั้งทางตรงและทางอ้อมมากกว่า 100 ล้านบาท โดยผู้แข่งขัน คณะเจ้าหน้าที่ และสื่อมวลชน จะเริ่มทยอยเดินทางมาถึงจังหวัดนครพนม ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 24 มิถุนายน 2562 เพื่อเตรียมงานและฝึกซ้อม โดยมีงาน เลี้ยงต้อนรับในวันพฤหัสที่ 27 มิถุนายน 2562

เริ่มแข่งขัน สเตจแรก KING OF SPEED วันศุกร์ที่ 28 มิถุนายน ปล่อยตัวเวลา 07.00 น. จากลานพญาศรีสัตตนาคราช จังหวัดนครพนมถึงประตูเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร ระยะทาง 100 กิโลเมตร สเตจที่สอง KING OF ENDURANCE วันเสาร์ที่ 29 มิถุนายน ปล่อยตัวเวลา 07.00 น. ที่จังหวัดสกลนคร เริ่มจากประตูเมืองสกลนคร ถึงหอแก้วมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร ระยะทาง 150 กิโลเมตร สเตจสุดท้าย KING OF KFIONG วันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน ปล่อยตัวเวลา 07.00 น. ที่จังหวัดมุกดาหาร เริ่มจากหอแก้วมุกดาหารเข้าเส้นขัยที่ลานพญาศรีสัตตนาคราช จังหวัด นครพนม ระยะทาง 125 กิโลเมตร

จากนั้นจะมีพิธีแห่ถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 และทำพิธีมอบถ้วยพระราชทาน และถ้วยรางวัลในประเภทอื่นๆ ณ ลานพญาศรีสัตตนาคราช จังหวัดนครพนม โดยการ แข่งขันรายการดังกล่าวมีเงินรางวัลรวมกว่า 1 ล้านบาท จัดโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และไทยแลนด์ไตรลีกรายละเอียดเพิ่มเติมศึกษาได้ทาง www.thegreatmekongbikeride.com

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance