แน่นอนว่า สังคมเฝ้าจับตากระบวนการยุติธรรม เกี่ยวกับคดีที่มีนายเปรมชัย กรรณสูต ตกเป็นจำเลยในคดีล่าเสือดำ ทุ่งใหญ่นเรศวร เมื่อ1 ปีก่อน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2562 ศาลจังหวัดทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ได้พากษาจำคุก 16 เดือน โดยยกฟ้องข้อหาร่วมกันเก็บหาของป่า และข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (เสือดำ) พร้อมชดใช้ค่าเสียหายทางแพ่ง 2,000,000 บาท

แต่ต่อมาอัยการได้ยื่นอุทธรณ์ ให้ลงโทษนายเปรมชัยเป็นตัวการล่าสัตว์ และอุทธรณ์ ข้อหาร่วมกันพกพาอาวุธปืน และพาอาวุธมีด เป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ซึ่งศาลจังหวัดทองผาภูมิ พิพากษาว่าเป็นกรรมเดียวผิดกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษฐานพกพาอาวุธปืน อุทธรณ์ขอให้ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหาย จำนวน 3,012,000 บาทเต็มตามฟ้อง

กระนั้น ยังมีอีกคดีที่เป็นผลสืบเนื่องจากการจับกุมคณะของนายเปรมชัย พร้อมพวกรวม 4 คน คือคดีติดสินบนเจ้าพนักงาน โดยคดีดังกล่าวเกิดจากกรณี นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก เข้าจับกุมนายเปรมชัย พร้อมพวกรวม 4 คน ขณะลักลอบตั้งแคมป์พักแรมในจุดบริเวณห้วยปะชิ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ทับซ้อนป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาน้ำโจน อยู่ระหว่างหน่วยพิทักษ์ป่าทิคองกับหน่วยพิทักษ์ป่ามหาราช เป็นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรไม่อนุญาตให้ตั้งแคมป์

พร้อมตรวจพบซากเสือดำและสัตว์ป่าคุ้มครองอีกหลายชนิด เหตุเกิดเมื่อวันที่ 4-5 ก.พ.2561 เวลากลางวันและกลางคืนต่อเนื่องกัน ซึ่งระหว่างถูกควบคุมตัว นายเปรมชัย และนายยงค์ โดดเครือ ได้ร่วมกันเสนอว่าจะให้รับสินบนแก่เจ้าพนักงานผู้จับกุม เพื่อแลกกับการปล่อยตัวไม่ดำเนินคดีในข้อหาดังกล่าว

ต่อมา นายวิเชียรได้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน บก.ปปป.เพื่อให้ดำเนินคดีกับ 1.นายเปรมชัย 2.นายยงค์ ในความผิดฐานร่วมกันให้ขอให้หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชนอื่นใดแก่เจ้าพนักงาน เพื่อจูงใจให้กระทำการ ไม่กระทำการ หรือประวิงการกระทำอันมิชอบด้วยหน้าที่ ตาม ป.อาญา มาตรา 144 ประกอบมาตรา 83 โดยพนักงานสอบสวนได้รับคำร้องทุกข์ไว้ ตามคดีอาญาที่ 1/2561 ลงวันที่ 8 ก.พ.61

ล่าสุดวันที่ 11 มิถุนายน 2562 ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 พิพากษานายเปรมชัย กรรณสูต ในคดีติดสินบนเจ้าพนักงาน มาตรา144 ให้จำคุก 1 ปี ไม่รอลงอาญา กรณีติดสินบนเจ้าพนักงาน หลังถูกจับกุมขณะลักลอบล่าสัตว์ป่า ในเขตรักษาพันธุ์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี โดยหลังอ่านคำพิพากษาเสร็จสิ้น ทนายความได้ยื่นขอประกันตัวนายเปรมชัย ซึ่งศาลอนุญาตให้ประกันตัว วงเงินประกัน 200,000 บาท ภายใต้เงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศก่อนได้รับอนุญาต

อย่างไรก็ตาม คดีดังกล่าวยังสามารถยื่นอุทธรณ์ได้ แต่ผลจากคดีดังกล่าว เป็นตัวอย่างสะท้อนได้เป็นอย่างดีว่า ไม่ว่าคนรวยหรือคนจน กฎหมายใช้มาตรฐานเดียวกัน มาถึงจุดนี้ความรู้สึกของสังคมได้รับการเยียวยาในระดับหนึ่ง แม้จะไม่ใช่คดีหลัก ที่ทวงความยุติธรรมให้กับเสือดำก็ตาม

กองทุนประกันวินาศภัย