ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป เปิดศูนย์นวัตกรรมแห่งใหม่มูลค่ากว่า 300 ล้านบาท ผลักดันนักวิทยาศาสตร์ไทยวิจัยผลิตวัตถุดิบที่รีไซเคิล นำกลับมาใช้ได้-ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม พร้อมรุกเจาะตลาดอาหารกระป๋องยุโรป นายธีรพงศ์ จันศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป หรือ TU เปิดเผยว่า ศูนย์นวัตกรรมไทยยูเนี่ยน ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในปี 2558 มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นศูนย์กลางการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของบริษัทในเครือทั่วโลก รวมทั้งเป็นศูนย์กลางในการคิดค้นเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อมาพัฒนาปรับปรุงกระบวนการผลิตและหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อสร้างประโยชน์และคุณค่าให้กับลูกค้า ผู้บริโภค และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่าย โดยทำหน้าที่เชื่อมโยงทางวิทยาการโภชนาการสมัยใหม่เข้ากับนวัตกรรมการผลิต เพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองต่อความต้องการของตลาดและอุตสาหกรรมอาหารโลก โดยในปี 2562 ศูนย์นวัตกรรมไทยยูเนี่ยนได้ย้ายจากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล มายังบริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) อาคาร เอส เอ็ม ทาวเวอร์ ถนนพหลโยธิน ศูนย์นวัตกรรม Global Innovation Center (GIC)แห่งใหม่นี้มีพื้นที่กว่า 5,000 ตารางเมตร มีมูลค่ากว่า 300 ล้านบาท รองรับนักวิทยาศาสตร์ระดับปริญญาเอกมากกว่า 40 คนและนักวิจัยกว่า 120 คนทางด้านเทคโนโลยีชีวภาพทางทะเล วิศวกรรม ชีวการแพทย์ ศาสตร์ทางด้านอาหารและโภชนาการจากทั่วโลกที่มาร่วมมือกันเพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ความเชี่ยวชาญ ในการค้นคว้าวิจัย และการใช้เทคโนโลยีเพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดแก่ผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม “ศูนย์นวัตกรรมฯตั้งเป้าพัฒนานวัตกรรมด้านบรรจุภัณฑ์ วัตถุดิบ โดยหันมาใช้วัตถุดิบที่สามารถรีไซเคิล นำกลับมาใช้ได้และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม โดยสาเหตุที่ย้ายศูนย์นวัตกรรมจากเดิมที่มหาวิทยาลัยมหิดลมาที่อาคาร เอส เอ็ม ทาวเวอร์ เพราะพื้นที่ของที่อาคารใหม่นี้ใหญ่กว่าเดิม มีความพร้อมในด้านสถานที่ และเพิ่มอัตรานักวิทยาศาสตร์ที่จะทำการวิจัยในศูนย์นวัตกรรมแห่งนี้ได้มากกว่าเดิม” สำหรับปีนี้บริษัทพร้อมพัฒนาลงทุนเครื่องจักรเพิ่มเติมเน้นทั้งฝั่งวิจัย ทดสอบชิ้นงาน อีกทั้งเตรียมความพร้อมนำนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์เข้าสู่ตลาดใหม่เช่น เครื่องสำอางค์ แปรรูปสินค้า อาหารเสริม ยา ที่ตอบรับนวัตกรรมของบริษัท ตั้งเป้าจะให้เมืองไทยมีความน่าเชื่อถือด้านคุณภาพ วัตถุดิบในตลาดยุโรป