วันที่ 12 มิ.ย.นายไพศาล พืชมงคล กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง โพสต์ข้อความในเพจเฟสบุ๊ก ยกตัวอย่างความขัดแย้งในต่างแดน ระบุว่า...บทเรียนจากมินดาเนาของฟิลิปปินส์!!! ขบวนการก่อการร้าย isis เข้ายึด เกาะมินดาเนาของฟิลิปปินส์ ประกาศจัดตั้งเป็นรัฐอิสลาม ISISแห่งแรกขึ้นในอาเซียน!
กองทัพฟิลิปปินส์เข้าทำการปราบปราม แต่น่าตกใจ อาวุธของกองทัพฟิลิปปินส์เทียบไม่ได้สู้ไม่ได้ กับอาวุธ ของฝ่ายไอซิส ราวกับรู้ว่ากองทัพฟิลิปปินส์มีอาวุธอะไรบ้างเขามีเหนือกว่าทุกประเภท จนประธานาธิบดีดูเตเต้ต้องขอให้รัสเซียส่งอาวุธมาช่วยเหลือ แต่ระยะทางไกล รัสเซียขอให้จีนส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ ที่สามารถปราบปรามอาวุธยุทโธปกรณ์ของฝ่ายisisได้ไปให้ฟิลิปปินส์ก่อน

จากนั้นกองทัพฟิลิปปินส์จึงสามารถควบคุมสถานการณ์โดยทั่วไปได้ แต่กระนั้น ในบางพื้นที่ ก็ยังคงสู้รบกันอยู่ประปรายจนถึงทุกวันนี้ นี่คือบทเรียน ที่ไทยจะต้องทำความรู้ความเข้าใจให้ถ่องแท้! สำหรับพี่น้องประชาชน จะช่วยได้มาก หากร่วมกันสร้างความสามัคคีในชาติโดยเร็ว

การสร้างความแตกแยกแตกความสามัคคีไม่ใช่วิถีแห่งการสร้างชาติ แต่เป็นวิถีของการเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2

บทเรียนจากรัฐยะไข่ของพม่า

หนวดปลาหมึกยักษ์ นอกจากไปรัดเกี่ยวมินดาเนาของฟิลิปปินส์แล้ว ยังไปรัดเอารัฐยะไข่ของพม่าด้วย! ในวันแรกที่มีการลุกฮือขึ้นประกาศยึดรัฐยะไข่ และโจมตีทหารตำรวจพม่าจนบาดเจ็บล้มตายจำนวนมากนั้น ก็ได้ประกาศ ว่าเป็นการกระทำ ของกลุ่มไอซิส แต่ผิดคาด กองทัพพม่าได้ปราบปรามอย่างเฉียบขาด ด้วยอาวุธที่ทันสมัย

ราวกับรู้ตัวและเตรียมตัวไว้ก่อน? แม้ขนาดนั้นแล้วการต่อสู้ก็ยังดำเนินไป ควบคู่ไปกับ ปัญหาผู้อพยพชาวโรฮิงญา ในที่สุด พม่าก็ทราบว่ามีแผนการยึดรัฐยะไข่
จึงขอความช่วยเหลือจากจีน ซึ่งสมประโยชน์กันระหว่างสองประเทศ

เพราะถ้าหากใครมีปัญหาหรือสูญเสียแล้ว ก็จะเป็นช่องทาง ขยายปัญหาเข้าสู่ เสฉวน ฉงฉิ้ง ยูนาน และจะเป็นอันตรายต่อทิเบตและซินเกียง จีนจึงส่งทหารจำนวนหนึ่งไปประจำไว้ที่มองโกเลียในเพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการช่วยเหลือพม่า! เพราะถ้ามาตั้งหน่วยทหารไว้ใกล้กันเกินไป ก็อาจทำให้อินเดียหวาดระแวงได้

ดังนั้นเมื่อวันชาติจีนปีที่แล้ว จึงได้ย้าย สถานที่สวนสนาม ที่เทียนอันเหมิน มาเป็นที่มองโกเลียในเป็นครั้งแรก และเป็นครั้งแรก ที่ประธานสีจิ้นผิงออกตรวจพลสวนสนามโดยไม่แต่งชุดจงซันจวง ซึ่งเป็นประเพณีที่ตั้งมา ตั้งแต่เมื่อครั้งประธานเหมาเจ๋อตงเคลื่อนกองทัพแดงเข้าปักกิ่ง ซึ่งทุกปีก็ได้ปฏิบัติตามประเพณีนั้น

หากแต่งชุดลายพราง และเตือนให้กองทัพจีนพร้อมทำสงครามทุกนาที พม่าและจีนกำลัง รับมือกับหนวดปลาหมึกยักษ์ จนถึงขณะนี้ ในท่ามกลางการปลุกระดมให้พม่าแตกสามัคคีกันระหว่างชาวพุทธและชาวมุสลิม เหมือนกับที่ปลุกระดมให้คนไทยแตกสามัคคีกันในขณะนี้นั่นเอง

กองทุนประกันวินาศภัย