ปธ.สภาฯเผยส่ง 41 ส.ส.ให้ศาลรธน.ชี้ขาดปมถือหุ้นสื่อ ด้าน “วิเชียร”บอกไม่หนักใจ

วันที่ 12 มิ.ย.ที่รัฐสภาเกียกกาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ตนได้ลงนามในหนังสือส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อเช้าวันนี้ (12 มิ.ย.) ตามคำร้องของส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ ให้ตรวจสอบคุณสมบัติของ ส.ส.​จำนวน 41 คน ที่เข้าข่ายขาดคุณสมบัติการถือครองหุ้นในกิจการสื่อสารมวลชน ตามมาตรา 82 ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 จำนวน 30 คน เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ส่วนอีก 11 คน จะส่งไปในช่วงเย็นวันนี้เช่นเดียวกัน เพราะยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบความถูกต้อง

ผู้สื่อข่าวถามว่าก่อนการส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนุญได้ตรวจสอบในประเด็นอื่น หรือทำหน้าที่เป็นเพียงบุรุษไปรษณีย์ นายชวน ปฏิเสธที่จะตอบคำถามและเดินเลี่ยงวงสัมภาษณ์ของสื่อมวลชนไปทันที

ด้านนายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียน พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่ 27 ส.ส.ของพรรคถูกยื่นให้ตรวจสอบด้วยว่า พรรคได้เตรียมข้อมูลไว้ชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญแล้ว แต่การจะยืนยันว่าส.ส.ทั้ง 27 คนมีคุณสมบัติถูกต้องหรือไม่คงไม่เหมาะสมเพราะเป็นอำนาจการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ แต่ก่อนหน้านี้พรรคพลังประชารัฐได้ตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัครทุกคนอย่างละเอียดแล้ว ดังนั้นเรื่องนี้ถือเป็นบทบัญญัติใหม่ตามรัฐธรรมนูญที่ไม่เคยมีบรรทัดฐานมาก่อน ตนจึงตอบอะไรไม่ได้มาก