ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าในการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีในคณะรัฐมนตรี (ครม.) ล่าสุดวันนี้ ภายหลังเสร็จสิ้นพิธีรับพระบรมราชโองการ​โปรดเกล้า​ฯแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีไปแล้ว พบว่าหลายตำแหน่งค่อนข้างลงตัว ไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทั้งพรรคพลังประชารัฐและพรรคร่วมรัฐบาล ต่างยึดเอาข้อตกลงเดิมเป็นหลักทั้งในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย

สำหรับตำแหน่งหลักๆ ได้แก่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และรองนายกรัฐมนตรี ยังคงเป็น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เช่นเดิม , นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ , นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ด้านกฎหมาย , นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ,นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ,นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ , นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์, นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม , นางนาที รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและการกีฬา ,นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง , นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม , นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ,นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน , ส่วนรัฐมนตรีว่าการฯและรมช.แรงงาน เป็นโควต้าของ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่ต้องตกลงกัน ส่วน นายนิพนธ์ บุญญามณี เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย

นอกจากนี้พรรคประชาธิปัตย์ยังได้โควต้ารัฐมนตรีช่วยฯอีก 2เก้าอี้ คือรมช.คมนาคม และรมช.เกษตรฯ ขณะที่พรรคภูมิใจไทยยังได้โควต้าตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยฯ อีก 4เก้าอี้ ในส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการฯยุติธรรม, วิทยาศาสตร์, วัฒนธรรม ,อุดมศึกษา และกระทรวงการต่างประเทศ เป็นของพปชร.ทั้งหมด ซึ่งนายสมศักดิ์ เทพสุทิน อาจจะได้รับตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน