ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รศ.สุทธิศักดิ์ ศรลัมพ์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ โพสต์แสดงความเห็นในเฟสบุ๊ก ระบุข้อความว่า ...

กรุงเทพฯ จมหรือไม่

1. ตอนนี้กรุงเทพฯทรุดตัวอย่างมากเเละอาจจะจมทะเลเหมือนจาการ์ต้า: ผิด ตอนนี้กรุงเทพฯโดยเฉพาะพื้นที่ชั้นใน มีการทรุดตัวน้อยมาก เนื่องจากไม่ได้มีการสูบน้ำบาดาลมาใช้ จาการ์ตานั้นทรุดจากสาเหตุอื่นๆโดยเฉพาะเรื่องการทรุดตัวของเเผ่นเปลือกโลกที่ กทม ไม่มีหลักฐานปรากฏชัด

2. อาคารสูงใน กทม ทำให้เเผ่นดินทรุดมาก: ผิด อาคารทั้งสูงเเละไม่สูง ตั้งอยู่บนเสาเข็ม ที่จะถ่ายเเรงลงไปสู่ชั้นดินที่เเข็งเเรงเเละทรุดตัวน้อย

3. การก่อสร้างทำให้ปกคลุมพื้นที่ที่น้ำจะไหลซึมลงพื้นดิน ทำให้ชั้นดินเเห้งเเละทรุดตัว: ผิดอย่างมาก ดินเเห้งมีความเเข็งเเรงเเละทรุดตัวน้อยกว่าดินเปียก

4. น้ำใต้ดินใน กทม มาจากน้ำฝนที่ตกลงในพื้นที่เเละซึมลงดิน: ผิด ชั้นดินเหนียวกรุงเทพฯ หนากว่า 20 เมตร มีค่าความซึมน้ำต่ำมาก น้ำไหลไปตามผิวดินมากกว่าซึม นอกจากนั้น น้ำใต้ดินใน กทม มาจากการเติมของน้ำจากขอบเเอ่งดินเหนียว

เเต่......

1. การที่พื้นผิวเป็นคอนกรีตที่น้ำซึมลงไม่ได้ จะส่งผลให้น้ำไหลลงระบบระบายน้ำเร็ว ทำให้อัตราการสูบน้ำก็ต้องเร็วตาม ถ้าสูบไม่ทันน้ำก็จะท่วมรอระบายนานขึ้น

2. น้ำทะเลสูงขึ้นจริงในปัจจุบัน เเต่ก็ยังอยู่ในอัตราการเพิ่มที่ป้องกันได้

3. ระดับพื้นดินใน กทม บางพื้นที่ต่ำจริง เนื่องจากเคยทรุดตัวเนื่องจากการสูบน้ำบาดาลมาก่อน ทำให้เป็นพื้นที่ต่ำ เมื่อฝนตก น้ำก็จะท่วมขัง ต้องอาศัยการสูบน้ำออก

4. การละลายของน้ำเเข็งขั้วโลกเป็นเรื่องที่ต้องติดตาม เเต่เราก็ไม่สามารถไปกังวลกับสิ่งที่ปัจจุบันมีความไม่เเน่นอนเกินกว่าจะลงทุนย้ายเมืองหรือทำอะไร

การจัดการ

1. ก่อสร้างระบบสูบน้ำในพื้นที่ต่ำให้ครบตามเเผนที่วางไว้

2. เเผนของการสร้างระบบคันดินหรือประตูกั้นน้ำทะเลได้มีการศึกษาเเละเตรียมพร้อมไว้เเล้วในระดับที่เป็นไปได้

3. ต้องมีการศึกษาเรื่องระบบนิเวศในอ่าวไทยก่อน เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการประเมินผลกระทบหากต้องทำ
ข้อ 2.

4. รักษาระบบ King's dike ที่ในหลวง ร.9 พระราชทานไว้ให้ดี เพราะนอกจากน้ำฝน เราก็ยังมีน้ำเหนือ
ต้องเตรียมตัว เเต่ไม่ต้องตื่นตูม

ปล.ที่ผ่านมามีการศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจังเเละต่อเนื่อง ไม่ได้ปล่อยไปตามยถากรรม หน่วยงานที่ศึกษาอย่างจริงจัง มีมหาวิทยาลัยหลายเเห่ง หน่วยงานราชการได้เเก่ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล กรุงเทพมหานครฯ กรมเเผนที่ทหาร กรมทรัพยากรธรณี ฯลฯ ทั้งนี้จริงๆเเล้วเราต้องขอบคุณคนรุ่นก่อนที่เห็นปัญหานี้มาเมื่อกว่า 40 ปีที่เเล้ว เเละช่วยกันจนผ่านปัญหาการทรุดตัวอย่างรุนเเรงไปได้จนมาถึงปัจจุบันนั้นดีขึ้นมาก
ไม่อย่างนั้น เราก็จะเหมือนจาการ์ตาตอนนี้

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน