ดนตรี / วรรณากร ทองเสริม

กอร์ดอน ซัมเนอร์ คือชื่อจริงที่มีคนไม่มากนักจะจดจำได้ของศิลปินรุ่นใหญ่อย่าง สติง กระนั้น สำหรับคนฟังเพลงรุ่นอายุต่ำกว่าสามสิบก็อาจไม่คุ้นเคยกับชื่อนี้เท่าไหร่นัก อย่าว่าแต่จะรับรู้เลยว่าเขาคือศิลปินเจ้าของรางวัลแกรมมี่ 17 รางวัล และเป็นมือเบสคนดังของวงนิวเวฟที่โดดเด่นจากอังกฤษในยุคทศวรรษที่ 80 อย่าง เดอะ โพลิซ

อันที่จริง สติง เป็นคนที่ผลงานออกมาค่อนข้างสม่ำเสมอ หลังจากวง เดอะ โพลิซ ยุติการทำงาน เขาก็ยังคงมีผลงานเดี่ยวออกมาเรื่อยๆ แม้ว่าจะหันเหไปทำงานแนวอื่นที่ไม่ใช่ร็อคอยู่หลายชุด เพียงแต่อาจจะไม่ได้อยู่ในการรับรู้ของแฟนเพลงรุ่นใหม่ในยุคแห่งการดาวน์โหลดและสตรีมมิ่ง โดยอัลบั้มชุดก่อนหน้านี้คือ 57th & 9th เขากลับมาหาดนตรีร็อคเป็นครั้งแรกในรอบสิบกว่าปี ก่อนจะตัดสินใจกลับไปหาเพลงรุ่นเก่าของตัวเองในงานชุดล่าสุด

My Songs เป็นอัลบั้มล่าสุดที่ไม่มีเพลงใหม่ เพราะแทนที่ สติง จะออกอัลบั้มรวมฮิตแบบง่ายๆ เขาก็หยิบจับผลงานที่ผ่านมาของตัวเองมาร้องและบรรเลงเสียใหม่ เพลงที่เขาเลือกมีทั้งที่เป็นผลงานในยุคเก่า ยุคกลางและยุคใหม่ เป็นเพลงที่ทำไว้ตั้งแต่สมัยยังอยู่ในวง โพลิซ และตอนที่ออกมาเป็นศิลปินเดี่ยวแล้ว ทั้งหมดถูกจับมาบันทึกเสียงใหม่ บางเพลงยังคงรูปรอยเดิม บางเพลงถูกปรุงแต่งใหม่ให้มีสำเนียงร่วมสมัยมากขึ้น รวมไปถึงมีการตีความใหม่ด้วย

แน่นอนว่าเพลงที่สร้างชื่อเสียงให้เขา เป็นเพลง “ต้องมี” เช่น “Every Breath You Take”, “Shape Of My Heart”, “Fragile”, “Fields Of Gold”, “Roxanne”, If I Ever Lose My Faith In You”, “Brad New Day”, “Englishman In New York”, “Message In A Bottle” ล้วนแต่ถูกบรรจุไว้ในอัลบั้มนี้ เรียกว่าถ้าเป็นแฟนเพลงของ สติง ต้องไม่อยากจะพลาดฟังว่าเพลงเก่าที่ถูกนำมาร้องใหม่จะออกมาเป็นแบบไหน

อย่างไรก็ดี สำหรับแฟนเก่าแก่ที่เคยชื่นชอบเพลงเหล่านี้ก็อาจต้องเผื่อใจไว้สักหน่อย เพราะเสียงร้องที่เปลี่ยนไปตามวัยและการตีความเพลงใหม่อาจทำให้บางเพลงฟังแปลกหู และอาจไม่น่าประทับใจเท่าที่เคยเป็น สติง ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า เขามองว่าเสียงตัวเองตอนนี้น่าสนใจกว่าตอนอยู่ในวัยเบญจเพส มันอาจจะฟังไม่ใสบริสุทธิ์เหมือนเมื่อก่อน แต่มีความเข้มข้นเพิ่มขึ้น เขายังบอกอีกว่าแต่ละเพลงนั้นเปลี่ยนไปทุกครั้งที่เขาร้อง และเขาชอบที่ได้ค้นพบส่ิงใหม่ๆ ในขณะที่ร้องเพลงเหล่านั้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า

อัลบั้ม My Songsแบบปกติกับแบบเดอลุกซ์ต่างกันที่แบบหลังจะมีเพลงเพิ่มเข้ามาอีก 4 เพลงในเวอร์ชันแสดงสด ขณะที่อัลบั้มปกติจะตัดจบที่ “Roxanne” ในเวอร์ชันแสดงสด และหากเป็นแฟนเพลงของเขาจริงๆ ก็อยากจะให้ซื้อหาในรูปแบบที่จับต้องได้แทนการดาวน์โหลดหรือสตรีมมิ่ง เช่น แผ่นซีดีหรือแผ่นเสียงไวนิลที่จะมีเรื่องราวสั้นๆ ที่เป็นเบื้องหลังเกี่ยวกับเพลงต่างๆ จากปากคำของ สติง ให้ได้อ่านกันด้วย