5 มิ.ย.ประวัติศาสตร์จารึก การเมืองไทยได้นายกฯคนใหม่ แต่หน้าเดิมชื่อ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ห้าร้อยเสียง ส.ส.-ส.ว.อุ้มฝ่าด่านฝ่ายค้าน 244 เสียง แซงธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เข้าวิน ...*...ไม่มีงูเห่าที่ทีโอที !!...*...

ก็ถือว่าพลิกความคาดหมาย เพราะไร้ส.ส.ฝ่ายค้านข้ามฝั่งมายกมือโหวตให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ แต่ก็ไม่ถือว่า ขาดความสง่างาม อะไร เพราะถ้านับเฉพาะมือ ส.ส. ไม่รวม ส.ว.เสียงที่โหวตส่ง พล.อ.ประยุทธ์ ก็ยังเหนือกว่า “ธนาธร” แม้จะห่างกันชนิดหายใจรดต้นคอ ...*...

เมื่อไม่มี “งูเห่า” เหมือนคราวโหวตประธานสภาฯ นัยหนึ่งถือว่าเป็นนิมิตรหมายที่ดี ที่นักการเมืองไทยเริ่มจะหน้าบางขึ้น เกรงใจประชาชน เพราะกระแสซื้อตัว ค่าหัวงูเห่าที่ออกมาก่อนหน้านี้ เรียกว่า “โซเชียลแซงชั่น” กำลังทำงานได้ผล นับเป็นอีกวิวัฒนาการของการเมืองไทย ที่ย้อนแย้ง เมื่อของใหม่ คู่ขนานไปของเก่า การต่อท่ออำนาจ คสช.คุมสภาพการเมืองไทย ผ่านพล.อ.ประยุทธ์ ...*...

แต่คิดๆดูแค่โหวตเลือกนายกฯ ยังหืดจับขนาดนี้ อาการของรัฐบาลจึงน่าเป็นห่วง ไม่ใช่แค่ไร้ “งูเห่า” จาก 7 พรรคการเมืองฝ่ายค้าน ไม่ใช่แค่ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ทิ้งไพ่ลาออก เพราะเรื่องนี้รู้กันมานานแล้ว ว่าจะตัดสินใจอย่างไร แต่ที่เซอร์ไพรส์และขำไม่ออกได้กรอกตา ก็เป็นรายของ สิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ หรือ“เสี่ยโต้ง” ที่งดออกเสียง ...*...

เรื่องนี้ ไม่ใช่แค่จะมองผ่านเลยไป เพราะเห็นว่าแค่เสียงเดียว เจ๊ากันไปกับพรรคประชาธิปัตย์ แต่มันสะท้อนถึงการ “เอาไม่อยู่” คุมไม่ได้ ซึ่งหากเป็นการพิจารณานโยบายรัฐบาล หรือกำหมายการเงิน พรรคการเมืองร่วมรัฐบาลต่างฝ่าย ต่างคุมไม่ได้พรรคละ 1 เสียง โอกาสที่ “เรือแป๊ะ” จะคว่ำก็มีสูง เรียกว่าได้เสียวกันทุกวินาที ...*...

งานนี้จึงไม่ต่างอะไรกับการกระตุกหนวดลุงตู่ ที่ต้องมาดูในจังหวะที่มาเกลี่ยเก้าอี้รัฐมนตรีกันใหม่ ว่าจะทำอย่างไรกับ “เด็กดื้อ” หรือต้องยอมกลืนเลือด เพราะกรณีเสี่ยโต้งนั้น เด็ดดอกไม้สะเทือนดวงดาว สะท้อนถึงความสำคัญ ความได้เปรียบของพรรคร่วมรัฐบาล ต่ออำนาจต่อรองทางการเมือง ...*...

และแม้ “ลุงป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ จะต่อสายเจรจากับ เฉลิมชัย ศรีอ่อน เป็นมั่นเหมาะแล้ว คอนเฟิร์มในโควตาเดิม ที่พรรคประชาธิปัตย์ได้ คือ 7 เก้าอี้รัฐมนตรี เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสำคัญ เกษตรฯ พาณิชย์ และพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ลงลึกไปถึงรัฐมนตรีช่วยว่าการ ที่แบ่งกรมกันดูแลกันแล้ว ...*...

ทว่า กลุ่มสามมิตรเอง ก็ยังดิ้นผ่านแอ็กชั่นของ อุตตม สาวนายน ที่จะดึงคืนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กลับมาจากพรรคประชาธิปัตย์ และกระทรวงคมนาคมจากพรรคภูมิใจไทย ทำให้การจัดตั้งรัฐบาลรอบนี้ มันกระจองงอแง ทั้งที่ผู้จัดการรัฐบาล รับปากพรรคร่วมรัฐบาลไปแล้ว ...*....

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันศุกร์ที่ 7 มิ.ย. เวลา 08.30 น.ศศิศุภา สุคนธทรัพย์ เป็นประธานเปิดโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “จัดทำแผนปฏิบัติการ ประจำปีงบประมาณ 2564” ยุทธศาสตร์ที่ 5 (Aero), ยุทธศาสตร์ที่ 6 (Non-Aero) และยุทธศาสตร์ที่ 7 (Business Development) ที่ห้องวีนัส โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

09.00 น. กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงคมนาคม และ กระทรวงพลังงาน จัดสัมมนา “Conference on Smart and Sustainable Cities” ในงาน ASEAN Smart Cities Network 2019 เพื่อรับฟังข้อมูลและองค์ความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาเมืองอัจฉริยะในมิติต่างๆ ที่ห้องประชุม GH 203 ไบเทค บางนา ...*...

10.00 น. อูก ซอร์พวน เอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำาเยี่ยมชมการบริหารจัดการต่อแรงงานชาวกัมพูชาในสถานประกอบการของซีพีเอฟ ตามหลักสิทธิมนุษยชนสากล งานนี้ ศิริพงศ์ อรุณรัตนา รอง กก.ผจก.บห. สายธุรกิจไก่เนื้อ ซีพีเอฟ ให้การต้อนรับ ที่โรงงานแปรรูปเนื้อไก่นครราชสีมา อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา ...*...

13.00 น. ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร รมช.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดโครงการ “หยุดการชะล้างพังทลายของดิน คืนชีวิตให้แก่นมะกรูด” ที่ ต.แก่นมะกรูด อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี ...*...

13.30 น. บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เป็นประธานในพิธีเปิดนิทรรศการ DEmark Show 2019 ภายใต้โครงการรางวัลสินค้าไทยที่มีการออกแบบดี ประจำปี 2562 ( Design Excellence Award : Demark 2019) เป็นงานแสดงผลงานของนักออกแบบในกลุ่มสินค้า 7 กลุ่ม ที่บริเวณลาน Charoen Nakorn Hall ชั้น M ไอคอนสยาม ...*...

วันเสาร์ที่ 8 มิ.ย. เวลา 09.30 น. ดร.อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผอ.สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ เป็นประธานเปิดการฝึกอบรม หลักสูตร ภูมิสารสนเทศเพื่อการพัฒนาการอย่างยั่งยืนสำหรับผู้บริหาร ประจำปี 2562 ที่ห้องเวอร์โก้ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

วันอาทิตย์ที่ 9 มิ.ย. เวลา 08.30 น. บุญชัย ศรีธีระกุล อุปนายกฝ่ายวิชาการสมาคมฝึกการพูดแห่งประเทศไทย เป็นประธานเปิด “การอบรมศิลปะการพูดต่อชุมนุมชนหลักสูตรเร่งรัด รุ่นที่ 4” ที่ห้องเวอร์โก้ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ปาฐกถาพิเศษ...ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธานเปิดงานและปาฐกถาพิเศษการสัมมนา Cybersecurity and Personal Data Protection: Get Ready for New Business Standards โดยมี ผศ.ดร.ปารีณา ศรีวนิชย์ และ ผศ.ดร.ปิยะบุตร บุญอร่ามเรือง ให้การต้อนรับ ที่ห้อง ศ.สังเวียน อินทรวิชัย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

ครบวงจร...ดร.ศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เป็นประธานในพิธีเปิดงาน ASEAN Sustainable Energy Week (ASE) 2019 งานแสดงนวัตกรรมและนิทรรศการด้านพลังงานทดแทนที่ยิ่งใหญ่และครบวงจรที่สุดในอาเซียน โดยมี มนู เลียวไพโรจน์ ประธาน ยูบีเอ็มอินฟอร์มา ให้การต้อนรับ ที่ไบเทค บางนา เมื่อวันก่อน

สร้างปรากฏการณ์...ธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด ททท. และ ศิรพันธ์ กมลปราโมทย์ ที่ปรึกษานายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน ร่วมแถลงข่าวการจัดงาน Hua Hin International Jazz Festival 2019 สร้างปรากฏการณ์เทศกาลดนตรีแจ๊สนานาชาติสุดยิ่งใหญ่บนชายหาดหัวหิน ที่อาคาร ททท.สำนักงานใหญ่ ถนนเพชรบุรี

เปิดโครงการ...ณัฐิยา สุจินดา ผอ.สำนักส่งเสริมการค้าสินค้าเกษตรอุตสาหกรรม เป็นประธานเปิดตัวโครงการส่งเสริมและพัฒนาร้านอาหารไทยที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ประจำปีงบประมาณ 2562 โดยมี ผู้ประกอบการร้านอาหาร จากหลากหลายประเทศ ร่วมงาน ที่โรงแรมพระยาพาลาซโซ่ เมื่อวันก่อน

เยี่ยมชม...ธนินท์ เจียรวนนท์ อดิเรก ศรีประทักษ์ และ กลินท์ สารสิน เยี่ยมชมบูธซีพีเอฟ ภายใต้แนวคิดครัวของโลกที่ยั่งยืนในงาน THAIFEX Word of Food Asia 2019 โดยมี น.สพ.สุจินต์ ธรรมศาสตร์ และ ประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ให้การต้อนรับ ที่ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี เมื่อวันก่อน

ลุ้นโชค...วิชาญ เอกรินทรากุล รองผู้ว่าการฝ่ายกลยุทธ์และแผนงาน การทางพิเศษแห่งประเทศไทย เป็นประธานเปิดโครงการEasy Pass ปุ๊บปั๊บ รับโชค Go to Japanร่วมลุ้นเที่ยวประเทศญี่ปุ่นได้ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.– 15 ส.ค. ผ่านช่องทาง www.thaieasypass.com / www.exat.co.th EXAT Portal Application ที่อาคาร 2 การทางพิเศษแห่งประเทศไทย

ร่วมประชุม...ดร.พรชัย มงคลวนิช อธิการบดีมหาวิทยาลัยสยาม ให้การต้อนรับ ริเบอร์ราโต้ เบาติสต้า ประธานที่ประชุมองค์กรอิสระซึ่งมีความร่วมมือกับสหประชาชาติ และ ซีริล ริชชี่ ร่วมประชุมเพื่อจัดตั้งเครือข่ายในระดับภูมิภาคเอเชียเเปซิฟิก และเป้าหมายเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ที่ห้องประชุมอาคารเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยสยาม

เชิดชูชาวนา... สุวิทย์ กิ่งแก้ว รอง กก.ผจก.อาวุโส ซีพี ออลล์ เปิดตัวโครงการ ซีพี ออลล์ เชิดชูชาวนาผู้ปลูกข้าว ผู้ปลูกความเป็นไทย โดยมี ณัชชรีย์ นุธรรม ธีรดา นามให และ ณรงค์ กุลจันทร์ ร่วมงาน และเปิดตัวภาพยนตร์โฆษณา “ชาวนา” ที่อาคารยูไนเต็ด เซ็นเตอร์ ถ.สีลม เมื่อวันก่อน

เตรียมต้อนรับ...ช่วงระวี กรรณสูต นายกสมาคมเพื่อนแคลิฟอร์เนีย พร้อมกับคณะกรรมการ ดร.สมิทธ ธรรมสโรช ดร.อมร เตชะหรูวิจิตร ดร.นิพนธ์ นาคสมภพ พัลลภ บัวสุวรรณ จรัล ศศะสมิต และ ประกอบ มุกุระ ร่วมกันประชุมเพื่อเตรียมต้อนรับ โครงการเยาวชนไทยสหรัฐอเมริกาเยือนแผ่นดินแม่ ที่โรงแรมเอเชีย กรุงเทพ

วางแผนกลยุทธ์...วี ซิว คิม และ ประพันธ์ ศิริโชติดำรงค์ เป็นประธานจัดการประชุมธุรกิจสีพ่นซ่อมระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค (Group AR Exco Meeting 2019) รวม 14 ประเทศ ร่วมวางแผนกลยุทธ์ และแลกเปลี่ยนแนวคิด แผนการดำเนินธุรกิจ ตลอดจนถ่ายทอดเทคโนโลยีในการสร้างสรรค์นวัตกรรม บริการใหม่ๆ ที่นิปปอนเพนต์ พระประแดง