ผู้ว่าฯ อุตรดิตถ์ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ของพืช(สับปะรด) GI ญี่ปุ่น ผลไม้ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ของกรมทรัพย์สินทางปัญญา GI

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ พร้อมนายพิภัช ประจันเขตต์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ นายศุภชัย บุญทิพย์ นายอำเภอน้ำปาด นายอนันต์ ตั่นฉ้วน เกษตรจังหวัดอุตรดิตถ์ ตลอดจนคณะอาจารย์จากมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ เกษตรอำเภอน้ำปาด เกษตรอำเภอฟากท่า เกษตรอำเภอท่าปลา ผู้นำท้องถิ่น เกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดตำบลห้วยมุ่น อำเภอน้ำปาด และ เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ฯ ต้อนรับ Mr.Hirouki Konuma คณะกรรมการผู้บริหาร จาก General Incoperated Association for the promotion of Self-reliance in Asia (GIAPSA) และทีมสื่อมวลชนจากประเทศญี่ปุ่น ลงพื้นที่ตำบลห้วยมุ่น อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์ เพื่อติดตามสถานการณ์ของพืช(สับปะรด) GI ญี่ปุ่น และ เขียนข่าวประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับสับปะรดห้วยมุ่น ของจังหวัดอุตรดิตถ์ ที่บริเวณล้งของคุณธิดารัตน์ สร้อยจันดา และ สวนสับปะรดของนางลับ พุฒแพง พื้นที่เกษตรกรตำบลห้วยมุ่น อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์

นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า การส่งเสริมสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ญี่ปุ่น สับปะรดห้วยมุ่น ได้จัดจ้างมหาวิทยาลัยราชภัฎอุตรดิตถ์จัดทำระบบควบคุมภายในโดยคลินิกเทคโนโลยี ซึ่งปีนี้ไม่น่ามีปัญหาเนื่องจากผลิตผลได้น้อยเกิดปัญหาจากภัยแล้ง ส่วนเรื่องการควบคุมคุณภาพ จ.อุตรดิตถ์ มี YOUNG SMART FARMER ที่เข้มแข็ง และ ได้จัดทำแปลงทดสอบระบบน้ำเป็นจุดถ่ายทอดเทคโนโลยี พร้อมกำชับให้เกษตรกรกำหนดราคาได้เองมีอำนาจการต่อรอง โดยการผลิตสินค้าเกษตรที่มีคุณภาพ เกรดพรีเมี่ยม/ซูเปอร์พรีเมี่ยมและสร้างความเข้มแข็งให้วิสาหกิจชุมชน อีกทั้งกรมทรัพย์สินทางปัญญา ได้จัดจ้างที่ปรึกษาจัดทำระบบควบคุมคุณภาพและมาตรฐานสินค้าบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ไทยระบบควบคุมภายในสินค้า สับปะรดห้วยมุ่น ทุเรียนหลงลับแล-หลินลับแลอุตรดิตถ์ จ้างมหาวิทยาลัยราชภัฎอุตรดิตถ์ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว

"สับปะรดห้วยมุ่นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือ เปลือกบาง ตาตื้น เนื้อหนา สีเหมือนน้ำผึ้ง หอมหวาน เวลารับประทานไม่กัดลิ้น ผลมีรูปทรงกลม น้ำหนักของขนาดแต่ละลูกจะอยู่ประมานที่1.5-3.5 กิโลกรัม หลายคนได้ชิมแล้วติดใจตั้งแต่ครั้งแรก ทำให้กลับมาซื้ออีก ส่วนใหญ่ถ้าหากใครเดินทาผ่านมาแถวนี้ก็จะแวะซื้อไปฝากญาติผู้ใหญ่ ส่วนมากจะนิยมรับประทานตอนสุกสามารถปลอกเปลือกรับประทานได้เลย หรือนำไปแปรรูปเช่น กวน อบแห้ง พาย แยม ฯลฯ สับปะรดห้วยมุ่นได้รับการพัฒนา และ การดูแลการผลิตทุกๆด้านเป็นสับปะรดคุณภาพมาตรฐานปลอดภัย GAP และ เป็นผลไม้ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ของกรมทรัพย์สินทางปัญญา GI สับปะรดห้วยมุ่นมีชื่อเสียงในด้านดีมาตลอด ด้วยคุณภาพที่ดีมีมาตรฐานในการปลูกและมีลักษณะที่โดดเด่นไม่เหมือนกับสับปะรดที่อื่น อีกทั้งยังมีสรรพคุณอีกมากมายเช่น ลดอัตราความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยให้สุขภาพในช่องปากแข็งแรงป้องกันไม่ให้เกิดโรคเหงือก ช่วยบรรเทาอาการร้อนกระสับกระส่ายหิวน้ำ"

ประโยชน์ของสับปะรดบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใสอยู่เสมอช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยและความแก่ชรา สับปะรดเป็นผลไม้ที่เมื่อรับประทานแล้วจะรู้สึกสบายท้องไม่อึดอัด มีคุณค่าทางโภชนาการให้พลังงาน คาร์โบไฮเดรต น้ำตาล เส้นใย โปรตีน วิตามินบี วิตามินซี ธาตุแคลเซียม ธาตุเหล็ก ธาตุแมกนีเซียม ธาตุแมงกานีส ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุโพแทสเซียม ธาตุโซเดียม ธาตุสังกะสี.

Life IF